Cho nhân viên nghỉ 3 ngày/tuần, năng suất của Microsoft tăng 40%

(Dân trí) - Hiệu suất làm việc của tập đoàn Microsoft tại Nhật Bản tăng 40% sau khi hãng cho phép nhân viên nghỉ thêm ngày thứ Sáu.

Cho nhân viên nghỉ 3 ngày/tuần, năng suất của Microsoft tăng 40% - 1

Microsoft Nhật Bản thử áp dụng cho phép nhân viên nghỉ 3 ngày trong tuần và thu được kết quả bất ngờ.

 Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia có số giờ làm việc nhiều nhất thế giới. Cụ thể là có tới gần 1/4 công ty tại đây yêu cầu nhân viên làm việc 80 tiếng/tháng ngoài giờ làm việc, tức trung bình mỗi ngày, các nhân viên phải làm thêm từ 2-3 tiếng.

Hệ quả là đã có rất nhiều người gặp phải vấn đề giữa cân bằng cuộc sống và công việc. Một số thậm chí bị trầm cảm, và gặp vấn đề trong việc phát triển các mối quan hệ cá nhân, và cuối cùng dẫn tới chất lượng, hiệu suất công việc cũng không được đảm bảo. 

Nhằm khắc phục tình trạng nêu trên, công ty Microsoft Nhật Bản đã “gây sốc” khi thử nghiệm một chiến lược cải cách mới, cho phép nhân viên nghỉ ngày thứ 6, bên cạnh hai ngày nghỉ vốn có là thứ 7, Chủ nhật trong vòng một tháng, và áp dụng đối với toàn bộ 2.300 nhân viên tại công ty. 

Kết quả thật bất ngờ khi mặc dù giảm giờ làm, nhưng hiệu suất lao động của công ty lại tăng đột biến, có ngày lên tới 39.9%. 

Cho nhân viên nghỉ 3 ngày/tuần, năng suất của Microsoft tăng 40% - 2

Được nghỉ nhiều, nhân viên làm việc hăng say hơn, tỷ lệ xin nghỉ thấp hơn, các cuộc họp được rút ngắn,... giúp hiệu suất cải thiện rõ rệt.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), việc giảm giờ làm được một số công ty áp dụng mang đến nhiều tín hiệu tích cực, như buộc nhân viên sử dụng nhân viên của họ phải sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn để hoàn thành chỉ tiêu, nhiều cuộc họp bị cắt giảm, rút ngắn, hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến.

Điều quan trọng là hầu hết các nhân viên tại Microsoft Nhật Bản đều ủng hộ cải cách này, với tỷ lệ lên tới 91,2%. Sự thoải mái giúp họ làm việc hăng say, hiệu quả hơn. Lượng nhân viên xin nghỉ cũng ít hơn 25.4% trong tháng, đồng thời tiết kiệm được cả tiền điện/nước cho toà văn phòng. 

Với sự thành công ngoài mong đợi, Microsoft Nhật Bản khẳng định sẽ đánh giá mức độ hiệu quả, và lên kế hoạch để áp dụng thực tiễn trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Nguyễn