Cáp quang biển AAG sắp bảo trì, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo thông tin từ một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, từ ngày 4/3 đến ngày 6/3, cáp quang biển AAG sẽ tiến hành bảo trì, Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian này.

Tuyến cáp quang biển AAG liên tục bị đứt gây gián đoạn Internet Việt Nam đi quốc tế trong năm 2015
Tuyến cáp quang biển AAG liên tục bị đứt gây gián đoạn Internet Việt Nam đi quốc tế trong năm 2015

Cụ thể hơn, thông tin từ nhà mạng này gửi khách hàng cho biết rằng, thời gian bảo trì sẽ bắt đầu từ 14 giờ ngày 4/3 và kết thúc vào 16 giờ ngày 6/3. Các dịch vụ đi quốc tế sẽ bị hạn chế và tốc độ truy cập các dịch vụ đi nước ngoài sẽ chậm hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là kế hoạch bảo trì dự kiến mà đơn vị điều hành cáp quang biển AAG công bố mà chưa chốt ngày chính xác để thi công.

Mặc dù vậy, nếu kế hoạch bảo trì được diễn ra đúng theo kế hoạch như trên thì việc Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng và người dùng cần lưu ý để phân bổ công việc cho phù hợp trong giai đoạn này.

Trước đó, cũng trong sự cố đứt cáp mạng AAG trong năm 2015, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cũng cho biết, ngay khi gặp sự cố họ đã chủ động điều chỉnh dung lượng kết nối trên các hướng quốc tế đảm bảo duy trì kết nối bình thường cho khách hàng.

Cũng theo một số thông tin từ các nhà mạng trong năm 2015, để không quá phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG, các nhà mạng đang lên phương án đầu tư tuyến cáp quang biển mới APG (cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG Asia Pacific Gateway) nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ và tuyến cáp quang biển AAE1-Asia Africa Euro 1 (nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi). Hai tuyến cáp mới này dự kiến sẽ hoạt động vào trong năm 2016.

Được biết, AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California). AAG là kết quả sự hợp tác của 19 công ty viễn thông, trong đó có bốn doanh nghiệp VN là VNPT, Viettel, FPT và SPT, cùng tham gia xây dựng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tuyến cáp quang này liên tiếp gặp sự cố khiến lưu lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Phan Tuấn

Đang được quan tâm