CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là "sự căng thẳng lành mạnh"

Dân trí Trong vài năm qua, chúng ta có thể thấy rõ sự tăng tốc mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc trên phương diện toàn cầu, là một mối đe dọa đối với các thương hiệu di động lâu năm. Nhưng với người đứng đầu mảng di động của Samsung, ông cho đó là một sự "căng thẳng lành mạnh".

Việt Nam là người đồng hành chiến lược không thể tách rời

Đây có lẽ là lần đầu tiên mà Chủ tịch kiêm CEO mảng Kinh doanh Di động tại Công ty Điện tử Samsung, ông DJ Koh chính thức gặp gỡ báo chí Việt Nam. Ông cho biết, lần gặp gỡ này không mang mục đích quảng bá sản phẩm hay thể hiện rằng chúng tôi muốn bán nhiều sản phẩm mà mang ý nghĩa khác. 

CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là sự căng thẳng lành mạnh - 1

Ông DJ Koh, Chủ tịch kiêm CEO mảng Kinh doanh Di động tại Công ty Điện tử Samsung

Chia sẻ thẳng thắn, ông cho biết: "Với vị trí là người đứng đầu tập đoàn như tôi, việc dành ra 1-2 tiếng để trò chuyện với báo chí của mỗi quốc gia thật ra đó là điều không dễ với lịch trình bận rộn, sát sao. Vì vậy, thông qua các buổi gặp mặt như thế này, chúng tôi muốn chia sẻ sự cải tiến của Samsung Electronics trong vòng 10 năm vừa qua cũng như chiến lược phát triển cho 10 năm sắp tới ở phạm vi có thể chia sẻ được".

Ông DJ Koh đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Samsung và nói rằng đây là một mối quan hệ đối tác chiến lược. 

Theo ông, các sản phẩm Galaxy của Samsung đã được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn, các thiết bị di động của Samsung được bán trên toàn cầu và các nhà máy lắp ráp tại Việt Nam. Qua đó, có thể thấy mối quan hệ giữa Samsung và Việt Nam là mối quan hệ đối tác/ người đồng hành chiến lược không thể tách rời.

Đánh giá về thị trường di động Việt, ông DJ Koh cho rằng, thị trường Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng, trong vòng 10 năm qua, thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Việt Nam có số lượng dân số trẻ dưới 30 tuổi chiếm khoảng 50% dân số và điều đáng nói nữa là các bạn trẻ xem sản phẩm của Samsung dù có được sản xuất tại VN, nhưng vẫn mang chất lượng như các sản phẩm Samsung được sản xuất trên các nước khác.

Theo tìm hiểu, Samsung đã thành lập 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam, và với 50% sản lượng điện thoại Samsung trên toàn cầu được sản xuất tại VN. Điều đó cho thấy, Việt Nam không chỉ là nơi mà thương hiệu này đặt cơ sở sản xuất mà còn là nơi phát triển các trung tâm nghiên cứu và phát triển nghiên khởi nguồn cho kỉ nguyên mới. Hiện các trung tâm nghiên cứu này không ngừng mở rộng và phát triển. 

"Một doanh nghiệp có 50% sản lượng sản phẩm (smartphone) trên toàn cầu được sản xuất từ nhà máy tại Việt Nam, và cả trung tâm nghiên cứu nữa đặt tại đây", ông dẫn chứng và cho rằng không cần nhấn mạnh thêm nữa để đủ hiểu tầm quan trọng cũng như là sự gắn bó mật thiết giữa hai bên.

"Sự căng thẳng lành mạnh"

Khi phóng viên đặt vấn đề về mối đe dọa mới của Samsung đang đến từ các thương hiệu Trung Quốc khi đang thể hiện sức mạnh thông qua sản phẩm và những con số, đặc biệt là thị trường Đông Nam Á và Việt Nam,  ông DJ Koh đã nở một nụ cười và thừa nhận rằng, có một thực tế là các thương hiệu Trung Quốc đã phát triển từ 4 đến 5 năm vừa qua với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Nhưng tôi không muốn xem đây là mối đe dọa, thay vào đó, chúng tôi gọi là sự "căng thẳng lành mạnh" ("healthy stress").

Ông lý giải, dù doanh nghiệp nào đi chăng nữa nếu không có sự "căng thẳng lành mạnh" thì sẽ trở nên trì trệ và không phát triển được. Bất kể là doanh nghiệp Trung Quốc hay doanh nghiệp Mỹ, đối với Samsung chúng tôi mà nói, doanh nghiệp nào sản xuất các sản phẩm giống chúng tôi sẽ đều sẽ mang đến cho chúng tôi sự "căng thẳng lành mạnh".

Và thực tế, theo các báo cáo, trong vòng 2 năm vừa qua, thị trường smartphone đang ở trong trạng thái tăng trưởng rất chậm, và ông nghĩ trong tương lai thì thị trường smartphone cũng sẽ khó để đạt được mức tăng trưởng 2 con số như kết quả đã có trong vòng 5 đến 6 năm trước đây. Đặc biệt những thị trường như Mỹ, Châu Âu hay Trung Quốc có thể thấy xu hướng tăng trưởng bị chậm lại, và giảm sút. Ngoài các con số thống kê đã được thể hiện rất rõ ràng, ngay cả thông qua những biểu hiện bên ngoài, người ta cũng có thể cảm nhận rất rõ ràng sự sụt giảm, và đây là hiện thực của thị trường smartphone hiện nay.

Nhưng đối với thị trường khác như khu vực Đông Nam Á, Tây Nam Á hoặc là Trung Nam Mỹ (các quốc gia đang phát triển), thì xu hướng mua sắm vẫn còn tăng lên. Minh chứng ở Samsung là các model flaship và dòng A được chúng tôi giới thiệu gần đây vẫn đang có xu hướng không ngừng tăng trưởng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng xu hướng tăng trưởng vẫn còn tiếp tục tại các khu vực này. Vì vậy khi xét trên quan điểm toàn cầu có thể nói ở một khía cạnh nào đó, đây được xem là những cơ hội. 

CEO Samsung: Thương hiệu di động Trung Quốc là sự căng thẳng lành mạnh - 2

Ông DJ Koh bên chiếc điện thoại Galaxy A80 mới

Ông dẫn chứng: "Khoảng 10 năm trước đây, Samsung đưa ra thị trường sản phẩm smartphone đầu tiên có thể nói đã mang đến thời đại cải tiến với thị trường điện thoại di động thời đó. Ngoài ra, với sản phẩm điện thoại như dòng Note thì trong vòng 10 năm vừa qua, Note đã khẳng định được vị thế của mình với lượng khách hàng ổn định và lâu dài. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng trong tương lai dòng sản phẩm này vẫn duy trì lượng khách hàng trung thành của mình.

Ông DJ Koh cũng nhắc đến việc giới thiệu Samsung Galaxy Fold màn hình gập đầu tiên tại Mỹ hồi tháng 2 như là sự khai phá thị trường giống như cách hãng này làm với thế hệ Galaxy Note.

Nói về dòng điện thoại Galaxy A 2019 vừa ra mắt tại Bangkok,  người đứng đầu mảng di động Samsung hi vọng mắt sản phẩm mới sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thế hệ Gen Z và thế hệ Millennial ở các thị trường đang phát triển như Đông Nam Á, Tây Nam Á và Trung Nam Mỹ.

Để khắc phục được cuộc khủng hoảng tăng trưởng smartphone toàn cầu này, thì có một vài cơ hội để có thể vượt qua được điều đó. Ví dụ: Đối với sự phát triển của công nghệ 5G, công nghệ AI đã được tích lũy trong thời gian vừa qua, đây có thể xem là một yếu tố quyết định mang đến sự biến đổi cho thị trường, ông chia sẻ thêm.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019
Những tấm ảnh truyền cảm hứng nhất trong Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế 2019

(Dân trí) - Với 78.801 bức ảnh được gửi đi từ 4.738 nhiếp ảnh gia, Cuộc thi ảnh báo chí thế giới (World Press Photo of the Year Contest) năm 2019 được lựa chọn và tôn vinh những tác phẩm có ý nghĩa và tạo ra niềm cảm hứng mãnh liệt nhất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:24

Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?
Mùa hè nóng bức, nên lựa chọn máy lạnh hay quạt hơi nước?

(Dân trí) - Một chiếc máy lạnh làm mát nhanh với chi phí cao cùng với một chiếc quạt hơi nước cung cấp độ ẩm, dễ di chuyển với chi phí thấp. Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp với gia đình người dùng trong mùa hè nóng bức?

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:11

Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD
Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD

Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cảnh báo hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại lớn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:04

Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước
Giải trí với ứng dụng biến hóa giọng nói cực kỳ hài hước

(Dân trí) - Bạn muốn kiểm tra xem giọng nói hoặc giọng hát của mình sẽ nghe như thế nào khi được nói với âm điệu của người máy, của trẻ em hay thậm chí của người ngoài hành tinh...? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp biến hóa giọng nói của bạn theo cách hết sức hài hước để giúp tạo ra những phút giây thư giãn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:52

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain
Tìm hiểu về hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain

(Dân trí) - Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và công ty đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:44

LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?
LG “chơi nổi”, sẽ ra mắt smartphone cuộn tròn và màn hình trong suốt?

(Dân trí) - Thị trường smartphone đã trở nên bão hòa khi các sản phẩm có thiết kế tương đồng nhau, không còn tạo nên sự khác biệt, đòi hỏi các hãng sản xuất phải cho ra mắt những sản phẩm với thiết kế khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ. Nhiều khả năng, LG sẽ cho ra mắt chiếc smartphone với màn hình có thể cuộn tròn và smartphone gập với màn hình trong suốt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:50

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày
Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để khóa một triệu tài khoản mỗi ngày

(Dân trí) - Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì không thể kiểm soát được thông tin giả mạo và bạo lực lan truyền trên trang mạng xã hội này, Facebook đã phải áp dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, để nhận diện và khóa những tài khoản phát tán thông tin giả mạo hoặc các nội dung bạo lực.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:03

Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá
Galaxy A50 - Một smartphone cho mọi đột phá

(Dân trí) - Smartphone cao cấp đi kèm tính năng độc đáo, “chuẩn mực” thiết kế luôn là mục tiêu hướng đến của những tín đồ công nghê.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:00

Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28
Kiếm 10.000 bảng mỗi tháng nhờ xem YouTube, chàng trai “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 28

(Dân trí) - Nathan Winch, 28 tuổi, sống tại thị trấn Barnsley tuyên bố rằng từ nay anh không cần phải làm việc nữa sau khi đã tự học trên YouTube để trở thành ông trùm bất động sản.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:48

“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?
“Vô địch” chụp thiếu sáng, Huawei P30 Pro vẫn thua Galaxy S10, iPhone XS?

(Dân trí) - Huawei mang đến P30 Pro với nhiều cải tiến đáng chú ý về khả năng chụp ảnh thiếu sáng và zoom quang học lên tới 50X. Tuy nhiên khả năng chụp ảnh ở điều kiện bình thường của chiếc điện thoại này lại không thực sự ấn tượng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:44

Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm doanh nghiệp gây khó khi chuyển mạng giữ số
Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm doanh nghiệp gây khó khi chuyển mạng giữ số

(Dân trí) - Sau nhiều phản ánh của người dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết dứt điểm tình trạng các doanh nghiệp viễn thông cố tình gây khó khăn khi người dân đăng ký chuyển mạng giữ số thuê bao di động trong thời gian tới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:40

Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại
Google cho phép người dùng mua bán vàng bằng ứng dụng điện thoại

(Dân trí) - Google vừa ra mắt tính năng cho phép người dùng mua bán vàng thông qua dịch vụ Google Pay, tuy nhiên chỉ giới hạn tại thị trường Ấn Độ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G
Viettel bác bỏ thông tin sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 4G

(Dân trí) - Sau thông tin từ tờ Nikkei Asian Review về việc triển khai mạng 4G của Viettel sử dụng thiết bị của Huawei, Viettel đã chính thức lên tiếng và cho đó là thông tin sai sự thật và đề nghị tờ báo này đính chính.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:20

Sharp giới thiệu smartphone có thể gập được với thiết kế dạng “vỏ sò”
Sharp giới thiệu smartphone có thể gập được với thiết kế dạng “vỏ sò”

(Dân trí) - Hãng công nghệ Nhật Bản Sharp cho thấy tham vọng gia nhập vào cuộc đua smartphone màn hình gập khi vừa giới thiệu nguyên mẫu chiếc smartphone gập của riêng mình. Tuy nhiên thay vì gập theo chiều ngang như các mẫu smartphone màn hình gập đã ra mắt thị trường, sản phẩm của Sharp lại có thiết kế gập theo chiều dọc dạng “vỏ sò”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:38

Realme ghi dấu trên thị trường smartphone Việt
Realme ghi dấu trên thị trường smartphone Việt

(Dân trí) - Dựa trên nền tảng “khách hàng là sứ mệnh, sản phẩm là cốt lõi”, Realme – thương hiệu mới đến từ OPPO, đã khởi hành chặng đường hướng đến người dùng, tạo nên một sức mạnh và thành công của thương hiệu mới trong thị trường smartphone Việt đang có sự cạnh tranh cao.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:00

Gã khổng lồ Internet tìm cách "kiếm tiền" trên Google Maps
Gã khổng lồ Internet tìm cách "kiếm tiền" trên Google Maps

(Dân trí) - Trong 14 năm được ra đời và phát triển, Google chưa bao giờ đặt quảng cáo trên dịch vụ bản đồ Maps của mình. Tuy nhiên với hàng trăm triệu người sử dụng mỗi ngày và hàng tỷ người dùng mỗi tháng, chắc chắn Google sẽ không thể bỏ qua “miếng bánh ngon” Maps và sẽ đặt quảng cáo trên dịch vụ này để kiếm thêm lợi nhuận.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:29

Clip “cậu bé mù 6 tuổi đánh piano và hát cực hay” khiến dân mạng thán phục
Clip “cậu bé mù 6 tuổi đánh piano và hát cực hay” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại màn trình diễn piano và hát ca khúc nổi tiếng “Bohemian Rhapsody” của một cậu bé 6 tuổi khiến nhiều người thán phục vì tài năng và giọng hát của cậu bé. Nhiều người còn ngỡ ngàng hơn khi biết được rằng cậu bé này bị khiếm thị và đã tự học piano.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:25

“Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp”
“Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp”

(Dân trí) - Số hóa doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược. Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:32

Ứng dụng giúp người dùng tự sáng tác ca khúc “siêu chất” với lời của chính mình
Ứng dụng giúp người dùng tự sáng tác ca khúc “siêu chất” với lời của chính mình

(Dân trí) - Có bao giờ bạn nghĩ đến việc tự mình sáng tác một giai điệu để dành tặng cho bạn bè và người thân, hoặc gửi đi thông điệp của mình đến người khác thông qua một ca khúc? Dĩ nhiên, việc sáng tác nhạc là điều không hề đơn giản, nhưng ứng dụng miễn phí dưới đây, dành cho cả Android lẫn iOS, sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:25

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm xe điện tự lái tại khu đô thị
Việt Nam bắt đầu thử nghiệm xe điện tự lái tại khu đô thị

(Dân trí) - Trong thời gian sớm nhất xe điện tự lái sẽ được ứng dụng rộng rãi trong khu đô thị Ecopark. Trong tương lai gần có 10-20 chiếc xe như thế này và cư dân có thể dùng ứng dụng để gọi xe.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:46

Doanh nghiệp được lợi gì khi sử dụng hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp được lợi gì khi sử dụng hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Không chỉ tiết kiệm 90% chi phí in ấn, hoa đơn điện tử còn giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng, an toàn và bảo mật thông tin.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:01

Độc đáo ý tưởng kết hợp “huyền thoại” Motorola Razr với smartphone màn hình gập
Độc đáo ý tưởng kết hợp “huyền thoại” Motorola Razr với smartphone màn hình gập

(Dân trí) - Là một trong những dòng điện thoại "đỉnh cao" từ thập niên 2000, Motorola Razr vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều trong bối cảnh smartphone lên ngôi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 01:41

Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo
Đánh giá combo Fujifilm X-T30 và ống Kit XC 15-45mm: Đa dụng, không quá sắc sảo

(Dân trí) - Việc đánh giá chi tiết một bộ máy ảnh bao gồm thân máy và ống kính phụ thuộc và cần phải đề cập tới rất nhiều yếu tố. Trong bài viết, chúng tôi tập trung vào trải nghiệm cầm máy của một người sử dụng thông thường.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:25

Elon Musk “đá đểu” ông chủ Amazon là "kẻ sao chép"
Elon Musk “đá đểu” ông chủ Amazon là "kẻ sao chép"

(Dân trí) - Với tính cách được đánh giá là “ngông” của mình, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã không ngần ngại gọi ông chủ Amazon Jeff Bezos là “kẻ sao chép” sau khi công ty của Bezos công bố một dự án tương tự như công ty của Elon Musk từng thực hiện trước đó.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:23