Chuyển đổi số: “Chúng ta phải thất bại thật nhanh!”

Dân trí “Chúng ta phải thất bại thật nhanh, để có thể làm những dự án mới phù hợp với nhu cầu thị trường”, Tiến sỹ Phương Trầm, Tư vấn trưởng chuyển đổi số FPT, cựu CIO DuPont, chia sẻ quan điểm rõ ràng về những khó khăn và thách thức mà các DN sẽ gặp phải trong quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số sẽ giải bài toán để doanh nghiệp mang tầm cỡ toàn cầu

Hội thảo "Global Digital Transformation" (Chuyển đổi số toàn cầu) do FPT tổ chức diễn ra trong ba ngày từ 25-27/4 gồm các bài trình bày, thảo luận và tương tác về nhiều chủ đề, từ thách thức chuyển đổi số (DX) đến sự sẵn sàng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nghị thu hút gần 100 lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia công nghệ đến từ các tổ chức, doanh nghiệp tỷ đô từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và châu Á-Thái Bình Dương như Palantir, Siemens PPAL, Grab, CapitaLand, Singapore Airlines, Schneider, Hitachi, Toshiba...

Chuyển đổi số: “Chúng ta phải thất bại thật nhanh!” - 1

Mở đầu Hội thảo, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết, trong cách nhìn của FPT, chuyển đổi số là quá trình “to be or not to be” - nghĩa là hoặc chịu đựng hoặc đứng lên triển khai để có được những thành quả to lớn.

“Chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi rất nhanh. Khách hàng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, đổi thủ cạnh tranh mọc lên rất nhiều nên buộc lòng phải thay đổi”, ông Bình nhấn mạnh. “FPT lựa chọn phương pháp “Digital Kiazen”, là một trong những cách thức tốt nhất, hiệu quả nhất và không tiêu tốn nhiều tiền và nguồn lực. FPT sẽ làm chuyển đổi số để chứng minh cho phương pháp này và trong vòng 12 tháng sẽ có kết quả”.

Ông Bình cho hay, FPT tự tin làm chuyển đổi số bởi vì ông đã mời được Tiến sỹ Phương Trầm, người có hơn 37 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới là Dupont về đảm trách vị trí Tư vấn trưởng cho quá trình chuyển đổi số của FPT.

Chuyển đổi số: “Chúng ta phải thất bại thật nhanh!” - 2

Tiến sỹ Phương Trầm, cựu CIO DuPont.

Chia sẻ tại Hội thảo, Tiến sỹ Phương Trầm, Tư vấn trưởng chuyển đổi số FPT, cựu CIO DuPont, cho rằng chúng ta đang bước vào một thế giới mà thế giới số và vật lý đã nhập lại làm một. “Tôi đã từng rất cao, nhưng khi phải triển khai hoạt động kinh doanh trong thế giới số, tôi đã “bị” lùn đi rất nhiều, ông Trầm ví von khi nói về thế giới số.

Ông Trầm đưa ra định nghĩa về chuyển đổi số có thể bằng 3 từ: IT&P, trong đó I là Information (Thông tin): Rất nhiều người nghĩ về thông tin là các công cụ phân tích (Analytic) hoặc đưa ra quyết định (Decision making process). Tuy nhiên, chữ I trong thế giới số đại diện cho từ Sense & Response. Có nghĩa là bạn phải “đánh hơi”, biết trước được sự thay đổi và ứng phó với nó; T là Technology (Công nghệ): Công nghệ hiện nay thay đổi quá nhanh, cả về chất lẫn về lượng. Đã có rất nhiều công nghệ mới, hoặc được cải tiến hơn, như trí tuệ nhân tạo (AI), Robotics, Những nền tảng E-commerce, Internet vạn vật (IoT). Công nghệ, với tốc độ của chúng, đã khiến cho mọi thứ trở nên nhanh hơn rất nhiều. Có thể nhìn thấy một số công ty đã chuyển đổi từ nền tảng vật lý sang đến thế giới số (Physical to Digital); P là People & Process (con người và quy trình). Ông Trầm đánh giá, chữ này rất quan trọng, cũng là lý do tại sao tôi đến FPT. Tôi không đến FPT vì dàn lãnh đạo. Tôi đến FPT vì những con người ở đó. Nếu bạn muốn thay đổi, bạn phải tụ hợp được tất cả mọi người, động viên họ đi theo cùng một hướng. Chuyển đổi số là quá trình đến từ con người, chính vì vậy, việc tạo ra một môi trường làm việc, thay đổi quy trình bằng cách tạo ra cơ chế làm việc liên phòng ban (cross-functional team)

Ông Trầm cũng chia sẻ, một công ty chỉ có thể thành công ty đẳng cấp thế giới nếu như họ chuyển đổi song song thành công có nền tảng IT đẳng cấp.

“Ở Dupont, 6 năm về trước, chúng tôi đã đặt ra tầm nhìn, chúng tôi sẽ trở thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới (mặc dù ngành nghề Dupont triển khai không phải thuần túy công nghệ). Một người giám đốc công nghệ ở Dupont có rất nhiều nguồn lực để có thể triển khai tầm nhìn (tiền, các phòng ban hỗ trợ,...). Và kết quả là hiện nay khi bạn làm việc cho bất kì chi nhánh nào của Dupont thì nó đều giống nhau về mặt hệ thống. Tôi thực ra không sử dụng bất kì một chiếc máy tính vật lý nào, mà đều lưu trữ mọi thứ trên nền tảng điện toán đám mây (cloud) và có thể sử dụng được iPhone và iPad của tôi. Điều đó chỉ ra rằng chuyển đổi số ảnh hưởng đến từng cá nhân một cách sâu sắc”, ông Trầm cho biết.

Ông Trầm cũng nói: “Nếu bạn muốn trở thành một công ty hàng đầu thế giới, thì bạn phải bắt đầu từ dữ liệu (data). Các dự án phải làm song song để có được một doanh nghiệp hoạt động theo hướng thời gian thực.

Vị chuyên gia đã có 37 năm kinh nghiệm làm việc ở tập đoàn hàng đầu thế giới đặt ra câu hỏi làm sao để một doanh nghiệp có thể hoạt động một cách hiệu quả nhờ dữ liệu? Theo ông, bí quyết không nằm ở việc tích hợp dữ liệu, mà là cách thức lấy dữ liệu (data harmonization). Làm thế nào để lấy được dữ liệu của tất cả các phòng ban rồi cùng tập trung về một mối. Đi kèm với đó là tối ưu hóa hệ thống ghi nhận (system of record).

“Việc của tôi ở Dupont không phải là xây dựng hệ thống mà tôi xây dựng dữ liệu. Tôi thu thập những người xử lý data, mô hình xử lý data,... Làm thế nào để doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp vận hành gần với hướng thời gian thực nhất”.

Kỳ tích từ những chiến lược của ông đã giúp ông giảm thiểu chi phí sở hữu của các hệ thống doanh nghiệp bằng cách cắt giảm, tự động hóa, hoặc update sang các hệ thống hiệu quả hơn. Điều này giúp làm giảm chi phí hoạt động của IT đi rất nhiều, ví dụ như vận hành data center như cũ và vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. “Hàng năm tôi trả lại 60% ngân sách cho CEO từ 1.4 tỉ USD xuống còn 400 triệu USD”, ông Trầm tự hào kể lại.

Nghiên cứu của công ty phân tích thị trường Forrester chỉ ra rằng, 50% những cố gắng thực hiện chuyển đổi số đều thất bại do sự thiếu hụt về sự sẵn sàng về mặt tổ chức, quản lý data còn nghèo nàn,... Theo ông Trầm, để khắc phục thất bại, các doanh nghiệp/tổ chức cần phải tạo ra những môi trường để nhân viên có thể làm việc được với nhau, cùng tìm ra những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và tìm cách thức giải quyết nó. Chúng ta phải thất bại thật nhanh, để có thể làm những dự án mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Do mặc dù những câu hỏi về kinh doanh là không thay đổi, nhưng giải pháp có thể thay đổi, theo từng tháng. Và, cần phải có hệ sinh thái các đối tác để tạo được nên những đột phá.

Chia sẻ bên lề sự kiện, ông Phương Trầm cho rằng, để sẵn sàng cho chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần phải làm 3 điều. Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo cần phải hiểu mình đang muốn gì, và công nghệ có thể chuyển đổi công ty của mình như thế nào. Thứ hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Cần sự tham gia của cả tổ chức để làm nên sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự. Thứ ba là sẵn sàng về phương diện công nghệ. Điều này cần được phát triển song song với yếu tố nhân sự.

Nói về đặc thù chuyển đổi số ở VN có gì khác so với các quốc gia khác, ông Trầm nhận định: “Chúng ta cần có những đồng minh tốt. Vì kỹ thuật là vô biên giới, nên chúng ta cần những cộng sự tốt trên thế giới. Đây là cơ hội cho Việt Nam để bứt phá, bởi tất cả mọi người đều bình đẳng trên sân chơi lớn này”.

Chuyển đổi số từ góc nhìn triển khai thực tế

Trần Huy Bảo Giang, Giám đốc chuyển đổi số của FPT đã chia sẻ một góc nhìn khác của công ty này về chuyển đổi số. “Rất nhiều người làm chuyển đổi số nói về công nghệ, tuy nhiên FPT thì tập trung vào kết quả kinh doanh đầu ra, vì nó rất quan trọng cho hành trình số của các tổ chức/doanh nghiệp. FPT tập trung vào giải quyết những vấn đề của tổ chức/doanh nghiệp - pain point (tập trung vào những pain point liên phòng ban). FPT tập trung vào thu thập, tích hợp data cho tổ chức/doanh nghiệp, vì chỉ có data mới giải quyết được vấn đề của khách hàng”.

Chuyển đổi số: “Chúng ta phải thất bại thật nhanh!” - 3

Trần Huy Bảo Giang, Giám đốc chuyển đổi số của FPT

Ông Giang cho rằng, hiệu quả thực tế tập trung vào 3 đầu ra chính gồm tăng cường trải nghiệm khách hàng, vận hành xuất sắc và cải tiến sản phẩm dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh).

Tham dự tại Hội thảo, ông Barrer Brown, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của công ty Palantir, cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm trong việc sử dụng dữ liệu (data) nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, đặc biệt là khách hàng Airbus.

Công ty được định giá khoảng 20 tỉ USD, và là một trong những unicorn nổi bật nhất tại Silicon Valley (Mỹ) nhận định, các doanh nghiệp/ tổ chức đang gặp phải các vấn đề về sử dụng dữ liệu. “Rất khó khăn để tích hợp dữ liệu do một doanh nghiệp/ tổ chức dùng nhiều nền tảng phần mềm khác nhau, và tất cả các hệ thống được lưu để phục vụ 1 mục tiêu và chúng không có tính năng tích hợp. Ngoài ra các hệ thống thì thay đổi liên tục và luôn có những bản update”.

Chính vì việc không tích hợp được dữ liệu nên DN rất khó khăn trong việc trả lời những câu hỏi đơn giản một cách chính xác. VD: Thị trường này có giá trị bao nhiêu, chúng ta có bao nhiêu khách hàng,... Nếu trả lời sai những câu hỏi này sai, bạn hoàn toàn có thể đưa ra các quyết định sai.

Chuyển đổi số: “Chúng ta phải thất bại thật nhanh!” - 4

Ông Barrer Brown, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của công ty Palantir.

Chia sẻ về bí quyết triển khai với Airbus, ông Brown cho hay, Skywise (công ty chủ quản của Airbus) hiện nay có quá nhiều dữ liệu khác nhau, nhưng không biết cách thu thập, xử lý dữ liệu hiệu quả. Palantir đã tìm cách sử dụng dữ liệu của Skywise sẽ giúp nâng cao nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua giảm bớt gián đoạn của chuyến bay; dự báo trước hoạt động bảo trì, bảo dưỡng; tối ưu hóa hoạt động bay.

Tại hội nghị Global Digital Transformation, nhiều diễn giả và khách mời đã cùng thảo luận về kinh nghiệm thực tiễn, thách thức cũng như lợi ích từ chuyển đổi số. Chuyển đổi số sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới tăng cường năng lực cạnh tranh.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Ứng dụng công nghệ cao vào các hoạt động giải trí: Định nghĩa lại Trung tâm thương mại cho người trẻ
Ứng dụng công nghệ cao vào các hoạt động giải trí: Định nghĩa lại Trung tâm thương mại cho người trẻ

(Dân trí) - Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và Internet, người tiêu dùng ngày nay đang thay đổi cả về nhận thức, suy nghĩ lẫn hành vi.  Các trung tâm thương mại giờ đây đóng luôn cả vai trò như những điểm đến để trải nghiệm công nghệ mới, trở thành trung tâm đa chức năng mua sắm, ăn uống, vui chơi và giải trí.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:00

Doanh số iPhone sụt giảm nghiêm trọng, Apple đã đến lúc phải lo lắng?
Doanh số iPhone sụt giảm nghiêm trọng, Apple đã đến lúc phải lo lắng?

(Dân trí) - Doanh số của iPhone đã bị sụt giảm mạnh trong quý vừa qua, điều này khiến doanh thu của Apple cũng đã bị ảnh hưởng không nhiều, nhất là khi iPhone vẫn đang là “con gà đẻ trứng vàng” của “quả táo”. Liệu đã đến lúc Apple cần phải lo lắng và tìm giải pháp để vực lại doanh thu của iPhone?

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:08

Huawei "đặt lịch" ra mắt TV 5G đầu tiên trên thế giới
Huawei "đặt lịch" ra mắt TV 5G đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh những tính năng độc đáo như độ phân giải màn hình 8K, hỗ trợ video 360 độ, TV 5G đầu tiên còn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho các nhà cung cấp sản phẩm.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:57

Nghe nhạc trong lúc ngủ, người đàn ông vô tình... nuốt tai nghe AirPods vào bụng
Nghe nhạc trong lúc ngủ, người đàn ông vô tình... nuốt tai nghe AirPods vào bụng

(Dân trí) - Với thiết kế nhỏ gọn, nhiều người dùng lo ngại tai nghe không dây AirPods của Apple có thể dễ dàng bị rơi mất trong lúc sử dụng. Giờ đây, nhiều người dùng sẽ phải có thêm một mối lo mới với thiết kế nhỏ gọn của tai nghe AirPods, khi một người đàn ông tại Đài Loan đã vô tình... nuốt một chiếc tai nghe trong lúc nằm ngủ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:02

Facebook ra mắt giao diện hoàn toàn mới trên nền web và ứng dụng di động
Facebook ra mắt giao diện hoàn toàn mới trên nền web và ứng dụng di động

(Dân trí) - Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển F8 của Facebook, mạng xã hội này vừa ra mắt giao diện hoàn toàn mới của Facebook trên nền web cũng như tên phiên bản ứng dụng di động, mà theo Facebook sẽ tập trung vào những nội dung mà nhiều người dùng quan tâm hơn.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:59

Những game di động đơn giản nhưng “gây nghiện” giúp người dùng giết thời gian
Những game di động đơn giản nhưng “gây nghiện” giúp người dùng giết thời gian

(Dân trí) - Bạn đang muốn tìm những game với cách chơi đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để làm quen nhưng vẫn đủ hấp dẫn để chơi? Dưới đây là những game với cách chơi và đồ họa đơn giản, nhưng đủ sức “gây nghiện” để giúp bạn có thể giết thời gian trong những lucsu rảnh rỗi.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:37

Đánh bại iPhone XS Max, iPhone X trở thành smartphone bán chạy nhất năm 2018
Đánh bại iPhone XS Max, iPhone X trở thành smartphone bán chạy nhất năm 2018

(Dân trí) - Đánh bại tất cả dòng iPhone XS, XS Max và XR, thế hệ iPhone X ra mắt năm 2017 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong năm 2018. Đáng chú ý top 10 bán chạy nhất thế giới 2018 không có bất kỳ mẫu sản phẩm nào đến từ Huawei.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:08

Loạt thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn mới xuất hiện trên thị trường đầu tháng 5/2019
Loạt thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn mới xuất hiện trên thị trường đầu tháng 5/2019

(Dân trí) - Đây là những mẫu tai nghe, máy nghe nhạc mới vừa xuất hiện trên thị trường Việt, hướng đến người yêu thích âm nhạc và tập luyện thể thao.

Thứ năm, 02/05/2019 - 12:51

Huawei sắp tung smartphone camera "thụt thò" đầu tiên tại Việt Nam
Huawei sắp tung smartphone camera "thụt thò" đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei đang lên kế hoạch và tung ra phiên bản smartphone đầu tiên của hãng tại Việt Nam sở hữu camera "thụt thò", vốn được xem là tính năng tạo ra xu hướng smartphone năm 2019.

Thứ năm, 02/05/2019 - 12:50

Blockchain là “đại dương xanh” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Blockchain là “đại dương xanh” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Sáng nay (2/5/2019), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng dịch vụ về bảo mật giữa sàn giao dịch công nghệ Blockchain Bcnex, CMC và nhà cung cấp dịch vụ CDN AKAMAI.

Thứ năm, 02/05/2019 - 12:29

Dạo quanh triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp - Plase show 2019
Dạo quanh triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp - Plase show 2019

(Dân trí) - 200 gian hàng tại triển lãm quốc tế các thiết bị biểu diễn chuyên nghiệp - Plase show 2019 đã chính thức được khởi động vào sáng nay tại sân vận động Quân khu 7.

Thứ năm, 02/05/2019 - 12:04

Facebook chính thức ra mắt tính năng hẹn hò tại Việt Nam
Facebook chính thức ra mắt tính năng hẹn hò tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian triển khai tại một số nước, hôm nay, tính năng hẹn hò (Facebook Dating) chính thức được Facebook ra mắt tại Việt Nam, nâng tổng số quốc gia trải nghiệm tính năng này lên con số 19.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Apple Music tụt 4 bậc trong bảng xếp hạng các thương hiệu được yêu thích
Apple Music tụt 4 bậc trong bảng xếp hạng các thương hiệu được yêu thích

(Dân trí) - Apple Music đã giảm từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 5 trong một xếp hạng về mức độ gắn kết của người dùng dành cho thương hiệu, do MBLM thực hiện.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:10

"Trợ lý ảo" Google Assistant tiếng Việt sẽ trình làng vào ngày 6/5
"Trợ lý ảo" Google Assistant tiếng Việt sẽ trình làng vào ngày 6/5

(Dân trí) - Vào ngày 6/5 tới đây, Google sẽ chính thức giới thiệu tính năng Google Assistant tiếng Việt đến người tiêu dùng trong nước. Đây là một trong những tính năng mà người dùng lẫn giới kinh doanh nhà thông minh chờ đợi rất lâu trong thời gian qua.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:09

Lý do bạn nên dùng và cách kiểm tra mực in chính hãng
Lý do bạn nên dùng và cách kiểm tra mực in chính hãng

(Dân trí) - Doanh nghiệp thường đầu tư chi phí và lựa chọn kỹ lưỡng vào trang thiết bị điện tử phục vụ công việc, nhưng lại bỏ qua những thứ nhỏ nhặt như in ấn. Một sai lầm mà doanh nghiệp thường gặp là sử dụng những loại mực in không rõ nguồn gốc, giá thành rẻ, và bỏ qua những lợi ích vô cùng lớn từ mực in chính hãng.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:00

Taiwan Excellence trình diễn loạt sản phẩm nhắm tới game thủ độc đáo tại Việt Nam
Taiwan Excellence trình diễn loạt sản phẩm nhắm tới game thủ độc đáo tại Việt Nam

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, triển lãm Taiwan Excellence đã chính thức được tổ chức tại TPHCM từ ngày 27/4 đến 1/5 thu hút sự quan tâm lớn từ người dân thành phố. Năm nay, Taiwan Excellence khởi động bằng Không gian Trải nghiệm và Giới thiệu sản phẩm TE.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:30

Video ý tưởng về iPhone màn hình gập của Apple đầy ấn tượng
Video ý tưởng về iPhone màn hình gập của Apple đầy ấn tượng

(Dân trí) - Smartphone màn hình gập được dự đoán sẽ trở thành xu thế trên thị trường smartphone trong tương lai và nhiều khả năng Apple cũng sẽ không nằm ngoài cuộc đua này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:52

Doanh số iPhone giảm 30%. Huawei tiếp tục tăng trưởng mạnh
Doanh số iPhone giảm 30%. Huawei tiếp tục tăng trưởng mạnh

(Dân trí) - IDC đánh giá tương lai của Apple sẽ hết sức khó khăn, trong bối cảnh hầu hết các đối thủ sẽ sớm ra mắt điện thoại 5G và các thiết bị có thể gập lại, còn hãng thì không có nhiều cải tiến đáng chú ý trên các mẫu iPhone.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:56

iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn, 3 camera hình tam giác
iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn, 3 camera hình tam giác

(Dân trí) - Thiết kế tổng thể của iPhone 2019 sẽ giống với iPhone 2018 ở rất nhiều chi tiết, song gần như chắc chắn sẽ có cụm 3 camera, và dày hơn. Nút gạt rung của iPhone 2019 cũng được làm lại giống với các dòng iPad đời cũ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:07

Loạt thiết bị công nghệ mới trình làng tại Việt Nam cuối tháng 4/2019
Loạt thiết bị công nghệ mới trình làng tại Việt Nam cuối tháng 4/2019

(Dân trí) - Thị trường công nghệ tại Việt Nam tiếp tục sôi động với loạt sản phẩm mới, cấu hình mạnh cùng mức định giá phù hợp.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:36

Mảng di động của Sony kết thúc quý I/2019 đầy thê thảm
Mảng di động của Sony kết thúc quý I/2019 đầy thê thảm

(Dân trí) - Quý I năm nay thực sự là cơn ác mộng đối với mảng di động của Sony khi con số xuất xưởng chỉ đạt 1,1 triệu chiếc. Đây là một quý có số lượng di động xuất xưởng thấp nhất kỷ lục trong 9 năm qua của hãng này.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:35

iPhone XS Max ế ẩm, iPhone 7, 7 Plus mới "chiếm top" dịp lễ 30/4
iPhone XS Max ế ẩm, iPhone 7, 7 Plus mới "chiếm top" dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Hầu như các hệ thống bán lẻ tại TPHCM đều mở cửa xuyên suốt dịp lễ 30/4 và năm nay, sức mua vẫn chỉ đang tập trung nhiều ở các mẫu iPhone đời cũ đã qua sử dụng thay vì các thế hệ iPhone mới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:33

Các nhà mạng tăng cường tốc độ đáp ứng nhu cầu internet di động tăng gấp 2 lần dịp nghỉ lễ
Các nhà mạng tăng cường tốc độ đáp ứng nhu cầu internet di động tăng gấp 2 lần dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Hầu hết các nhà mạng lớn đều nâng cao chất lượng mạng lưới, đặc biệt là mạng 4G trong dịp lễ 30/4 - 01/5 khi nhận thấy nhu cầu này tăng gấp 2 lần so với năm ngoái.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:31

“Cách kiểm tra mạng Wi-Fi có đang bị câu trộm hay không” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách kiểm tra mạng Wi-Fi có đang bị câu trộm hay không” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức để kiểm tra xem mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng có đang bị ai “câu trộm” và sử dụng khi chưa được phép hay không, cách thức kiểm tra lỗi màn hình smartphone hay các công cụ giúp chống trộm và tìm lại smartphone khi bị thất lạc... là những thủ thuật và ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:48