Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:03

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình?

Dân trí

Việc có hàng loạt các doanh nhân nổi tiếng, các ông chủ tập đoàn sở hữu khoản tiền khổng lồ, cho phép họ "tậu" máy bay riêng, sưu tầm dàn siêu xe, xây dựng biệt thự sang trọng, hay tham gia vào các hoạt động từ thiện đã không còn là điều quá xa lạ.

Tuy nhiên, cứ mỗi khi những người nổi tiếng "ném đi" hàng triệu USD cho các tổ chức từ thiện, hay tuyên bố đầu tư vào một dự án nào đó, thì họ lại một lần khiến cộng đồng trên thế giới không khỏi xôn xao trước hành động của mình.

Cùng điểm qua những câu nói, hành động ấn tượng nhất của các ông trùm công nghệ trong cách họ đầu tư gia tài khổng lồ của mình trong bài viết dưới đây.

1. Bill Gates - ông chủ tập đoàn Microsoft

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 1

Bill Gates mới đây đã thẳng thắn chia sẻ quyết định không dành toàn bộ số tiền khổng lồ 84,9 tỷ USD tài sản cá nhân cho các con của mình. "Tôi khá chắc chắn rằng việc để lại một khoản tiền khổng lồ cho các con không phải là một đặc ân dành cho chúng", ông chủ tập đoàn Microsoft cho biết.

Điều này đã không còn quá bất ngờ bởi Bill Gates đã nhiều lần tuyên bố về việc sẽ dành tới 95% tổng tài sản của mình để làm từ thiện. Triết lý mà tỷ phú người Mỹ theo đuổi từ lâu trong việc giáo dục con cái đã rất rõ ràng, đó là "Để các con tự kiếm sống, và tự chọn lối đi cho riêng mình".

Có lẽ điều này sẽ đi ngược lại với rất nhiều bậc phụ huynh trên thế giới hiện nay, tuy nhiên quan điểm của Bill Gates lại khiến cho bất cứ ai trong số chúng ta cũng phải suy ngẫm về giá trị thực sự của đồng tiền và tính tự lập trong cuộc sống.

2. Irwin Jacobs - ông chủ tập đoàn Qualcomm

Cùng với vợ, ông Jacobs đã hiến tặng 500 triệu USD tài sản để làm từ thiện cho một loạt các trường Đại học danh tiếng như Cornell Tech Rossevelt Island, MIT, vàSan Diego Symphony. Ông đồng thời cũng cam kết với Giving Pledge - một tổ chức từ thiện khoản tiền tương đương trích từ cổ phần tại công ty điện tử  mà ông sáng lập ra.

3. Pierre Omidyar - ông chủ eBay

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 2

Omidyar và vợ của mình có lẽ là một trong những tỷ phú công nghệ rộng lượng nhất, khi họ đã quyên góp tới hơn 1 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện lớn nhỏ tính từ khi hệ thống bán lẻ eBay đi vào hoạt động năm 1998. Chưa hết, họ cũng đã ký cam kết với Giving Pledge cùng các khoản từ thiện lên tới 8,1 tỷ USD trong tương lai.

"Vào năm 2001, chúng tôi quyết định sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình vào các hoạt động từ thiện", cặp đôi tỷ phú cho biết. "Quan điểm của chúng tôi hết sức đơn giản: Chúng tôi có quá nhiều tiền, nhiều hơn nhiều so với những gì chúng tôi cần để xây dựng gia đình, và chúng tôi sẽ dành phần thừa ấy để giúp giải quyết các vấn đề trên thế giới."

4. Gordon Moore - ông chủ tập đoàn Intel

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 3

Các hoạt động từ thiện cũng là điều quá quen thuộc với Gordon Moore, khi ông chủ tập đoàn Intel đã quyên góp tới hơn 1 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện, và thậm chí là một nửa gia sản để tạo ra quỹ mang tên mình - Moore Foundation vào năm 2001. Quỹ này chủ yếu tập trung vào các vấn đề bảo vệ môi trường, và các giải pháp y tế trong cộng đồng tại San Francisco. Hiện quỹ đã quyên góp được số tiền ước tính lên tới hơn 5 tỷ USD.

5. Elon Musk - CEO tập đoàn xe hơi Tesla

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 4

Elon Musk không chỉ nổi tiếng với 5 cậu quý tử rất đặc biệt (có 1 cặp sinh đôi và 1 cặp sinh 3), mà còn được biết tới với những khoản tiền từ thiện khổng lồ, ước tính lên tới gần 13 tỷ USD dành cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, khoa học, giáo dục, và sức khỏe trẻ em.

Ông đã ký Pledge Giving vào năm 2012, cam kết hiến tặng tới 99,9% số tiền kiếm được cho các hoạt động từ thiện của tổ chức. Tính đến nay, Elon Musk có lẽ là ông chủ "nghèo" nhất trên thế giới khi chỉ nhận được vỏn vẹn 1 USD từ công việc ở Tesla.

6. Larry Page - CEO tập đoàn Google

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 5

Nắm trong tay một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, Larry Page chia sẻ quan điểm muốn dành khoản tiền của mình đề đầu tư cho những gì mang tới lợi ích cho nhân loại. Ông từng nói rằng: Nếu phải cho ai đó hàng tỷ USD, tôi sẽ dành tặng những doanh nhân như Elon Musk - người biết phải làm gì để thay đổi thế giới.

"Musk muốn đặt chân lên sao Hỏa. Đó là một ý tưởng tuyệt vời", Page nói. "Nhưng tôi sẽ dành tiền để thưởng cho nhân viên, và giúp họ có được điều kiện làm việc tốt nhất. Lý do là vì họ làm việc tại Google với mong muốn thay đổi thế giới, khiến nó tốt đẹp hơn. Nếu như công việc ấy xứng đáng với thời gian họ bỏ ra, thì đồng tiền cũng vậy."

7. Larry Ellison - người sáng lập Oracle

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 6

Người sáng lập Oracle giàu tới mức, ngay cả khi đã quyên góp 95% tài sản vào các tổ chức từ thiện, thì ông vẫn có một cuộc sống khá xa hoa cùng vợ và con nhỏ. Được biết, ông đã dành tặng một phần nhỏ cổ phiếu của công ty khi mới thành lập cho những đứa trẻ . Giờ đây khi Oracle đã lớn mạnh, Larry Ellison khá hối tiếc về điều này, nên đã dạy con mình học cách từ thiện từ khi còn bé, để không quá lệ thuộc vào những khoản tiền thừa kế khổng lồ.

8. Reed Hastings - người sáng lập Netflix

Là đồng sáng lập kiêm CEO của dịch cung cấp streaming media nổi tiếng Netflix, ông Reed Hastings và vợ đã tham gia từ thiện từ năm 2012 với số tiền khởi điểm là 280 triệu USD. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của công ty, giờ đây quỹ từ thiện của họ tại Giving Pledge đã ước tính được số tiền lên tới 1,6 tỷ USD. Ông Reed Hastings đặc biệt quan tâm tới giáo dục, và đã từng nhận được nhiều ca ngợi khi tham gia các hoạt động từ thiện trong lĩnh vực này.

9. Mark Zuckerberg - CEO Facebook

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 7

Với cương vị là CEO của một trong những tập đoàn công nghệ có quy mô lớn nhất tại thời điểm hiện nay, Mark Zuckerberg luôn lọt vào danh sách những doanh nhân trẻ kiếm nhiều tiền nhất, nhưng số tiền mả Mark sử dụng để tham gia các hoạt động từ thiện cũng không hề thua kém bất cứ "ông lớn" nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg và vợ đã bỏ ra số tiền 1,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trong nhiều lĩnh vực như hỗ trợ người nghèo, y tế, giáo dục. Mới đây, để đón sự chào đời của con gái vào ngày 1/12/2015, CEO Mark Zuckerberg và vợdự định sẽ sử dụng 99% tổng số cổ phiếu của Facebook đang nắm giữ, tương đương 45 tỷ USD, cho các hoạt động vì cộng đồng thông qua việc thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn do Zuckerberg nắm quyền quản lý và dùng tiền để đầu tư vào các dự án vì giáo dục, kết nối Internet...

"Chúng tôi cần phải có sự đầu tư lâu dài trong hơn 25, 50 hay thậm chí 100 năm nữa", CEO Zuckerberg cho biết. "Những thử thách lớn nhất đòi hỏi một thời gian rất dài để đối mặt và không thể giải quyết bằng những suy nghĩ ngắn hạn".

 

Nguyễn Nguyễn

Các tỷ phú công nghệ làm gì với gia tài của mình? - 8

 

Đáng quan tâm
Mới nhất