ChatGPT vượt qua kỳ thi siêu khó, viết kịch bản cho series phim nổi tiếng

T.Thủy

(Dân trí) - ChatGPT tiếp tục khiến nhiều người phải kinh ngạc về khả năng của mình khi vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp sau đại học tại Mỹ và được sử dụng để viết kịch bản cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng.

ChatGPT vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp sau đại học ngành luật và kinh doanh

Các giáo sư tại trường Đại học Minnesota (bang Minnesota) và trường Kinh doanh Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania (bang Pennsylvania) đã kiểm tra mức độ thông minh của ChatGPT bằng cách cho phần mềm trí tuệ nhân tạo này thực hiện các bài thi tốt nghiệp sau đại học chuyên ngành luật và kinh doanh.

Sau khi hoàn thành 95 câu hỏi trắc nghiệm và 12 câu hỏi tự luận chuyên ngành luật tại Đại học Minnesota, ChatGPT đạt được số điểm C+, không phải số điểm quá cao nhưng đủ để vượt qua bài thi.

Trong khi đó, với bài thi chuyên ngành kinh doanh tại Trường Wharton, ChatGPT đạt kết quả tốt hơn, với số điểm B.

ChatGPT vượt qua kỳ thi siêu khó, viết kịch bản cho series phim nổi tiếng - 1

ChatGPT gây kinh ngạc khi vượt qua được 2 bài kiểm tra về luật và kinh doanh được đánh giá là cực kỳ khó tại Mỹ (Ảnh: YN).

Christian Terwiesch, Giáo sư tại trường Kinh doanh Wharton, nhận xét ChatGPT đã "gây kinh ngạc" khi trả lời tốt các câu hỏi về quản lý hoạt động và phân tích quy trình tại doanh nghiệp, nhưng lại gặp khó khăn với những lỗi khó tin về toán học cơ bản.

Những bài thi mà ChatGPT đã vượt qua được đánh giá là có mức độ cực khó mà nhiều sinh viên giỏi cũng chưa chắc đã thi đậu.

Trước đó, CFTE - một trường đào tạo về tài chính, công nghệ và khởi nghiệp có trụ sở tại London, Anh - đã thử nghiệm kỹ năng lập trình của ChatGPT bằng cách sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo này để tham gia một bài kiểm tra về kỹ năng lập trình.

Bài kiểm tra gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (cho phép chọn nhiều đáp án) về Python, một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi câu hỏi chỉ giới hạn trong 90 giây để đưa ra câu trả lời.

Kết quả cuối cùng khá bất ngờ khi ChatGPT có thể hoàn thiện đầy đủ 15 câu hỏi trong thời gian cho phép và đạt được số điểm cao hơn 85% trong tổng số 3,9 triệu lập trình viên đã từng thực hiện bài kiểm tra này.

Kể từ thời điểm ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, nhiều sinh viên đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo này như một công cụ hỗ trợ để làm bài tập hoặc viết tiểu luận, điều này khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục lo ngại vì cho rằng ChatGPT có thể làm mất đi tính sáng tạo của các sinh viên. Nhiều giảng viên đại học tại Mỹ đã kêu gọi cấm sinh viên sử dụng ChatGPT để làm bài tập, tuy nhiên, rất khó để có thể nhận ra các bài viết của sinh viên có được thực hiện bởi ChatGPT hay không.

ChatGPT được sử dụng để viết kịch bản cho series phim truyền hình nổi tiếng

Không chỉ vượt qua các bài thi khó tại Mỹ, mới đây ChatGPT còn đóng vai trò viết kịch bản cho phim truyền hình.

Theo đó, các nhà làm phim của series hoạt hình nổi tiếng South Park đã sử dụng ChatGPT để viết kịch bản cho tập phim mới nhất. Dĩ nhiên, ChatGPT không hoàn thành kịch bản một mình, mà chỉ đóng vai trò đồng biên kịch cùng với Trey Parker, biên tập chính của series phim South Park.

Nhân vật chính trong bộ phim South Park đang sử dụng phần mềm ChatGPT để giúp viết bài luận về nhà (Ảnh: TS).

Nhân vật chính trong bộ phim South Park đang sử dụng phần mềm ChatGPT để giúp viết bài luận về nhà (Ảnh: TS).

Điều khá thú vị, nội dung của tập phim này nói về sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, khi nhân vật chính của phim sử dụng một phần mềm chatbot để làm bài tập về nhà và soạn giúp tin nhắn để gửi cho các cô gái. Giọng nói được sử dụng để lồng tiếng cho trí tuệ nhân tạo trong tập phim cũng được tạo ra bởi một phần mềm trí tuệ nhân tạo ngoài đời thực, sau đó được lồng ngược lại cho phim.

Trey Parker và Matt Stone, "cha đẻ" của series phim South Park đã bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Cặp đôi này đã đầu tư 20 triệu USD để thành lập AI Deep Voodoo, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giải trí, bao gồm các công nghệ xử lý video và làm giả gương mặt diễn viên…

Theo TS/ECN