Thứ ba, 25/08/2015 - 13:47

Chính phủ Nga “cấm cửa” từ điển bách khoa mở Wikipedia

Dân trí

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga đã thêm trang web phiên bản tiếng Nga của từ điển bách khoa mở trực tuyến Wikipedia vào “danh sách đen” cấm truy cập tại quốc gia này vì trang web này đã vi phạm các chính sách về kiểm duyệt Internet tại Nga.

Trước đó Cơ quan Giám sát Thông tin và Truyền thông Nga (Roskomnadzor) đã cảnh báo rằng sẽ chặn trang web Wikipedia phiên bản tiếng Nga nếu không gỡ bỏ bài viết về lịch sử và quá trình sản xuất của Charas, một dạng chất gây nghiện có chiết xuất từ cây cần sa. Tòa án Nga đã ra quyết định này sau khi nhiều ấn phẩm tại Nga đã hướng dẫn chế xuất loại chất gây nghiện bất hợp pháp này với nội dung được lấy lại từ Wikipedia tiếng Nga.

Từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia phiên bản tiếng Nga đã không thể truy cập được từ chính nước Nga
Từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia phiên bản tiếng Nga đã không thể truy cập được từ chính nước Nga.

Hiện tại trang web Wikipedia phiên bản tiếng Nga không thể truy cập được từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga, trong khi các kết quả tìm kiếm dẫn đến trang web này sẽ bị chuyển hướng. Tuy nhiên Roskomnadzor cho biết đây chỉ là cách thức ngăn chặn tạm thời do trang Wikipedia phiên bản tiếng Nga vẫn đang tồn tại. Đại diện Roskomnadzor cho biết hành động này nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung không đúng đắn trên Internet.

Wikipedia RU, tổ chức hỗ trợ phiên bản Wikipedia tiếng Nga cho biết sẽ khiếu nại quyết định từ tòa án Nga vì cấm truy cập vào trang web này.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nga nhắm đến việc chặn một trang web quốc tế sử dụng bởi người Nga, điều này cho thấy một chính sách cứng rắn hơn của chính phủ Nga trong việc kiểm duyệt nội dung trên Internet.

Động thái này cũng được đưa ra chỉ một tuần trước khi quy định mới của chính phủ Nga có hiệu lực đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng tại Nga, một quy định có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của các dịch vụ quốc tế tại Nga như Twitter hay Facebook...

Chính phủ Nga đã bắt đầu thắt chặt hơn việc kiểm duyệt nội dung trên Internet kể từ khi Putin tái đắc cử Tổng thống Nga vào năm 2012. Chỉ trong 2 tháng sau khi trở lại điện Kremlin, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật mới quy định về việc đăng ký thông tin các trang web. Đến năm 2013, chính sách kiểm duyệt được nâng cao khi Quốc hội thông qua đạo luật cho phép các công tố viên có thể ra lệnh chặn các trang web mà không cần có lệch của tòa án, dẫn đến việc hàng trăm trang web bị chặn tại Nga.

T.Thủy

Chính phủ Nga “cấm cửa” từ điển bách khoa mở Wikipedia - 2