Thứ hai, 09/11/2020 - 06:34

CEO Tim Cook “vạ miệng” về thị trường Trung Quốc khiến Apple phải trả giá

Dân trí

Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, được khởi xướng bởi một nhóm cổ đông của công ty, bắt nguồn từ một bình luận gây tranh cãi của CEO Tim Cook về thị trường Trung Quốc.

Một nhóm cổ đông, được dẫn đầu bởi một quỹ hưu trí tại Anh, đã gửi đơn kiện lên tòa án quận ở Bắc California (Mỹ) để khởi kiện Apple, vì một bình luận “gây hiểu lầm” của CEO Tim Cook từ năm 2018.

Trước đó, trong một bình luận vào tháng 11/2018, CEO Tim Cook của Apple cho biết công ty đang phải đối mặt với áp lực bán hàng tại một số thị trường mới nổi, nhưng “Trung Quốc không nằm trong số đó”.

CEO Tim Cook “vạ miệng” về thị trường Trung Quốc khiến Apple phải trả giá - 1

Tim Cook bị cáo buộc đưa ra thông tin sai lệch gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà đầu tư

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau bình luận của CEO Tim Cook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp hạn chế sản lượng iPhone và đến ngày 2/1/2019, Apple đã bất ngờ cắt giảm dự báo doanh thu của quý IV/2018 đến 9 tỷ USD, từ 93 tỷ xuống còn 84 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Apple phải hạ mức dự báo doanh thu của một quý kể từ thời điểm iPhone ra mắt vào năm 2007.

CEO Tim Cook vào thời điểm đó đã giải thích lý do cho mức dự báo doanh thu sụt giảm này là vì áp lực tư căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và sức mua giảm sút tại thị trường Trung Quốc. Cổ phiếu của Apple đã lập tức sụt giảm 10% vào ngày hôm sau, “thổi bay” giá trị thị trường của Apple 74 tỷ USD.

Trong đơn kiện của mình, các cổ đông cho cáo buộc CEO Tim Cook của Apple có dấu hiệu lừa đảo, khi đã nắm bắt được “những dấu hiệu bất thường tại thị trường Trung Quốc” nhưng đã không cảnh báo đến các nhà đầu tư, mà vẫn đưa ra những thông tin sai lệch khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nghiêm trọng vì giá cổ phiếu của Apple sụt giảm.

Hiện Apple chưa đưa ra bình luận gì về vụ kiện, nhưng nếu bị kết tội, Apple có thể sẽ phải đối mặt với một khoản bồi thường lớn cho các cổ đông bị ảnh hưởng.

T.Thủy
Theo DTrends

Đáng quan tâm