Chuẩn bị khai trương dự án FDI lớn nhất tại Hải Phòng

Việt Nam lại sắp chào đón một tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc đó là sự kiện LG chuẩn bị khai trương nhà máy lớn nhất của tập đoàn này ở Hải Phòng.

Hình ảnh
bên ngoài dự án tổ hợp công nghệ LG – Hải Phòng
Hình ảnh bên ngoài dự án tổ hợp công nghệ LG – Hải Phòng

Ban đầu, LG dự kiến đầu tư khoảng 300 triệu USD cho nhà máy ở Việt Nam. Tuy nhiên sau đó chính tập đoàn Hàn Quốc này đã quyết định tăng vốn gấp 5 lần con số trên tại Việt Nam với mức đầu tư là 1,5 tỷ USD.

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành cứ điểm của thế giới trong sản xuất một số sản phẩm điện tử như máy tính bảng, điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng, chíp điện tử. Trong năm 2015 hoặc trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, Việt Nam sẽ thực sự trở thành cứ điểm sản xuất của các tập đoàn công nghệ cao.

Với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD nhà máy của LG không chỉ sản xuất các sản phẩm truyền thống như ti vi, tủ lạnh, điều hòa mà còn sẽ sản xuất cả các đo điện tử, thiết bị kỹ thuật số cho ô tô. Sản phẩm của LGE sản xuất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ sẽ được tiêu thụ toàn cầu nhưng LG cũng cam kết sẽ có khoảng 20- 30% sản phẩm được tiêu thụ nội địa.

Ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh, nhà máy của LG sẽ góp phần quan trọng đối với thúc đẩy phát triển kinh tế của Hải Phòng bởi dự án này sẽ thu hút hàng chục ngàn lao động. Khi nhà máy của LG đi vào hoạt động, sẽ hình thành hàng loạt các công ty phụ trợ đi kèm để phục vụ cho nhà máy này. Với quy mô nhà máy này của LG, các sản phẩm điện tử này không chỉ được tiêu thụ ở tại thị trường Việt Nam mà nó sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng kim nghạch xuất khẩu của Hải Phòng. Đây là một dự án đầu tư lớn nhất trong nhiều năm qua và cũng là một điểm nhấn quan trọng trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài của Hải Phòng.

Đại diện Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – đơn vị quản lý Khu Công nghiệp Tràng Duệ cho biết, dự án này của LG cũng sẽ thu hút nhiều đối tác trên thế giới để cùng đầu tư, phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử và đều sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

“Việc LG đầu tư vào Tràng Duệ hứa hẹn sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho việc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu Tràng Duệ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, nhất là thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp đối tác, vệ tinh của LG” Đại diện Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc nói.