Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:19

Mỹ:

Clip người biểu tình lăng mạ y, bác sĩ chống dịch Covid-19 gây phẫn nộ

Dân trí

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc những người biểu tình tại Mỹ đã liên tục chửi rủa và nhạo báng các y, bác sĩ đang chống dịch Covid-19 để phản đối lệnh phong tỏa khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy phẫn nộ.

Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều bang tại Mỹ đã áp dụng biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế người dân đi lại. Tuy nhiên, điều này đã khiến không ít người cảm thấy phẫn nộ, cho rằng không cần thiết.

Không ít người đã xuống đường biểu tình để phản đối lệnh phong tỏa; thậm chí còn hướng sự phẫn nộ vào đội ngũ các y, bác sĩ, những người đang ngày đêm chiến đấu để chống lại dịch bệnh.

Một đoạn clip ghi lại một cuộc biểu tình chống lệnh phong tỏa tại thành phố Phoenix (bang Arizona) đã được đăng tải lên mạng xã hội, cho thấy các y, bác sĩ đã phải xuất hiện tại các cuộc biểu tình để kêu gọi mọi người giải tán vì nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tụ tập đông người. Tuy nhiên, thay vì nghe theo khuyến cáo của đội ngũ y, bác sĩ, những người biểu tình đã liên tục chửi rủa, lăng mạ.

Clip người biểu tình lăng mạ y, bác sĩ chống dịch Covid-19 gây phẫn nộ - 1

Các nữ y tá đối mặt với những người biểu tình và phải hứng chịu sự lăng mạ từ phía họ

Những người biểu tình không đeo khẩu trang đã không ngần ngại chỉ trích đội ngũ y, bác sĩ là những kẻ lừa đảo khi đã làm quan trọng hóa dịch Covid-19, khiến cho họ phải ở nhà, không thể đi làm. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng “Covid-19 chỉ là một sự lừa đảo” chứ không hề nguy hiểm.

“Cho dù các bạn có tin vào virus hay không, chúng tôi là những người sẽ chăm sóc các bạn theo cách này hay cách khác. Thật đáng buồn vì có những sự lăng mạ nhằm vào tôi như vậy,” Lauren Leander, một nữ y tá đã có mặt tại cuộc biểu tình chia sẻ. Leander là y tá đã tình nguyện làm việc thêm giờ để chữa trị cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19. Cô đã đeo khẩu trang, đứng im lặng và hứng chịu sự lăng mạ từ phía những người biểu tình.

“Hình ảnh các y tá và bác sĩ với vết bầm tím trên mặt vì phải đeo khẩu trang suốt ngày để chống dịch. Họ khóc vì không thể chịu đựng việc mất đi các bệnh nhân mỗi ngày. Thật khó tin là điều này vẫn không thể tác động đến mọi người,” một nữ y tá khác có mặt tại cuộc biểu tình, cho biết.

Thậm chí, nhiều y, bác sĩ đã bật khóc khi phải hứng chịu sự chỉ trích và lăng mạ của những người biểu tình.

Đoạn clip những người biểu tình chửi rủa và lăng mạ các y, bác sĩ đang chống dịch Covid-19 đã “gây sốt” sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, thu hút hàng chục triệu lượt xem.

“Thật đáng xấu hổ! Đây sẽ là những người cầu xin sự giúp đỡ của các bác sĩ khi mắc bệnh hoặc nhiễm virus corona,” một cư dân mạng bình luận về đoạn clip.

“Hãy nhớ tên và gương mặt của những kẻ này. Nếu họ bị mắc bệnh, hãy từ chối điều trị. Thật phẫn nộ có những kẻ lại lăng mạ các bác sĩ, những người cứu mạng của biết bao nhiêu người,” một người dùng Facebook khác chia sẻ.

“Các y bác sĩ đang phải hy sinh cuộc sống riêng, thậm chí cả mạng sống, để rồi phải hứng chịu sự lăng mạ này sao?”, một người dùng mạng xã hội nhận xét.

“Những người này nên cảm thấy xấu hổ khi đối xử với các nhân viên y tế như vậy. Hãy đợi cho đến khi họ mắc bệnh và cần đến sự giúp đỡ về y tế, họ mới biết được ai là người đúng”, một Facebooker bình luận.

Mỹ đang là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19, khi đến nay đã có hơn 1,25 triệu ca nhiễm, khiến hơn 74,5 nghìn người tử vong. Tính đến giữa tháng 4/2020, đã có hơn 9.000 nhân viên y tế tại Mỹ tiếp xúc với Covid-19.

Ngoài bang Arizona, nhiều cuộc biểu tình chống lệnh phong tỏa cũng đã diễn ra tại các nơi khác nhau trên nước Mỹ. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người đứng đầu các phong trào chống phong tỏa sau đó tử vong vì nhiễm Covid-19.

Người biểu tình ở Mỹ lăng mạ các y, bác sĩ chống dịch Covid-19

T.Thủy/Phụ đề: Minh Hoàng
Theo Now This/TS