Bigdata và trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bảo hiểm vào "thời đại mới"

Dân trí Ngành bảo hiểm xuất hiện khái niệm mới: công nghệ bảo hiểm (Insurtech) nhờ bàn tay thần kỳ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Tống Thùy Linh, 30 tuổi, nhân viên môi giới bất động sản gõ vào công cụ tìm kiếm: "bảo hiểm ung thư". Cô nhấp vào ePrudential, trang thương mại điện tử của công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam. Sau khi cô trò chuyện với PRUbot, một chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo hoạt động 24/7 trên Facebook Messenger của Prudential Việt Nam, Linh được yêu cầu trả lời trực tuyến một câu hỏi thẩm định duy nhất để hoàn tất việc tham gia sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư PRU-iProtect.

Tại Việt Nam, đất nước có hơn 2/3 dân số trẻ dưới 35 tuổi như Linh, việc mua bảo hiểm, vốn là sản phẩm phức tạp, đang ngày càng trở nên đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng không cần đợi để xếp lịch gặp đại lý mà chỉ cần nói chuyện với một đại diện của công ty được tạo lập bởi trí thông minh nhân tạo. Họ cũng không tốn nhiều tuần mới có thể cầm trong tay bản tư vấn hợp đồng bảo hiểm mà chỉ cần thông qua các ứng dụng công nghệ là có thể nhận ngay bản thảo hợp đồng phù hợp với nhu cầu của họ. Một vài công ty bảo hiểm còn giảm phí nếu khách hàng chạy đủ 10 ngàn bước mỗi ngày hay cung cấp hồ sơ cho thấy các chỉ số sức khỏe tốt.

Bigdata và trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bảo hiểm vào thời đại mới - Ảnh 1.

Hội thảo Định phí Việt Nam với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia định phí bày tỏ sự quan tâm đến chủ đề ứng dụng Bigdata và trí tuệ nhân tạo trong ngành bảo hiểm.

Sự thay đổi về nhu cầu và hành vi tiêu dùng của khách hàng đặt ngành bảo hiểm nhân thọ trước yêu cầu phải mang lại sự tiện lợi cùng giải pháp bảo hiểm hiệu quả và thông minh hơn. Bài toán được giải quyết nhờ bàn tay thần kỳ của công nghệ 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang lan rộng và các doanh nghiệp bảo hiểm không thể đứng ngoài làn sóng này. "Prudential đã và đang áp dụng sáng kiến đổi mới giúp chúng tôi chủ động gia tăng kết nối với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt trao cho họ sự chủ động nhiều hơn khi tham gia bảo hiểm. Khai thác tiềm năng, hoá giải thách thức mà Big Data mang lại cũng không nằm ngoài định hướng đó" - Ông Clive Darren Baker – Tổng Giám đốc Prudential chia sẻ.

Làn sóng công nghệ 4.0 khiến khán phòng Hội nghị Định phí Việt Nam 2018 tại TP.HCM được lấp kín hơn 200 chỗ ngồi, so với con số khiêm tốn chỉ 15 khách tham dự trong hội nghị lần đầu tiên cách đây hơn chục năm. Gần 20 công ty bảo hiểm tại Việt Nam cùng thảo luận về một xu hướng đang nổi lên trong ngành: cách dữ liệu lớn (big data) đang thay đổi ngành này như thế nào. Rachel Wang, chiến lược gia cấp cao khu vực Đông Nam Á của công ty tái bảo hiểm RGA nhận xét, bảo hiểm là một trong hai ngành tài chính "hưởng lợi nhiều nhất từ dữ liệu lớn" vì chưa bao giờ dữ liệu lớn được tập hợp ở quy mô lớn và hiệu quả theo thời gian thực như bây giờ.

Thông qua việc phân tích các dữ liệu lớn về nhân khẩu học, hành vi tiêu dùng, hệ sinh thái xã hội, dữ liệu y tế và sinh trắc học… tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến dọc theo ngành bảo hiểm từ tiếp thị (ví dụ: tiếp thị online) đến phân phối (phân chia và tiếp cận đúng nhóm khách hàng), quản lý rủi ro, tạo ra sản phẩm, định giá, dịch vụ khách hàng đến văn phòng. "Dữ liệu lớn có thể bắt được cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng. Chúng ta sẽ nhận ra, đôi khi, cái mà chúng ta muốn bán không phải là cái mà khách hàng thực sự cần," bà Rachel Wang chia sẻ, xu hướng sắp tới là các công ty bảo hiểm đưa ra các sản phẩm riêng cho từng khách hàng dựa trên dữ liệu của họ.

Dữ liệu lớn đang dần phá vỡ các rào cản cũ dẫn các công ty bảo hiểm bước vào thời đại mới, liên quan đến hầu hết phân khúc từ bảo hiểm ô tô, sức khỏe, nhà ở và nhân thọ. Bà Rachel Wang kể câu chuyện, khi bà tăng tốc độ lái xe, lập tức, thông tin sẽ được gửi cho công ty bảo hiểm xe hơi và họ đề xuất các gói bảo hiểm về lái xe an toàn ở các mức rủi ro kèm theo mức giá khác nhau.

Ngoài ra, Chatbot là một điển hình khác của việc thay thế dần các nhân viên tư vấn bảo hiểm trong việc thu thập dữ liệu và giao tiếp với khách hàng thông qua giọng nói, với các ngôn ngữ khác nhau và thậm chí nhận dạng được cảm xúc của khách hàng. Liem Phan, trưởng bộ phận Định giá khu vực Đông Nam Á của công ty Swiss Re, những người làm công việc trung hòa quyền lợi khách hàng và giá trị của công ty, chia sẻ, am hiểu dữ liệu lớn mở ra cho các chuyên viên định phí cơ hội nghề nghiệp lớn hơn: "Chúng tôi phân tích, đánh giá dữ liệu thu thập bằng cách áp dụng các mô hình toán học trong tài chính và bảo hiểm để phát triển và định giá một sản phẩm bảo hiểm".

"Chúng ta đang ở thời điểm có tính chất bước ngoặt," ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Giám sát Bảo hiểm, bộ Tài chính, phát biểu tại Hội nghị Định phí Việt Nam 2018. Theo ông, Việt Nam vẫn còn nhiều dữ liệu vẫn chưa được khai thác liên quan đến tình trạng sức khỏe, dân số, tài sản, đầu tư, thẻ tín dụng… Qua đó, các nhà bảo hiểm có thể tìm cách để hiểu hơn nhu cầu khách hàng, vừa có thể đưa ra các dự đoán giảm thiểu rủi ro. Giới chuyên môn còn nhìn nhận, việc sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo còn có thể giúp hạn chế các vấn đề gian lận, trục lợi bảo hiểm.

Ông Clive Baker nhận xét vai trò của dữ liệu lớn đang mở ra những cơ hội cho những công ty dẫn đầu sự thay đổi như Prudential nhằm nắm bắt nhu cầu tiêu dùng mới của khách hàng. Tại Prudential Việt Nam, ban lãnh đạo vạch ra rất cụ thể các khâu mà họ có thể áp dụng 4.0 dọc theo chu trình trải nghiệm bảo hiểm của khách hàng, thường bắt đầu từ giai đoạn tìm hiểu – thu hút – tiếp xúc – mua hàng (giao kết Hợp đồng bảo hiểm) – trải nghiệm dịch vụ và giải quyết các quyền lợi hoặc đáo hạn hợp đồng.

Cụ thể, sau khi người dùng tìm kiếm thông tin về công ty trên trang web chính thức của Prudential hoặc trên các cỗ máy tìm kiếm như Google, Facebook, họ sẽ được dẫn vào blog chính thức của Prudential Việt Nam là Life Companion. Tại đây khách hàng được cập nhật các kiến thức bảo hiểm và bài viết hữu ích về nuôi dạy con, cải thiện mối quan hệ, chăm sóc sức khỏe, hoạch định tài chính được trình bày theo cách dễ hiểu.

Tiếp đến, chatbot tư vấn bảo hiểm PRUbot và công cụ Matchbook giúp khách hàng có nhu cầu đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn tài chính, đáp ứng thói quen chủ động tìm kiếm thông tin và tìm kiếm tư vấn viên của người dùng internet thế hệ mới. Trong giai đoạn tiếp xúc và mua hàng, khách hàng thao tác đơn giản bốn bước và thanh toán bằng các hình thức thanh toán trực tuyến trên trang thương mại điện tử ePrudential.

Để hoàn thiện chuỗi trải nghiệm khách hàng ngày càng suôn sẻ, công nghệ 4.0 hậu thuẫn từ đằng sau. "Cuối cùng, bảo hiểm và internet có thể sáp nhập lại với nhau nhưng hoàn toàn không thay thế nhau," Rachel Wang nhận xét. Điều này nảy sinh một khái niệm mới trong ngành bảo hiểm Việt Nam: Insurtech (công ty công nghệ bảo hiểm).

PV

MỚI NHẤT
Microsoft bị tố khi Bing hiển thị ảnh ấu dâm, Toilet thông minh có khả năng cảnh báo bệnh ung thư
Microsoft bị tố khi Bing hiển thị ảnh ấu dâm, Toilet thông minh có khả năng cảnh báo bệnh ung thư

(Dân trí) - Galaxy S10 ra mắt chính thức ngày 20/2, Microsoft bị tố khi Bing hiển thị ảnh ấu dâm, Flagship của Redmi sẽ dùng chip Snapdragon 855 giá chỉ 8,5 triệu, Toilet thông minh có khả năng cảnh báo bệnh ung thư là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:45

Độc đáo thiết bị giúp vừa làm việc, vừa tập thể dục trình làng tại CES 2019
Độc đáo thiết bị giúp vừa làm việc, vừa tập thể dục trình làng tại CES 2019

(Dân trí) - Ngồi quá nhiều và ít vận động là một trong những vấn đề mà nhiều người làm việc văn phòng gặp phải. Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 đang diễn ra, một công ty Trung Quốc đã mang đến giải pháp để khắc phục vấn đề này, đó là bộ bàn ghế tích hợp cả... chức năng đạp xe, để người dùng có thể vừa làm việc vừa đạp xe tập thể dục.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:51

Samsung và LG sắp bước vào cuộc chiến robot "giúp việc"
Samsung và LG sắp bước vào cuộc chiến robot "giúp việc"

(Dân trí) - Tại CES 2019, cả Samsung và LG đều đã bất ngờ mang đến một binh đoàn robot để trình diễn, gây chú ý người dùng. Với sự góp mặt của mình trong cuộc chơi này, Samsung và LG sẽ là những đối thủ xứng tầm, tạo nên cuộc đua robot gia dụng, giúp việc cho người dùng đầy thú vị trong năm 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:45

Xiaomi trình làng Redmi Note 7 với camera lên đến 48 "chấm", giá chỉ 150USD
Xiaomi trình làng Redmi Note 7 với camera lên đến 48 "chấm", giá chỉ 150USD

(Dân trí) - Xiaomi vừa tiếp tục trình làng phiên bản mới nhất của dòng smartphone màn hình cỡ lớn của hãng, Redmi Note, với điểm nhấn chính là camera chính với độ phân giải lên đến 48 megapixel.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:22

3 tuyệt chiêu làm nổi bật vẻ sang trọng của phòng khách hiện đại
3 tuyệt chiêu làm nổi bật vẻ sang trọng của phòng khách hiện đại

(Dân trí) - Từ một phòng khách đơn giản với diện tích khiêm tốn, tùy vào tính cách và sở thích của gia chủ, bạn hoàn toàn có thể “hô biến” nên căn phòng khách hiện đại, đẹp tinh tế với cách chọn nội thất có gu và các thiết bị giải trí gia đình hiện đại.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:44

Cận cảnh chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên trên thế giới
Cận cảnh chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Là một cái tên rất xa lạ nhưng Royole Technology bất ngờ được biết đến như nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới trình làng smartphone có thể gập lại được. Thiết bị thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách tham dự tại triển lãm công nghệ CES 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:35

Xem các "ông lớn" Samsung, LG, Sony "đọ" TV 8K khủng tại CES 2019
Xem các "ông lớn" Samsung, LG, Sony "đọ" TV 8K khủng tại CES 2019

(Dân trí) - Triển lãm CES hàng năm được xem là bữa tiệc của ngành hàng TV với sự cạnh tranh quyết liệt của các thương hiệu lớn. Và năm nay, Samsung, LG và Sony tiếp tục thể hiện sức mạnh thông qua các dòng TV kích thước cực lớn với độ phân giải 8K.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 10:48

2 lý do giúp Galaxy S9+ Vang Đỏ là “dế yêu” dành cho bạn trong dịp Tết năm nay
2 lý do giúp Galaxy S9+ Vang Đỏ là “dế yêu” dành cho bạn trong dịp Tết năm nay

(Dân trí) - Không chỉ đúng chuẩn xu hướng màu thời trang để chưng diện ngày Tết, Galaxy S9+ Vang Đỏ còn mang tới trải nghiệm mua sắm nhàn nhã đến không ngờ.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:16

Clip “bầy chó đuổi theo xe cứu thương chở ông chủ vô gia cư” khiến dân mạng cảm động
Clip “bầy chó đuổi theo xe cứu thương chở ông chủ vô gia cư” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Câu chuyện về 6 chú chó chạy theo chiếc xe cứu thương nhiều km và nằm ngoài bệnh viện suốt 24h để chờ ông chủ của mình, một người đàn ông vô gia cư, đã khiến nhiều người cảm động!

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:47

Samsung chính thức gửi thư mời tham dự sự kiện đặc biệt ra mắt Galaxy S10
Samsung chính thức gửi thư mời tham dự sự kiện đặc biệt ra mắt Galaxy S10

(Dân trí) - Những bí ẩn về chiếc smartphone “bom tấn” thế hệ mới của Samsung, Galaxy S10, sắp có lời giải đáp khi hãng công nghệ Hàn Quốc vừa chính thức gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ tới dự sự kiện đặc biệt ra mắt sản phẩm này.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:39

Cảnh giác với những bài viết "thông báo bảo mật" chia sẻ tràn lan trên Facebook
Cảnh giác với những bài viết "thông báo bảo mật" chia sẻ tràn lan trên Facebook

(Dân trí) - Mạng xã hội mang đến nhiều thông tin hữu ích, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều thông tin xấu độc, sai sự thật, được lan truyền với những mục đích xấu. Người dùng cần hết sức cảnh giác.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:12

Acer tung laptop gaming được trang bị card NVIDIA GeForce RTX tại CES 2019
Acer tung laptop gaming được trang bị card NVIDIA GeForce RTX tại CES 2019

(Dân trí) - Trong khuôn khổ triển lãm CES 2019 tại Las Vegas, Acer đã chính thức giới thiệu mẫu laptop gaming mới Predator Triton 500 - chiếc laptop gaming đầu tiên dùng card NVIDIA GeForce RTX.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Wikipedia: “Google là dịch vụ dịch văn bản nhanh nhất thế giới”
Wikipedia: “Google là dịch vụ dịch văn bản nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Từ chỗ chỉ triển khai hoạt động phi lợi nhuận, bao gồm hệ thống tự dịch băn bản, Wikipedia nay đã hợp tác với Google để tăng tốc độ, chính xác, cũng như mở rộng “bách khoa toàn thư” của họ sang nhiều ngôn ngữ mới.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:26

Cuộc hôn nhân đổ vỡ của CEO Jeff Bezos ảnh hưởng thế nào tới Amazon?
Cuộc hôn nhân đổ vỡ của CEO Jeff Bezos ảnh hưởng thế nào tới Amazon?

(Dân trí) - Nếu được chia đôi số tài sản, bà MacKenzie Bezos, 48 tuổi, sẽ sở hữu khối tài sản hơn 68 tỷ USD và trở thành phụ nữ giàu nhất thế giới. Còn Jeff Bezos gần như chắc chắn sẽ đánh mất vị trí của mình.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:25

Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường
Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trao thưởng số tiền 200 triệu cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cùng cộng sự.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:17

Samsung mang “binh đoàn” robot đến trình diễn tại CES 2019
Samsung mang “binh đoàn” robot đến trình diễn tại CES 2019

(Dân trí) - Bên cạnh loạt TV OLED thế hệ mới cùng những thiết bị gia dụng thông minh, Samsung đã mang đến triển lãm công nghệ tiêu dùng CES 2019 loạt robot của hãng với thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu và trang bị nhiều tính năng hữu ích.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:20

Viettel quan tâm đến Triều Tiên, iPhone 11 bị chê kém sang
Viettel quan tâm đến Triều Tiên, iPhone 11 bị chê kém sang

(Dân trí) - Viettel quan tâm đến đầu tư vào Triều Tiên, iPhone 11 rò rỉ hình ảnh "kém sang", Apple và Samsung bắt tay sản xuất nội dung trên smartTV, Vinaphone cảnh báo về thẻ cào giả là những tin tức trong điểm tin công nghệ 9/1/2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:15

Những thiết bị ấn tượng trình làng tại triển lãm công nghệ CES 2019
Những thiết bị ấn tượng trình làng tại triển lãm công nghệ CES 2019

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) diễn ra tại thành phố Las Vegas (Mỹ) đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều thiết bị công nghệ thông minh với kiểu thiết kế và tính năng ấn tượng. Dưới đây là những thiết bị công nghệ nổi bật và ấn tượng nhất đã được giới thiệu tại CES năm nay.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:10

Máy chiếu chuẩn laser 4K đầu tiên trên thế giới sắp có mặt tại thị trường Việt Nam
Máy chiếu chuẩn laser 4K đầu tiên trên thế giới sắp có mặt tại thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Epson L12000Q - dòng máy chiếu chuẩn 4K 3LCD 12.000 lumen đầu tiên trên thế giới vừa chính thức ra mắt và sắp bán ra thị trường. Việt Nam là một trong thị trường bán sớm nhất sản phẩm máy chiếu này.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:29

Oppo F9 là mẫu smartphone tầm trung tốt nhất 2018 được độc giả Dân trí bình chọn
Oppo F9 là mẫu smartphone tầm trung tốt nhất 2018 được độc giả Dân trí bình chọn

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ đến từ Samsung, Huawei, Nokia, Oppo F9 đã xuất sắc được độc giả báo Dân trí bình chọn là smartphone tầm trung tốt nhất năm 2018 ở Việt Nam. Đây là một kết quả xứng đáng, không nằm ngoài dự đoán của người dùng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:54

Cận cảnh TV 8K màn hình lớn nhất thế giới 98 inch của Samsung
Cận cảnh TV 8K màn hình lớn nhất thế giới 98 inch của Samsung

(Dân trí) - Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới đang tổ chức ở Las Vegas, Mỹ, Samsung đã trình làng mẫu TV 8K lớn nhất thế giới với kích thước 98 inch, hỗ trợ tính năng AirPlay của đối thủ Apple.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:42

Lenovo tung loạt sản phẩm mới hướng đến internet vạn vật ở CES 2019
Lenovo tung loạt sản phẩm mới hướng đến internet vạn vật ở CES 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm CES 2019, Lenovo đã giới thiệu một nhóm các thiết bị thông minh mới, được thiết kế nhằm chuyển đổi và nâng cao cách thức con người sống, làm việc và giải trí trong thời đại Internet vạn vật (IoT), nơi mà vạn vật kết nối.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:33

CES 2019: Loạt thiết bị gia dụng thông minh của LG gây ấn tượng mạnh
CES 2019: Loạt thiết bị gia dụng thông minh của LG gây ấn tượng mạnh

(Dân trí) - LG đã mang đến triển lãm công nghệ CES 2019 bộ đôi thiết bị gia dụng thông minh, bao gồm máy giặt sấy song song TWINWash thế hệ mới và tủ chăm sóc áo quần thông minh LG Styler 2019. Bộ đôi sản phẩm vừa ra mắt đã lập tức gây ấn tượng và giành được giải thưởng danh giá tại CES 2019.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:32

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào?
Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:00