Chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng kết nối USB-C

(Dân trí) - iPhone được trang bị cổng kết nối USB-C là mơ ước của không ít người dùng và một chiếc iPhone như vậy đã xuất hiện.

Cổng Lightning được Apple giới thiệu từ năm 2012 và vẫn được sử dụng trên các phiên bản iPhone ngày nay.

Cổng Lightning được Apple giới thiệu từ năm 2012 và vẫn được sử dụng trên các phiên bản iPhone ngày nay.

Cổng kết nối Lightning độc quyền được Apple giới thiệu vào tháng 9/2012, trang bị đầu tiên trên các thiết bị gồm iPhone 5, iPod Touch (thế hệ thứ 5), iPod Nano (thế hệ thứ 7), iPad (thế hệ thứ 4) và iPad mini phiên bản đầu tiên.

Tuy nhiên, khi chuẩn kết nối USB-C đã trở nên phổ biến, trên cả smartphone, máy tính bảng hay laptop…, nhiều người dùng hy vọng rằng Apple sẽ từ bỏ cổng Lightning trên iPhone để chuyển sang cổng USB-C. Dù vậy, đến thời điểm này, Apple vẫn đang "trung thành" cổng kết nối Lightning trên iPhone, dù các mẫu iPad Pro thế hệ mới của hãng đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C.

Không muốn phải chờ đợi lâu, Ken Pillonel, một sinh viên đang theo học chương trình thạc sĩ về Robot tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã tự mình "ra tay". Theo đó, khi rảnh rỗi, Pillonel đã tìm cách can thiệp và sửa đổi chiếc iPhone X của mình để thay thế cổng Lightning trên sản phẩm bằng cổng USB-C.

Chiếc iPhone X đã được

Chiếc iPhone X đã được "độ" lại cổng USB-C của Ken Pillonel.

Giải thích về lý do muốn thay đổi cổng Lightning bằng cổng USB-C trên chiếc iPhone X, Ken Pillonel cho biết: "Động lực thúc đẩy tôi thực hiện điều này rất đơn giản. Tôi chỉ muốn chiếc iPhone có cổng USB-C bởi vì mọi thiết bị khác của tôi đều hỗ trợ cổng USB-C. Việc có iPhone cổng USB-C sẽ mang lại nhiều lợi ích; chỉ cần một bộ sạc và một cáp sạc cho tất cả các thiết bị".

Pillonel bắt đầu quá trình biến đổi cổng Lightning sang USB-C trên chiếc iPhone X từ tháng 5. Chàng sinh viên này phải nghiên cứu và tự thiết kế vi mạch mới để thay thế cho vi mạch sẵn có tại cổng kết nối trên iPhone X, từ đó thay thế hoàn toàn cổng Lightning bằng cổng USB-C.

Kết quả thu được đã khiến Ken Pillonel không phải thất vọng; chiếc iPhone X của anh vừa có thể sạc được, vừa có thể chuyển đổi dữ liệu sang máy tính bằng cáp kết nối USB-C.

Thử nghiệm của Ken Pillonel cho thấy việc thay thế cổng Lightning sang USB-C trên iPhone là hoàn toàn khả thi và Apple không phải mất công thiết kế lại toàn bộ board mạch chính của thiết bị. Tuy nhiên, Apple dường như vẫn muốn trung thành với cổng kết nối độc quyền của riêng mình, thay vì sử dụng một chuẩn kết nối phổ dụng hơn.

Cận cảnh chiếc iPhone X với cổng kết nối USB-C thay cho cổng Lightning

Tin liên quan