“Cha đẻ” CES: Smartphone, tablet “xì hơi” trong năm 2012

(Dân trí) - 2011 là một năm tăng trưởng với tốc độ vũ bão của thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng. Theo dự đoán của Hiệp hội thiết bị điện tử tiêu dùng (CEA), đơn vị tổ chức triển lãm CES, “vùng đất nóng” này sẽ hạ nhiệt trong năm 2012.

Ông Steve Koenig, GĐ kiêm nhà phân tích của Hiệp hội CEA, 2011 là năm “thắng lợi” của thị trường tablet với mức tăng trưởng đạt 207%. Tuy nhiên, theo ông này, trong năm 2012, con số này sẽ giảm chỉ còn 59%. Trong khi đó, thị trường smartphone cũng bớt phần sôi động khi tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ 63% trong năm 2011 xuống còn 22% trong năm tới.

 

Một trong những nguyên nhân của hiện tượng “xì hơi” này là do sự bùng nổ ứng dụng trên thị trường di động. Nói rõ hơn là người tiêu dùng sẽ tìm cách cá nhân hóa các thiết bị của mình bằng các ứng dụng, và chính vì vậy sẽ không còn nhiều người lựa chọn giải pháp nâng cấp sản phẩm của mình.
 
 
“Cha đẻ” CES: Smartphone, tablet “xì hơi” trong năm 2012 - 1
Thị trường máy tính bảng đã tăng trưởng 207% trong năm 2011.

Theo CEA, ứng dụng sẽ là một trong những tâm điểm tại Triển lãm CES 2012 sẽ diễn ra vào tháng 1 tới. Đây sẽ là một bước dịch chuyển lớn từ một triển lãm chủ yếu tập trung vào công nghệ phần ứng.

 

“Chúng ta có thể có cùng một smartphone và tablet nhưng mỗi người sở hữu những ứng dụng riêng để tạo nên sự khác biệt”, ông Koening nói. “Chúng ta sẽ nhìn thấy trào lưu này tại CES, sẽ có rất nhiều cá tính riêng trên thị trường di động”.

 

“Điều quan trọng nhất với các nhà sản xuất là làm sao để họ tạo ra được sự khác biệt trong sản phẩm của mình. Họ nên dành sự quan tâm đến vấn đề nội dung giống như cách họ đang làm với thiết bị phần cứng”.

 

Mặc dù dự đoán thị trường di động sẽ “hạ nhiệt” trong năm tới nhưng CEA vẫn cho rằng nhiều smartphone và tablet vẫn tiếp tục là các sản phẩm hot tại CES 2012, giúp thị trường này sẽ đạt doanh thu 1 nghìn tỷ USD trong năm tới, tăng từ 961 tỷ USD trong năm 2011.

 
Theo bạn, thị trường smartphone, tablet trong năm 2012 sẽ như thế nào?
Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Duy trì mức tăng trưởng như hiện nay
Hạ nhiệt
  
Khôi Linh