Công ty sản xuất lớn nhất thế giới tạm dừng bán máy đào Bitcoin

Thế Anh

(Dân trí) - Bitmain cho biết, động thái này sẽ giúp cho các thợ đào cũ bán được máy với mức giá tốt hơn. Đồng thời, có thể khiến cho giá máy tăng trở lại trong dài hạn.

Theo Bloomberg, Bitmain Technologies đã tạm dừng việc bán máy đào Bitcoin trên toàn cầu, sau khi những thợ khai thác tiền điện tử ồ ạt rời khỏi Trung Quốc và bán phá giá các dàn máy khai thác đã qua sử dụng ra thị trường.

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới cho biết, họ đã ngừng bán thiết bị mới sau khi mức giá của các dàn "trâu" giảm khoảng 75% kể từ tháng 4. Họ tin rằng cách này có thể giúp cho các thợ đào cũ có thể bán được máy với mức giá tốt hơn. Bitmain cũng kỳ vọng động thái cắt giảm nguồn cung có thể khiến cho giá máy tăng trở lại trong dài hạn.

Công ty sản xuất lớn nhất thế giới tạm dừng bán máy đào Bitcoin - 1

Bitmain kỳ vọng động thái cắt giảm nguồn cung có thể khiến cho giá máy tăng trở lại trong dài hạn.

Công ty cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục bán các thiết bị khai thác Altcoin (loại tiền điện tử thay thế Bitcoin). Một phát ngôn viên của công ty đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào hoạt động kinh doanh của hãng sẽ được thực hiện trở lại.

Vào tháng 5, Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc trấn áp đối với các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Chính quyền địa phương từ Nội Mông đến Tứ Xuyên đã hành động nhanh chóng để cắt điện tại các cơ sở khai thác. 

Động thái chưa từng có này đang khiến hàng loạt thợ đào Bitcoin lớn từ bỏ hoạt động khai thác. Cuộc "di cư" của các trang trại khai thác Bitcoin đang làm rung chuyển thị trường tiền điện tử trên toàn cầu. Đồng thời tại Trung Quốc, các dàn máy khai thác Bitcoin cũng đang được xả hàng ồ ạt.

Trên thị trường hàng cũ, các dàn máy khai thác cao cấp của Bitmain và Whatsminer hiện được bán ra với mức giá khoảng 150 nhân dân tệ (23 USD) cho mỗi THash/giây - đơn vị tham chiếu sức mạnh tính toán của máy, giảm cực mạnh so với mức 600 nhân dân tệ hồi tháng 4, khi giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục khoảng 64.870 USD.

Trong khi đó, Canaan, công ty sản xuất máy đào Bitcoin với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Bitmain, cho biết họ sẽ tự đào Bitcoin như một cách để tối ưu lợi nhuận.