"Cơn khát" iPhone 13 tại Việt Nam sẽ kéo dài bao lâu?

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ các chuyên gia, thị trường iPhone sẽ dần ổn định vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, khi nguồn cung từ Apple nhiều hơn.

Thế hệ iPhone 13 đã chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam từ ngày 22/10. Ngoại trừ chiếc iPhone 13 Mini, các phiên bản còn lại đều nhanh chóng rơi vào tình trạng "cháy hàng". 

Theo khảo sát của Dân trí, nhiều hệ thống đã không còn sẵn hàng iPhone 13, đặc biệt là hai phiên bản 13 Pro và 13 Pro Max dung lượng 128 GB. Hiện tại, người dùng muốn mua thiết bị sẽ phải đăng ký trước để có thể nhận máy trong những đợt hàng tiếp theo.

Cơn khát iPhone 13 tại Việt Nam sẽ kéo dài bao lâu? - 1

iPhone 13 Pro Max màu xanh, dung lượng 128 GB là mẫu máy bán chạy nhất tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ liên tiếp nhận thêm nhiều hàng hóa bổ sung từ Apple mỗi tuần để giao sớm nhất đến những khách hàng đã đặt cọc cũng như mua trực tiếp tại hệ thống. Ngày 26/10, 10.000 máy đã được đưa về thêm, phần nào giúp giải tỏa cơn sốt hàng hóa. Tuy nhiên, còn nhiều khách hàng đang chờ được giao hàng từ đơn đặt cọc nên chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực đưa hàng về trong giai đoạn cuối tháng 10 và đầu tháng 11", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop chia sẻ.

Trước đó, theo chia sẻ từ đại diện FPT Shop, hệ thống này đã nhận được hơn 40.000 đơn đặt cọc chỉ sau một tuần nhận cọc. Bên cạnh đó, trong ngày đầu mở bán dòng sản phẩm iPhone 13, hệ thống đã thu về gần 200 tỷ đồng khi bán ra gần 5.000 máy, con số kỷ lục trong tất cả các kỳ mở bán iPhone tính đến hiện tại.

Tình trạng khan hàng iPhone 12 cũng từng xảy ra vào năm ngoái. Thậm chí, sau hơn một tháng kể từ thời điểm máy chính hãng được mở bán, nhiều người dùng vẫn chưa nhận được máy dù đã đặt cọc từ trước.

Theo nhận định từ một số chuyên gia, tình trạng khan hàng có thể diễn ra nghiêm trọng hơn trong năm nay. Điều này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như nguồn cung bị hạn chế hay sự thay đổi của thị trường.

"Năm nay, lượng khách hàng quan tâm đến iPhone chính hãng tăng mạnh bởi lượng máy xách tay được đưa về Việt Nam quá ít. Ước tính, lượng iPhone 13 xách tay hiện có trên thị trường chỉ bằng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó khiến cho nhu cầu của người dùng đổ dồn về máy chính hãng", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Cơn khát iPhone 13 tại Việt Nam sẽ kéo dài bao lâu? - 2

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, thị trường iPhone sẽ dần ổn định vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, khi nguồn cung từ Apple nhiều hơn.

Ông Huy cho biết thêm một nguyên nhân khác khiến tình trạng khan hàng trở nên nghiêm trọng là do sự hạn chế về nguồn cung. Cụ thể, tại khu vực Đông Nam Á, lượng hàng được Apple cung cấp trong đợt đầu đã bị cắt giảm tới 40%, riêng thị trường Việt Nam bị giảm 10%. Nhiều khả năng, tình trạng khan hàng sẽ được giải quyết sớm nhất từ cuối tháng 11, khi nguồn cung dồi dào hơn. 

"Trong tháng 11 và tháng 12, nguồn cung iPhone 13 sẽ liên tục được đưa về Việt Nam, tình trạng khan hàng cũng từ đó sẽ dần cải thiện. Đặc biệt, mẫu iPhone 13 Pro Max phiên bản 128 GB sẽ được nhập về nhiều nhất, tăng khoảng 3-4 lần so với đợt hàng trong tháng 10", ông Huy nói.