Chuyển đổi số - phục hồi kinh tế, doanh nghiệp lớn phải có vai trò dẫn dắt

(Dân trí) - "Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế" là chủ đề trọng tâm của Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2021.

Chuyển đổi số - phục hồi kinh tế, doanh nghiệp lớn phải có vai trò dẫn dắt - 1

Hội trường Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam năm 2020.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ III sẽ được tổ chức vào ngày 11/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Đây là năm thứ 3 diễn đàn được tổ chức, đóng vai trò là địa điểm gặp gỡ, giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp công nghệ với cơ quan quản lý nhà nước để cùng nhau thảo luận, nhận diện các vấn đề trong việc phát triển ngành công nghệ số, cũng như để tôn vinh và quảng bá cho sản phẩm "Make in Vietnam".

Theo ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TT&TT, đồng thời là trưởng ban tổ chức, chủ đề năm nay của Diễn đàn sẽ xoay quanh vấn đề về "Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế". Đây được xem là yêu cầu cấp thiết, không chỉ giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế, mà còn là giải pháp cho các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống tiếp tục tồn tại và phát triển trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19.

Chia sẻ nhanh về quá trình chuyển đổi số diễn ra trong năm vừa qua, Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định rằng doanh nghiệp công nghệ số hiện đang từng bước đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế số nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn nổi bật trong thời gian qua đã có những đóng góp rất lớn trong thúc đẩy phát triển chính quyền số và bước đầu xây dựng nền kinh tế số. Các doanh nghiệp này đóng vai trò dẫn dắt, lan tỏa để tạo thành một cộng đồng doanh nghiệp số chung tay chuyển đổi số, và để phục hồi - phát triển kinh tế; cũng như có đủ nguồn lực, tiềm lực để giải quyết những bài toán lớn của quốc gia thông qua việc xây dựng và phát triển các nền tảng.

Dựa trên nền tảng ấy, Thứ trưởng Long kỳ vọng rằng cộng đồng các doanh nghiệp chuyển đổi số khác sẽ cùng chung tay để phát triển thành các ứng dụng số, giải quyết những bài toán kinh tế số, xã hội số. 

Chuyển đổi số - phục hồi kinh tế, doanh nghiệp lớn phải có vai trò dẫn dắt - 2

Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao những nỗ lực chuyển đổi số trong năm 2021 của doanh nghiệp nhằm phục hồi, phát triển kinh tế (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Theo một số liệu được công bố vào năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, hầu như toàn bộ kinh tế thế giới đều tăng trưởng âm. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những điểm sáng khi có tăng trưởng GDP là 2,91%, thuộc 1 trong 2 nền kinh tế có tăng trưởng dương lớn trên thế giới. Riêng ngành công nghiệp công nghệ số, Việt Nam ghi nhận mức độ tăng trưởng trên 9%, tức là gấp hơn 3 lần so với GDP.

Điều đặc biệt hơn là trong đại dịch vừa qua, những doanh nghiệp số vừa và nhỏ đã cho thấy sự thích ứng nhanh, khi là những doanh nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo đột phá". Thứ trưởng Long khẳng định điều này đã cho thấy tinh thần "Make in Vietnam" trong 2 năm qua đã thực sự lan tỏa, và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Tại sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam. Đây là nơi tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam trong năm vừa qua.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, một triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tin liên quan