Cộng đồng mạng Việt Nam tẩy chay WeChat

Dân trí WeChat, một trong những ứng dụng chat và gọi điện miễn phí trên smartphone, có nguồn gốc từ Trung Quốc đang bị cộng đồng mạng tại Việt Nam tẩy chay sau khi có tin ứng dụng này đã âm thầm đưa “đường lưỡi bò” vào bản đồ trong phiên bản tiếng Trung Quốc.

WeChat (hay còn có tên gọi Weixin tại Trung Quốc) là ứng dụng di động cho phép người dùng chat bằng video, âm thanh hoặc văn bản trực tiếp trên smartphone… và hoạt động dưới dạng một cộng đồng như mạng xã hội. Đây là một ứng dụng của Tencent, một hãng phần mềm Trung Quốc.

Cộng đồng mạng Việt Nam tẩy chay WeChat
Bản đồ trên WeChat thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam…

Tuy nhiên, phiên bản tiếng Trung Quốc có sự xuất hiện của “đường lưỡi bò”
... và phiên bản tiếng Trung Quốc có sự xuất hiện của “đường lưỡi bò”

Tuy nhiên, mới đây người dùng tại Việt Nam đã phát hiện ra việc Tencent đã bí mật đưa “đường lưỡi bò” vào bên trong ứng dụng WeChat. Cụ thể, khi sử dụng WeChat phiên bản tiếng Việt và ngôn ngữ tiếng Anh, tính năng bản đồ trên WeChat không có sự hiện diện của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong khi đó, với phiên bản tiếng Trung Quốc, WeChat thậm chí còn đưa cả “đường lưỡi bò” phi pháp vào trong bản đồ của mình.
 
Ngay sau khi thông tin trên được phát giác, một làn sóng rầm rộ phản đối ứng dụng WeChat đã lan truyền rộng rãi trên khắp cộng đồng mạng tại Việt Nam, từ trên các mạng xã hội đến các diễn đàn. Nhiều người dùng cho rằng đây là một hành động không thể chấp nhận được, nhiều người khác lại cho rằng từ lâu họ đã tẩy chay ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc này.
 
Với hơn 300 triệu người dùng trên toàn cầu, hiện WeChat đang là một trong những ứng dụng chat và gửi tin nhắn có lượng người dùng lớn nhất thế giới, tuy nhiên chính phủ nhiều nước đang đặt nghi vấn với mức độ an toàn của ứng dụng có xuất xứ Trung Quốc này, trong đó có cả chính phủ Mỹ và nhiều nước tại châu Âu.

Không ít người dùng tại Việt Nam cho biết từ lâu họ đã “nói không” với WeChat vì những lo ngại khả năng ứng dụng này bí mật theo dõi người dùng hay đánh cắp thông tin trên thiết bị của mình.
T.Thủy