Cáp quang biển lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng suốt tuần qua

(Dân trí) - Tuyến cáp quang biển quốc tế nối châu Á và Mỹ AGG lại vừa gặp sự cố, khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Sự cố xảy ra từ ngày 16/8 vừa qua và dự kiến đến ngày 3/9 mới khắc phục xong.

Trong một tuần qua, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam cảm thấy khó khăn khi sử dụng các dịch vụ hoặc truy cập vào các trang web quốc tế. Nguyên do của sự việc này giờ đây đã được xác định.

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế nối châu Á và Mỹ AAG lại vừa gặp sự cố hôm 16/8 vừa qua, điều này đã làm ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trong thời gian qua.

Cáp quang biển lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng suốt tuần qua - 1

Sơ đồ kết nối tuyến cáp quang AAG ngầm bên dưới Thái Bình Dương, nối Đông Nam Á sang Mỹ

Đại diện của ISP này cho biết cáp quang AAG gặp sự cố trên nhánh S1H trên hướng kết nối từ TP.HCM đi Hồng Kông, cách bờ biển Vũng Tàu 124,5km. Nguyên do của sự cố được xác định là do lỗi nguồn.

Phải đến ngày 29/8, tàu sửa cáp mới tiếp cận được vị trí gặp sự cố và dự kiến đến ngày 3/9 tới đây, sự cố mới có thể khắc phục hoàn toàn.

AAG là tuyến cáp quang quốc tế nối liền châu Á và Mỹ thông qua Thái Bình Dương, được nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam sử dụng như VNPT, Viettel, FPT... Hậu quả của sự cố sẽ khiến cho việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng trong nước, như lướt web (với các trang web đặt máy chủ ở nước ngoài, chủ yếu tại Mỹ), dịch vụ email, gọi điện Internet ra quốc tế… bị ảnh hưởng do  lượng chuyển sang sử dụng các hướng dự phòng khác và nhiều khả năng bị nghẽn do các hướng dự phòng không đủ sức đáp ứng.

Tuy nhiên sự cố chỉ xảy ra với các liên lạc ở quốc tế, với các dịch vụ, trang web đặt máy chủ trong nước… không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Có độ dài hơn 20.000km kết nối Đông Nam Á với Mỹ thông qua Thái Bình Dương, AAG là một trong những hệ thống cáp ngầm xuyên đại dương lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào sử dụng từ tháng 11/2019, tuyến cáp quang này liên tục gặp sự cố, chủ yếu xảy ra ở phân đoạn nối giữa Hồng Kông và Singapore. Trong một thập kỷ qua, trung bình mỗi năm tuyến cáp quang này lại gặp sử cố ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng Internet tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

T.Thủy