“Cha đẻ” của Android bất ngờ rời khỏi Google

(Dân trí) - Andy Rubin, nhà sáng lập và từng đứng đầu bộ phận phát triển nền tảng di động Android đã bất ngờ rời bỏ Google.

And Rubin là nhà sáng lập nền tảng di động Android trước khi được Google mua lại vào năm 2005 với giá 50 triệu USD. Sau thương vụ này, Andy Rubin tiếp tục đứng đầu bộ phận phát triển nền tảng di động Android tại Google, trước khi rời bỏ vị trí này vào tháng 3/2013 và chuyển sang bộ phận phát triển robot của Google. 

Tuy nhiên mới đây, cả Andy Rubin lẫn Google đều bất ngờ lên tiếng xác nhận “cha đẻ” của Android đã rời khỏi Google và bắt đầu sự nghiệp của riêng mình trong lĩnh vực phát triển phần cứng.

James Kuffner, một nhà khoa học và thành viên của nhóm nghiên cứu phát triển robot tại Google sẽ thay thế vị trí mà Andy Rubin để lại sau khi rời bỏ công ty.

“Tôi muốn gửi những lời chúc tốt nhất đến tương lai của Andy”, CEO Larry Page của Google cho biết trong một thông báo đưa ra. “Với Android, anh ấy đã tạo ra những điều thực sự xuất sắc, với một tỷ người dùng hạnh phúc. Cảm ơn vì điều đó”.

“Cha đẻ” của Android Andy Rubin đã từ bỏ Google để theo đuổi những tham vọng mới
“Cha đẻ” của Android Andy Rubin đã từ bỏ Google để theo đuổi những tham vọng mới

Andy Rubin thành lập công ty Android vào năm 2003 và Google mua lại công ty này vào năm 2005. Andy Rubin đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình biến Android trở thành nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay. Trong giai đoạn lãnh đạo bộ phận Android tại Google, Andy Rubin đã đưa ra những chiến lược và tầm nhìn quan trọng để giúp Google đuổi kịp Apple trên thị trường smartphone.

Andy Rubin được mô tả là người có tinh thần độc lập và không muốn chịu ảnh hưởng bởi những ý kiến bên ngoài. Trong quá trình lãnh đạo bộ phận Android, Andy Rubin đã giữ cho nhóm phát triển Android trở nên riêng biệt với phần còn lại của Google trong nhiều năm, thậm chí nhóm phát triển Android còn có phòng ăn riêng tại trụ sở của Google. Chính điều này đã giúp Android có được sự phát triển độc lập mà không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ chiến lược của Google.

Quyết định rời bỏ Google của Andy Rubin được đưa ra không lâu sau khi Larry Page giao gần như toàn bộ quyền quản lý cho Sundar Pichai, đưa Pichai trở thành một trong những người quyền lực nhất tại Google. Sundar Pichai cũng là người thay thế Andy Rubin quản lý bộ phận Android từ tháng 3 năm ngoái.

Sau khi tiếp quản bộ phận Android, Sundar Pichai được cho là có những động thái mềm mỏng và cởi mở hơn với các đối tác, bao gồm các hãng sản xuất phần cứng sử dụng Android và các nhà mạng Trước khi bất ngờ rời bỏ Google, Andy Rubin vẫn đang chịu trách nhiệm nhiều dự án thiết kế robot quan trọng tại công ty này, cho nên nhiều người đã cảm thấy bất ngờ khi thông báo Andy Rubin rời bỏ 
Google được đưa ra.

“Điều này thật bất ngờ và có vẻ như không có kế haochj từ trước”, Scott Strawn, chuyên gia của hãng phân tích thị trường IDC nhận định. “Nếu đây là quyết địh tự nguyện của Rubin, hẳn ông ấy sẽ phải hoàn tất các dự án về robot mà mình đang thực hiện tại Google trước khi rời đi”.

Cả Andry Rubin lẫn Google đã từ chối bình luận về lý do Andy Rubin rời bỏ công ty.

T.Thủy