“Cha đẻ” laptop nhận giải thưởng thiết kế hàng đầu của Anh

(Dân trí) - Ông Bill Moggridge, người thiết kế ra chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới vừa được nhận Giải Prince Philip Designers Prize 2010, giải thưởng thiết kế lâu đời nhất tại Anh.

“Cha đẻ” laptop nhận giải thưởng thiết kế hàng đầu của Anh - 1

Máy tính xách tay đầu tiên thế giới Grid Compass.

 
Chiếc máy tính xách tay đầu tiên do ông Bill Moggridge thiết kế vào năm 1979 có tên gọi là Grid Compass. Chiếc máy tính này không hoàn toàn là laptop, nó cũng không chạy bằng pin nhưng nó là chiếc máy có thể gấp lại được đầu tiên. Grid Compass được sử dụng ở những nơi đặc biệt như cơ quan nghiên cứu NASA, trong trạm vũ trụ hay các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ. Vào thời điểm 1982, nó có giá khoảng 10.000 USD. Máy sử dụng hệ điều hành riêng có tên Grid-OS.

 

Vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá, ông Bill Moggridge được hội đồng giám khảo đề cao vì thiết kế của ông đã “giúp mọi người hiểu và ứng dụng công nghệ”.

 

Điều đáng chú ý ở đây là tới tận 28 năm sau, những chiếc laptop mỏng nhất, nhanh nhất và được trang bị những linh kiện tiên tiến nhất trên thế giới vẫn “thừa kế” dạng thiết kế vỏ sò cơ bản của Moggridge.

 

Võ Hiền

Theo Gizmodo/BBC