Thứ ba, 14/02/2012 - 14:34

Công ty an ninh mạng Bkav lại bị tin tặc tấn công

Dân trí

Sau khi bị tấn công từ chối dịch vụ, một nhóm hacker tự xưng là LulzSec của Việt Nam đã tiếp tục tấn công vào diễn đàn của công ty an ninh mạng Bkav và tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công nếu Bkav “không biết điều”.

Trên trang blog cá nhân của mình, một nhóm hacker tự nhận là “LulzSec Việt Nam” đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công nhằm vào diễn đàn của công ty bảo mật Bkav, đồng thời đánh cắp và đăng tải công khai cả cơ sở dữ liệu của diễn đàn. 

Lý do mà nhóm hacker này đưa ra đó chính là trả thù cho việc Bkav bắt giữ thủ phạm vụ tấn công nhằm vào trang web của công ty này vào đầu tháng 2 vừa qua và “đòi lại công lý” cho kẻ bị bắt giữ. Nhóm hacker này còn đánh cắp và đăng tải công khai cơ sở dữ liệu của diễn đàn. 

Công ty an ninh mạng Bkav lại bị tin tặc tấn công - 1
Lời thách thức mà nhóm hacker này để lại trên  diễn đàn của BKAV

Không dừng lại ở đó, nhóm tự nhận “LulzSec Việt Nam” này còn đưa ra những lời cảnh báo đầy tính thách thức yêu cầu Bkav phải rút đơn kiện nếu không sẽ phải tiếp tục “nhận được những trò vui” trong tương lai.

Bkav sau đó đã phải tạm ngưng hoạt động của diễn đàn chính thức trong một thời gian, trước khi phục hồi dữ liệu và bắt đầu hoạt động trở lại vào khoảng 2 giờ chiều nay. 

Ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkav xác nhận vụ tấn công nhằm vào website của công ty và hiện đang tiến hành điều tra, kết hợp với bộ phận công an để tìm ra thủ phạm của vụ tấn công.

Hiện chưa rõ “LulzSec Việt Nam” có thực sự là thủ phạm tấn công vào Bkav hay không, và liệu nhóm hacker này có liên quan gì đến nhóm hacker khét tiếng LulzSec trên thế giới hay không. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận nhiệm vụ và đăng tải lời thách thức, trang blog cá nhân của nhóm này (đăng ký bằng dịch vụ BlogSpot của Google) đã bị đóng cửa. Hiện chưa rõ việc đóng cửa trang blog cá nhân này là do Google thực hiện, hay nhóm tự ý đóng cửa để xóa dấu vết và tránh những rắc rối về pháp lý về sau.

Gần đây, việc các nhóm hacker mới nổi ở Việt Nam mượn danh 2 nhóm hacker khét tiếng toàn thế giới là Anonymous và LulzSec (với 2 nhóm hacker tự nhận là “Anonymous Việt Nam” và “LulzSec Việt Nam”), đưa ra những lời thách thức và thường xuyên nhắm đến mục tiêu là trang web của công ty bảo mật Bkav  Đáng chú ý trên trang blog của nhóm “Anonymous Việt Nam” còn kêu gọi xây dựng lực lượng hacker và phát động các chiến dịch tấn công nhằm vào các trang web tại Việt Nam để thể hiện cái gọi là “chính nghĩa” của mình. Theo các diễn đàn công nghệ , đây không phải là nhánh của Anonymous tại Việt Nam, mà thực chất chỉ là những hacker mới nổi muốn mượn danh những nhóm hacker nổi tiếng để gây chú ý.

Công ty an ninh mạng Bkav lại bị tin tặc tấn công - 2
Những lời kêu gọi trên trang blog chính thức của “Anonymous Việt Nam”
T.Thủy