Công nghệ báo nói của Viettel giúp hoàn thiện hệ sinh thái báo điện tử

Hà Trang Trường Thịnh

(Dân trí) - Công nghệ Báo nói (Voice AI Text To Speech) của Viettel đang đồng hành cùng các tòa soạn để hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông đa phương tiện theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Dù "sinh sau đẻ muộn" so với các loại hình báo chí khác, nhưng với sự phát triển nhanh chóng của Internet (wifi/4G) và thay đổi thói quen trong "văn hóa đọc", Báo điện tử (BĐT) đang khẳng định vị trí quan trọng trong các kênh truyền thông hiện đại.

Công nghệ báo nói của Viettel giúp hoàn thiện hệ sinh thái báo điện tử - 1
Số liệu nguồn tiếp cận thông tin của độc giả.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận khó tiếp cận thông tin trên báo điện tử đó là người già và người khiếm thị. Theo kết quả nghiên cứu chuyên sâu Tổng Điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cả nước có 11,4 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm 11,86% tổng dân số. Còn theo số liệu của Bệnh viện Mắt Trung ương nước ta đang có 2 triệu người khiếm thị. Vậy báo điện tử có đang bỏ qua đối tượng độc giả này?

Để trả lời cho câu hỏi trên cũng chính là gia tăng thêm các giá trị nhân văn cho báo điện tử, hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông đa phương tiện. Trong 2 năm gần đây, Viettel đã cung cấp dịch vụ báo nói cho các tòa soạn hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, báo nói dễ dàng tích hợp với các trang báo/trang tin điện tử để việc xuất bản bản tin báo nói và báo viết là đồng thời, đơn giản, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu một bộ phận độc giả không quá lớn nhưng có nhu cầu nắm bắt tin tức rất cao.

Công nghệ "Báo nói" của Viettel dẫn đầu thị trường

Dựa trên lợi thế sở hữu giọng đọc nhân tạo số 1 tại Việt Nam, từ năm 2019, Viettel đã hợp tác cùng các đối tác như báo Dân trí, báo Dân Việt, báo Dân sinh, Tạp chí Tài chính & Doanh nghiệp để đưa công nghệ Voice AI Text To Speech (Báo nói) tích hợp với hệ thống báo điện tử, mở rộng thêm mảng báo nói trên nền tảng digital.

Chỉ cần đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống Voice AI của Viettel sẽ tự động giúp các tòa soạn xuất bản báo nói đồng thời cùng với báo viết mà không cần qua bất kỳ bước thu âm hay xử lý âm thanh nào khác. Viettel Voice AI sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) tiên tiến thay vì áp dụng các kỹ thuật truyền thống như HMM (Hidden Markov Model) hay ghép nối các từ... giúp cho giọng đọc tự nhiên, liền mạch đạt điểm MOS 4.5 tương đương giống đến 95% giọng người thật, đa dạng vùng miền Bắc - Trung - Nam, dễ dàng tích hợp với mọi hệ thống.

Một trong những yếu tố quan trọng mà giải pháp báo nói của Viettel hướng tới là tính an toàn và "chính xác". Tiếng Việt mang nhiều ngữ cảnh và ý nghĩa, văn phong của nhà báo cũng theo từng lĩnh vực mà hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, giải pháp của Viettel phát triển không chỉ là giọng nói mà còn là hệ thống từ điển giúp nhận dạng được nghĩa của những từ viết tắt, cho ra kết quả đọc với độ chính xác cao.

Công nghệ báo nói của Viettel giúp hoàn thiện hệ sinh thái báo điện tử - 2
Công nghệ Báo nói của Viettel được tích hợp trong báo Dân trí.

Sau thời gian triển khai công nghệ báo nói cho các trang báo điện tử, Viettel đã nhận về phản hồi tích cực khi không chỉ cung cấp một nền tảng công nghệ cho ngành báo chí mà còn tham gia vào quá trình thay đổi "văn hóa đọc" của độc giả. Từ nay, độc giả không còn phải tập trung hàng giờ vào màn hình điện thoại, máy tính,... để cập nhật tin tức, thay vào đó việc "nghe báo" mang lại trải nghiệm mới mẻ và thư giãn hơn cho người dùng.

Luôn đồng hành cùng tòa soạn đưa những ứng dụng công nghệ tốt nhất vào thực tiễn, Viettel sẵn sàng cung cấp MIỄN PHÍ dịch vụ Báo nói trong thời gian thử nghiệm cho tất cả các cơ quan báo chí, để cùng xây dựng ngành truyền thông hiện đại tại Việt Nam.

Công nghệ báo nói của Viettel tích hợp trong báo điện tử.