Cơ hội của IT trước xu hướng di động doanh nghiệp

Xu hướng di động doanh nghiệp chính là một trong những cơ hội cho các CIO hay IT thể hiện mình trong thời đại “số hóa” hiện nay

Khi nói về xu hướng này, ông Alan Bawden, Giám đốc Thương mại của Tập đoàn JM, một trong những tập đoàn tư vấn tuyển dụng IT hàng đầu của Anh quốc cho rằng tất cả những gì làm bộ phận công nghệ thông tin (CNTT) như một dịch vụ để phục vụ cho doanh nghiệp đều là điều tốt. “Đó cũng là cơ hội PR tuyệt vời cho các CIO (Chief Information Officers – Giám đốc CNTT) nói riêng và bộ phận CNTT nói chung.”

Để làm được việc này, các CIO phải đáp ứng cùng lúc ba vấn đề: Thứ nhất để tăng năng suất làm việc các CIO phải đảm bảo khả năng đồng bộ hóa dữ liệu của công ty và thiết bị nhân viên để họ không bị gián đoạn công việc bởi yếu tố thiết bị. Thứ hai, việc truy cập phải dễ dàng, mọi lúc mọi nơi. Cuối cùng, các chính sách bảo mật phải không quá chặt chẽ đối với nhân viên nhưng đủ mạnh mẽ để ngăn chặn các đợt tấn công an ninh mạng bên ngoài.

Cơ hội của IT trước xu hướng di động doanh nghiệp
 
Nắm bắt được xu hướng toàn cầu về di động doanh nghiệp, bộ phận CNTT sẽ tiến gần với công việc kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp trực tiếp vào doanh thu của công ty.

Cơ hội đồng hành cùng thách thức                           

Cơ hội là vậy, các CIO vẫn phải đối mặt với thách thức lớn nhất: chi phí đầu tư hạ tầng cho hệ thống bảo mật trong xu hướng di động doanh nghiệp. Trên thực tế, rất khó định giá chi phí đầu tư cho hệ thống như vậy vì tùy theo mức độ ứng dụng các thiết bị di động ở mỗi công ty. Trong khi đó, không phải doanh nghiệp nào cũng muốn bỏ ra ra vốn đầu tư ban đầu quá cao trong khi chưa có một nghiên cứu nào về hiệu quả cụ thể đối với tổ chức của họ.

Ông Tony Young, CIO của Informatica cho rằng để kiểm soát chi phí đầu tư trong giới hạn cho phép, doanh nghiệp nên chỉ cho phép truy cập một số thông tin trên một số thiết bị nào đó. Tuy nhiên, giải pháp này cũng gặp nhiều tranh cãi vì cơ bản doanh nghiệp vẫn phải đầu tư hệ thống bảo mật đối với các thiết bị di động đó và trên hết, CIO không thể kiểm soát mức độ an toàn cũng như khả năng tương thích của các thiết bị di động với hệ thống CNTT của công ty mà nhân viên được phép truy cập.

Một giải pháp hiệu quả!

Cách tốt nhất để trả lời cho vấn đề trên mà các CIO đang đối mặt là chọn cho người lao động các thiết bị mà họ tin tưởng, đồng thời đáp ứng được chính sách bảo mật của doanh nghiệp.

Về vấn đề bảo mật, các CIO hiện nay đang nhắc nhiều đến Knox. Một trong những lý do các CIO quan ngại về tính bảo mật vì các phần mềm bảo mật có khả năng bị bẻ khóa khi người sử dụng tải nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu cá nhân mà không biết liệu có mã độc hay không. Vấn đề này được giải quyết triệt để với Knox, cơ chế bảo mật từ phần cứng giúp hạn chế tối đa các mã độc phát sinh trong quá trình cài đặt. Bên cạnh đó, Knox cho phép áp đặt các chính sách bảo mật từ xa trong đó bao gồm cả việc xóa dữ liệu hoàn toàn trong trường hợp thiết bị đó bị đánh cắp hoặc bị thất lạc. Ngoài ra Knox cũng đưa ra môi trường hoạt động riêng biệt giữa nhu cầu cá nhân và nhu cầu công việc. Cụ thể hơn, người sử dụng có thể yên tâm vì dữ liệu của họ không thể bị doanh nghiệp xâm nhập khi hoạt động ở môi trường cá nhân và ngược lại.

Vấn đề còn lại là, Knox có được tích hợp trong những thiết bị thời thượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng và giúp việc kinh doanh được nhanh chóng, hiệu quả và kết nối liên tục, đúng như nhân viên các doanh nghiệp mong muốn hay không?

Trước đây, Knox được tích hợp trong các sản phẩm như Samsung Galaxy S4, Samsung Galaxy Note 3… Vì lý do phải liên tục đổi mới, cải tiến để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng, đồng thời mang đến cho doanh nghiệp những lựa chọn tốt hơn, Samsung đã quyết định mang những siêu phẩm mới nhất của mình là Galaxy S5 và Notepro tham gia vào “hàng ngũ” các thiết bị dành cho doanh nghiệp.

Bên cạnh được tích hợp giải pháp Knox, Galaxy S5 sở hữu kiểu sáng thời trang, cấu hình mạnh mẽ, màn hình 5,2 inch cực kỳ sắc nét, hỗ trợ chụp ảnh chuyên nghiệp, giúp lưu lại các ý tưởng hay các khoảnh khắc quan trọng trong kinh doanh. Ngoài ra, chức năng Ultra Power Saving Mode giúp S5 có thể hoạt động lên đến 24 giờ với 10% pin còn lại, rất thích hợp cho những người thường xuyên đi công tác.Với mẫu máy tính bảng NotePro 12.2 inch của Samsung, đây là dòng sản phẩm được tích hợp khá nhiều chức năng hữu ích để hỗ trợ cho việc kinh doanh như hỗ trợ bàn phím ảo theo chuẩn PC giúp việc thao tác dữ liệu tiện lợi và nhanh chóng hơn. Máy cũng hỗ trợ tính năng Remote PC để tải dữ liệu từ máy tính dễ dàng hơn. Song song đó với cấu hình mạnh mẽ, NotePro hỗ trợ tốt tính năng E-Meeting và xử lý nhiều tác vụ trong cùng thời điểm. Bên cạnh đó, bút S-Pen, chức năng đã làm nên tên tuổi dòng Galaxy Note giúp việc ghi chú dễ dàng và trực quan hơn.

2 siêu phẩm mới nhất đứng trong hàng ngũ thiết bị di động dành cho doanh nghiệp của Samsung

2 siêu phẩm mới nhất đứng trong hàng ngũ thiết bị di động dành cho doanh nghiệp của Samsung

Là hãng sản xuất và tiêu thụ điện thoại hàng đầu thế giới, Samsung hiểu thấu đáo nhu cầu người sử dụng và thói quen sử dụng các thiết bị di động của họ. Thế mạnh này đang giúp các giải pháp dành cho doanh nghiệp của hãng không chỉ giải quyết triệt để các vấn đề các CIO đang gặp phải mà còn đem cho họ nhiều sức mạnh hơn để đưa bộ phận CNTT đến gần đến viêc kinh doanh của doanh nghiệp.

M.Đ