Câu view bất chấp trên Youtube, lỗi tại anh hay tại ả?

Dân trí Youtube đang bất lực ư? Chắc không! Chắc có lẽ do nhãn hàng vô tư đặt quảng cáo ở những video chứa nội dung bạo lực, nội dung xấu nên nhiều Youtuber mới lên mạng câu view bất chấp, những nội dung càng "độc lạ" xuất hiện dày đặc và những hệ lụy có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
>>Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền?
>>Ma trận phim lậu: Khi Internet Việt Nam là nguồn phân phối bất hợp pháp
>>Ai "tiếp tay" cho kênh phim lậu thu bạc tỷ một cách dễ dàng?
>>Hãng nhỏ gỡ quảng cáo trên kênh phim lậu, hãng lớn "đổ bộ" rót tiền

Những clip "bẩn thỉu"

Không khó để tìm kiếm những video có thể nói là siêu độc lạ, siêu tò mò trên Youtube tại Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn gần đây, người dùng chắc có lẽ sẽ từng nghe qua những title (tiêu đề) "Giả vờ làm Chủ tịch để thử lòng" và nó đang biến tướng và mọc lên như nấm như: "Giả vờ tắm cùng trai lạ thử lòng người yêu", "Giả vờ ngoại tình với trai lạ thử lòng người yêu" hay thậm chí là "Đòi bạn trai làm một nháy xem phản ứng" trên kênh Youtube Ngọc Lan Vlog. Hay một loạt video "Giả gái mại dâm thử lòng người yêu", "Giả nghiên ma túy thử lòng người yêu" của kênh Haha TV cũng như một số kênh PMH Troll...

Câu view bất chấp trên Youtube, lỗi tại anh hay tại ả? - 1

Những video với tiêu đề gây tò mò

Những hàng tiêu đề này thực sự gây ra sự tò mò và thực tế lượt xem của những video này từ vài trăm đến vài triệu lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải. Trong khi đó những video mang tính giáo dục, du lịch, văn hóa để đạt được lượt xem như trên là rất khó trong thời ngắn và thậm chí nhiều Youtuber đã từ bỏ đam mê của mình vì khó hút người xem. 

Lấy một ví dụ rõ nét đó là kênh PMH Troll, kênh này thành lập từ cuối tháng 11/2018 và chỉ sau 4 tháng đã có nút bạc của Youtube. Các nội dung của kênh này xoay quanh những hàng tiêu đề tò mò và chẳng có nội dung nào mang tính giáo dục định hướng, chẳng hạn: "Đưa gái về nhà ngủ, vợ bắt quả tang", "Thử hút ma túy, chơi bóng cười ngáo đá", "Đập đầu bồn cầu xịt máu đầu"... thu hút từ 200 đến gần 800 ngàn lượt xem một video. Kênh này hiện có đến 147.644 lượt người đăng ký theo dõi và các video đang tiếp tục được tung ra đều đặn 2 ngày/ lần với các nội dung nhảm nhí. 

Câu view bất chấp trên Youtube, lỗi tại anh hay tại ả? - 2

Nhiều tài khoản rất trẻ vào ủng hộ các kênh nội dung nhảm nhí

Đáng chú ý, trong những video kể trên, người dùng sẽ thấy được rất nhiều bình luận từ người xem, tục tĩu có, cổ vũ có và thậm chí có nhiều tài khoản của các trẻ em vô tư bình luận. 

Nhìn vào thực trạng hiện nay trên Youtube, Nhà báo Phạm Hồng Phước nhận định, lâu nay các mạng xã hội, kể cả Facebook, YouTube... bị "xả rác" ngày càng dữ dội hơn. Đủ thứ "rác" mà những người muốn câu view, câu like, muốn thu hút nhiều người theo dõi đã nghĩ ra. 

Nhà báo này chua chát nói rằng, cái gì họ cũng sẵn sàng làm, làm bất chấp, miễn là thu hút được nhiều người. Họ đánh đúng tâm lý thích coi những gì lạ, bất thường, phi chuẩn... của đại đa số người thường xuyên sống trên mạng là "quởn", không biết làm gì. 

Anh N., một Youtuber chia sẻ, anh đã đầu tư máy móc và cả con người để làm một kênh về giáo dục một năm nhưng kết quả thu lại vẫn chỉ "lẹt đẹt" vào ngàn view cho mỗi clip. Những clip này còn thậm chí không dính đề xuất. Trong khi những video có nội dung rất tào lao, vô bổ lại được Youtube để xuất, view khủng. 

Câu view bất chấp trên Youtube, lỗi tại anh hay tại ả? - 3

Tab thịnh hành với những video gây tò mò

Anh N, cũng cho biết kể từ khi có Youtube ở Việt Nam, nhiều người đã bỏ công việc để chạy theo kiếm tiền trên Youtube, một phần vì có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân và một phần có thể tự chủ được thời gian. Ban đầu những kênh sạch sống tốt nhưng từ khi các kênh chửi bậy, giang hồ internet và những trò đùa liên quan tình dục... bùng phát mạnh đã hầu như chiếm sóng trên Youtube. Tốc độ tăng trưởng của những kênh này nhanh đến nỗi mà nhiều người phải chạy theo hòng hút view và theo anh này, cứ nhiều view là có nhiều tiền. Thậm chí anh N, cũng chỉ ra rằng các diễn viên nổi tiếng như Nam Thư, Thu Trang cũng phải "đi theo" trào lưu giang hồ để hút người xem, hút quảng cáo. Vậy tại sao cứ phải bám trụ mãi với nội dung sạch để túi tiền ngày càng eo hẹp? anh N, đặt vấn đề. 

Lỗi do ai?

Nếu không có ngân sách để duy trì kênh thì khó lòng mà nhiều kênh có thể tồn tại được ngày này sang ngày nọ, tháng này sang tháng kia. Chính Youtube và những nhãn hàng đang tiếp tay để những kênh độc hại như vậy có cơ hội bùng phát mạnh mẽ như hiện nay. 

Thực tế, trong những video nhảm nhí kể trên, người dùng dễ dàng thấy sự xuất hiện của nhiều nhãn hàng quảng cáo. Ở những video giang hồ internet của Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền... đều chứa quảng cáo trả phí do Youtube đặt. Và cứ tính theo lũy tiến, video càng mang lại lượt view khủng thì số tiền quảng cáo mà các kênh này thu về không hề nhỏ, thậm chí một tháng tiền thu nhập bằng cả một năm lương đi làm công nhân viên chức. 

Theo trang đánh giá Socialblade, kênh PMH Troll có mức thu nhập một tháng vào khoảng gần 100 triệu đồng, hay kênh Dương Minh Tuyền vào khoảng khoảng 600 triệu đồng/tháng. Thực sự đó là một số tiền rất khủng. 

Như bài viết trước Dân trí đã chỉ rõ, trên tab thịnh hành của Youtube hầu như các video bạo lực, video có những tiêu đề về tình dục gây tò mò... Điều này cũng góp phần giúp cho những kênh này phổ biến hơn và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người xem. 

Một nhà quản lý nội dung trên Youtube ở Việt Nam cho rằng: "Đồng ý rằng người dùng hiện nay thích những nội dung gây tò mò, nội dung giang hồ, bạo lực nên nó luôn nằm trên top xu hướng, thịnh hành. Tuy nhiên, nếu Youtube định hướng, thay đổi thuật toán bằng việc thay tab xu hướng thành những nội dung sạch, nội dung hay để ủng hộ các kênh làm việc chuyên nghiệp, có định hướng thì nó cũng góp phần thay đổi hành vi của người xem và đẩy lùi bớt những video độc hại. Nhiều người sẽ không còn phải nhìn thấy mấy nội dung vô bổ mà mình không thích xem cứ lên tab xu hướng, thịnh hành". 

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng thật đúng trong trường hợp hiện nay", nhà quản lý nội dung này nhận định. 

Câu view bất chấp trên Youtube, lỗi tại anh hay tại ả? - 4

Quảng cáo vô tội vạ của các nhãn hàng 

Đối với nhãn hàng quảng cáo, có lẽ việc hút được nhiều người xem quảng cáo nhất đó là một thành công và thế, họ cứ giao phó cho Youtube muốn đặt đâu thì đặt. Bằng chứng không chỉ trên các video vô thưởng vô phạt trên Youtube, những video "máu me", đâm chém với nhiều quảng cáo xuất hiện trong video.

Nhà báo Phạm Hồng Phước cho rằng, có một thực tế mà tất cả phải chấp nhận là khó thể đánh giá rạch ròi đâu là nội dung vô bổ, nhảm nhí, xàm, vì nó tùy thuộc vào cái gu, cái nhận thức của từng người. Thậm chí ngay cả giữa các mạng xã hội cũng có những định chuẩn khác nhau về nội dung mà họ đưa lên. Chúng ta cũng không thể nhân danh điều gì để lên án, phê phán những người làm các nội dung vô bổ, nhảm nhí đó khi nội dung đó không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế nếu như không có những nguồn thu từ quảng cáo, thì những clip vô bổ sẽ chẳng còn đường sống. Chính những việc vung tiền vô tội vạ đã khiến cho những video độc hại, vi phạm liên tục được phát tán, bùng phát mạnh mẽ như hiện nay. Đó là một thực trạng đáng buồn, những nhãn hàng cứ vô tư quảng cáo, càng đông người theo dõi, càng tốt.

Nhà báo Phạm Hồng Phước cho rằng, những nhãn hàng nghiêm túc sẽ không muốn sản phẩm của mình xuất hiện trong các clip này. Đó là điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ lại.

Trước thực trạng này, Nhà báo Phạm Hồng Phước đề xuất, với những nội dung "rác" thì không thể xử lý ngày một ngày hai. Chỉ có cách vận động được mọi người cùng tham gia làm sạch môi trường mạng xã hội và bảo vệ con em mình thôi.

"Với thực trạng và thực tế này, biện pháp tuyên truyền, vận động, giáo dục vẫn là chính. Nhưng phải làm thật khéo, nhẹ nhàng mà thuyết phục. Các đoàn thể cũng nên có những chương trình cụ thể để rỉ tai thành viên của mình. Trong lớp học, thầy cô nên thường xuyên dành ra dăm ba phút chia sẻ, tâm tình mang tính dẫn dắt học sinh. Đừng có tập trung vào chống cái xấu, cái hại vì càng kích thích người xem. Hay nói về những cái lợi, cái tốt", nhà Báo Phạm Hồng Phước chia sẻ thêm.

Một Nhà báo có tiếng khác ở TPHCM cũng chung nhận định, đó là nâng hiểu biết, phổ cập nghệ thuật, tức các biện pháp vĩ mô, cần chung tay của cả xã hội.

Ngoài ra, để bảo vệ con trẻ trước thực trạng này, Nhà báo Phạm Hồng Phước đưa lời khuyên, phụ huynh nên dành thời gian để tâm tình cùng con, cùng xem YouTube với con. Về kỹ thuật thì có những quy định rõ ràng mà phụ huynh và con em cùng thống nhất với nhau, nếu vi phạm cũng bị phạt. Chẳng hạn như quy định thời gian lên mạng và những nội dung nên coi. Đừng có đưa ra những nội dung cấm coi vì càng kích thích bọn trẻ, đặc biệt với tâm lý ở tuổi thích khám phá, thích làm người lớn, thích vượt rào. 

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Singapore sẽ phạt tù những người tung thông tin giả mạo lên mạng xã hội
Singapore sẽ phạt tù những người tung thông tin giả mạo lên mạng xã hội

(Dân trí) - Singapore đã có một động thái mạnh mẽ để “tuyên chiến” với các tin tức giả mạo và thông tin gây hiểu lầm trên Internet khi dự định thông qua một dự luật trong đó buộc Facebook, Google hay Twitter phải xóa bỏ các bài viết chứa thông tin không chính xác và phạt tù những người tung tin tức giả mạo trên mạng xã hội.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:25

Yêu cầu Youtube gỡ kênh Khá Bảnh vì thông tin xấu độc hại
Yêu cầu Youtube gỡ kênh Khá Bảnh vì thông tin xấu độc hại

(Dân trí) - Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức gửi yêu cầu đến Youtube đề nghị khóa và hạ kênh Youtube của Khá Bảnh.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:17

Bkav “kích cầu” mua Bphone qua nhà mạng
Bkav “kích cầu” mua Bphone qua nhà mạng

(Dân trí) - Sau khi tung chương trình lần đầu tiên tại Việt Nam thuê bao di động có thể sở hữu smartphone chỉ với 1 nghìn đồng, Bkav tiếp tục mở đợt khuyến mãi dành tặng cho khách hàng mua Bphone 3 qua nhà mạng MobiFone.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

Nokia X71 trình làng với màn hình “đục lỗ”, 3 camera ở mặt sau
Nokia X71 trình làng với màn hình “đục lỗ”, 3 camera ở mặt sau

(Dân trí) - HMD Global đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên của mình sở hữu màn hình “đục lỗ” với tên gọi Nokia X71. Sản phẩm cho thấy HMD Global cũng rất nhanh trong việc bắt kịp xu thế thiết kế trên thị trường smartphone.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:58

Tác phẩm xuất sắc của người Việt đạt giải Nhất trong cuộc thi ảnh quốc tế
Tác phẩm xuất sắc của người Việt đạt giải Nhất trong cuộc thi ảnh quốc tế

(Dân trí) - Ban tổ chức của “Aerial Photo and Video Contest”, cuộc thi chụp ảnh và quay video từ trên cao bằng flycam, đã công bố những bức ảnh chụp từ trên cao đẹp nhất bằng fly trong cuộc thi năm 2018. Ba tác giả người Việt đã giành được giải thưởng năm nay, trong đó có hai giải nhất và một giải nhì.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:01

Ngây ngất với loạt ảnh chân dung phơi sáng kép độc đáo
Ngây ngất với loạt ảnh chân dung phơi sáng kép độc đáo

(Dân trí) - “Phơi sáng kép” được xem là một thử thách khó dành cho nhiếp ảnh gia vì không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên nếu thành công, bạn có thể tạo ra những tuyệt tác “độc nhất vô nhị”.

Thứ tư, 03/04/2019 - 12:49

Smartphone "cam khủng" nhất thế giới ra mắt ở Việt Nam với giá 22,9 triệu đồng
Smartphone "cam khủng" nhất thế giới ra mắt ở Việt Nam với giá 22,9 triệu đồng

(Dân trí) - Huawei P30 Pro, mẫu smartphone đang sở hữu số điểm cao kỷ lục 112 điểm trên DxOMark đã chính thức ra mắt tại Việt Nam trong một sự kiện diễn ra ở TPHCM ngày 2/4.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:30

Yeah1 gia hạn thêm 2 tuần với Youtube về thỏa thuận lưu trữ nội dung
Yeah1 gia hạn thêm 2 tuần với Youtube về thỏa thuận lưu trữ nội dung

(Dân trí) - Yeah1 sẽ có thêm 2 tuần nữa để lưu trữ nội dung sau ngày 31/3/2019. Các hoạt động đa kênh trên Youtube của hệ thống mạng lưới này sẽ tiếp tục được diễn ra thông thường.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:23

Thủ thuật giúp kiểm tra mức độ chai và tình trạng của pin laptop
Thủ thuật giúp kiểm tra mức độ chai và tình trạng của pin laptop

(Dân trí) - Chai pin là tình trạng phổ biến rất thường gặp khi sử dụng laptop và cũng là mối lo ngại nhiều nhất đối với người dùng laptop. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để kiểm tra mức độ chai cũng như tình trạng của pin trên laptop để bạn có thể biết được đã đến lúc phải đổi mới pin trên sản phẩm hay chưa.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:32

Tập đoàn VNPT bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
Tập đoàn VNPT bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 2/4, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó tổng Giám đốc Tập đoàn cho ông Tô Dũng Thái, Tổng Giám đốc Tổng công ty dịch vụ viễn thông (VNPT-VinaPhone).

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:46

Facebook "giang hồ mạng" biến mất, Youtube gỡ kiếm tiền trên kênh Khá Bảnh
Facebook "giang hồ mạng" biến mất, Youtube gỡ kiếm tiền trên kênh Khá Bảnh

(Dân trí) - Ngay sau sự việc Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) bị tạm giữ, nhiều tài khoản Facebook giang hồ mạng bất ngờ biến mất. Youtube cũng thực hiện việc tắt tính năng kiếm tiền trên tài khoản Youtube Khá Bảnh sau sự việc này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:45

Samsung sẽ lần đầu tiên trình làng hai phiên bản Galaxy Note 10
Samsung sẽ lần đầu tiên trình làng hai phiên bản Galaxy Note 10

(Dân trí) - Với dòng Galaxy S, Samsung đã ra mắt ngày càng nhiều biến thể khác nhau cho cùng một phiên bản thì với dòng Galaxy Note, Samsung vẫn chỉ ra mắt một phiên bản cho mỗi năm. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi với Galaxy Note10 ra mắt trong năm nay, khi nhiều khả năng Samsung sẽ cho ra mắt 2 phiên bản khác nhau của chiếc smartphone này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Apple sẽ cải tiến iPhone thế nào trong khi các hãng Android “bứt tốc”?
Apple sẽ cải tiến iPhone thế nào trong khi các hãng Android “bứt tốc”?

(Dân trí) - Trong bối cách các hãng đối thủ cạnh tranh liên tục ra rất nhiều sản phẩm và công nghệ mới, Apple vẫn “bình thản” một cách đầy bất ngờ, và tập trung vào trải nghiệm thay vì những tính năng “hào nhoáng”.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:16

Gmail ra mắt tính năng hẹn giờ gửi thư nhân dịp kỷ niệm 15 năm
Gmail ra mắt tính năng hẹn giờ gửi thư nhân dịp kỷ niệm 15 năm

(Dân trí) - Ngày 1/4, Gmail kỷ niệm sinh nhật tròn 15 năm bằng cách tung ra một bản cập nhật giúp cải thiện chức năng tự động soạn thư thông minh và đặt lịch hẹn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

Check-in “bức tường xanh” sang chảnh bậc nhất Sài Gòn
Check-in “bức tường xanh” sang chảnh bậc nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Các “tín đồ check-in” ở Sài Gòn nay đã có thêm một địa điểm sang chảnh, hiện đại bậc nhất và đáng gờm hơn nơi đây được gắn mác tầm vóc quốc tế.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

“Dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Dọn rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật dọn rác để giúp smartphone hoạt động mượt mà và tiết kiệm dung lượng lưu trữ; những ứng dụng hẹn hò giúp người dùng thoát “kiếp độc thân”; thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng chai pin trên MacBook... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:23

Youtube chính thức huỷ hợp đồng, Yeah1 "bốc hơi" gần 5.000 tỷ
Youtube chính thức huỷ hợp đồng, Yeah1 "bốc hơi" gần 5.000 tỷ

(Dân trí) - Sau thời gian dài trì hoãn, Yeah1 đã chính thức công bố chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (gọi tắt là CHSA) với Youtube sau ngày 31 tháng 3 năm 2019. Từ đầu tháng 4, Yeah1 không còn là một trong những hệ thống quản lý kênh cho Youtube tại Việt Nam.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:18

Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền?
Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền?

(Dân trí) - "Giang hồ thì đi làm Youtube, diễn viên đi làm video giang hồ thì mới hút được người xem trên Youtube..." đang là những lời nói "chua chát" mà người dùng đang nói về thực trạng đang diễn ra trên mạng xã hội video này.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:14

Google mang trò chơi “rắn huyền thoại” lên ứng dụng bản đồ
Google mang trò chơi “rắn huyền thoại” lên ứng dụng bản đồ

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp đặc biệt, Google lại có những cách rất riêng để mang đến hình ảnh, postcard, hay thậm chí là những mini-game đầy thú vị và ý nghĩa.

Thứ hai, 01/04/2019 - 01:50

Loạt sản phẩm di động đáng mua đầu tháng 4/2019
Loạt sản phẩm di động đáng mua đầu tháng 4/2019

(Dân trí) - Phân khúc smartphone phổ thông và tầm trung tại Việt Nam đang rất sôi động ngay những ngày đầu tháng 4 với nhiều thương hiệu tung ra các con bài chiến lược để hòng thu hút sự chú ý của người dùng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 01:42

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền

(Dân trí) - Có hai điều mà chúng ta luôn chắc chắn khi nói về các tỷ phú hay triệu phú trên thế giới: Họ biết chính xác rằng tiền của mình đang đổ về đâu, cũng như không nên đầu tư cho thứ gì.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:23

Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm”
Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm”

(Dân trí) - Nhà sáng lập và CEO Amazon Jeff Bezos đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra sau khi những hình ảnh và tin nhắn nhạy cảm của ông với người tình bị lộ và đăng tải lên một tờ báo. Mới đây, kết quả của cuộc điều tra đã được công bố và thủ phạm đã tấn công vào smartphone của Jeff Bezos được cho là chính phủ Ả-rập Xê-út.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:14

Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào Việt Nam đã giảm
Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào Việt Nam đã giảm

(Dân trí) - Quý I/2019 ghi nhận tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam đã giảm đến 21,7% so với quý IV năm ngoái, và giảm đến 49,28% so với quý cùng kỳ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:22

Ai nói hợp tác để đánh bóng, hãy xem Huawei và Leica đã đưa camera smartphone lên tầm cao thế nào
Ai nói hợp tác để đánh bóng, hãy xem Huawei và Leica đã đưa camera smartphone lên tầm cao thế nào

(Dân trí) - Không chỉ là cái tên xuất hiện trên smartphone của Huawei, những công nghệ trăm năm của Leica trong ngành nhiếp ảnh đã góp phần tạo ra những chiếc smartphone dẫn đầu cách mạng nhiếp ảnh di động, thống trị bảng xếp hạng camera của DxOMark.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:00