Các siêu di động “đọ kiếm” (2)

(Dân trí) - Nokia N95 và Apple iPhone là hai “chú dế” đang làm khuấy đảo thị trường di động. Đâu mới là sự lựa chọn sáng suốt khi quyết định “tậu” một chiếc “alo” để du xuân đây? Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết bài toàn này.

Nokia N95 vs. Apple iPhone

 

Vòng 1: Thiết kế

 

Không thể phủ nhận rằng iPhone quả là một tuyệt tác về kiểu dáng với màn hình cảm ứng (touchscreen) siêu bền và một thân hình mảnh mai. Trong khi đó, thiết kế của Nokia N95 giống như là “con dao hai lưỡi”. N95 ấn tượng ở kiểu dáng nắp trượt hai chiều qua lại để hiển thị bàn phím số hoặc các phím điều khiển các tính năng giải trí đa phương tiện. Kiểu thiết kế này rất tiện lợi cho người dùng khi xem phim, nghe nhạc, lướt net, xem chỉ dẫn GPS... Thế nhưng, với thiết kế độc đáo này, N95 cồng kềnh trông giống như viên gạch. Thiếu sót nhất của N95 là không có màn hình cảm ứng nhạy bén và thiếu sự bảnh bao như iPhone.

Mặc dù N95 được bố trí rất nhiều phím bấm chuyên dụng ở phía ngoài thân máy, giúp người dùng dễ dàng truy cập nhưng không ai phủ nhận được rằng Apple đã tạo nên một cuộc cách mạng về kiểu dáng cho iPhone.

 

Kết quả: Apple iPhone thắng

 

Vòng 2: Giao diện

 

Mặc dù giao diện khá ấn tượng nhưng N95 vẫn bị hạ “knock-out” bởi thiết kế giao diện cực kỳ độc đáo của iPhone. iPhone tạo nên một chuẩn mực mới về thiết kế giao diện màn hình cảm ứng và cho cả tất cả các điện thoại cũng như là máy nghe nhạc di động. Với những biểu tượng (icon) rõ nét, bóng bẩy, sinh động và rất trực quan, Apple đã chứng tỏ đẳng cấp cao về thiết kế.

 

Các siêu di động “đọ kiếm” (2) - 1

N95 sử dụng hệ điều hành Symbian S60 với trình menu đa phương tiện chuyên dụng. Nokia N95 hút hồn người dùng nhờ giao diện màn hình sắc nét. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, iPhone đã tạo nên một chuẩn mực mới và giao diện của điện thoại Apple được đánh giá rất cao.

 

Kết quả: Apple iPhone thắng

 

Vòng 3: Chất lượng thoại

 

Tạp chí InfosyncWorld đã tiến hành thử nghiệm chất lượng cuộc gọi của iPhone và N95 trên mạng AT&T tại hai thành phố New York  và New Jersey (Mỹ). ịPhone thu sóng rất tốt ở cả hai thành phố, lúc nào cũng đầy 5 cột sóng, nhưng Nokia N95 thu âm thanh tốt hơn nhờ có microphone và loa ngoài.

 

Ngoài ra, speakerphone của Nokia N95 to hơn so với iPhone. Điện thoại của Nokia thực hiện cuộc gọi hội nghị dễ dàng hơn và máy có tính năng quay số bằng voice mà không cần áp sát vào loa máy, trong khi đó iPhone không có chức năng điều khiển voice. N95 còn có tính năng push-to-talk và gọi điện video.

 

Kết quả: Nokia N95 thắng.

 

Vòng 4: Nhắn tin

 

Thật khó có thể quyết định thắng bại giữa điện thoại dùng bàn phím keypad 12 phím của Nokia và bàn phím đầy đủ QWERTY của iPhone. Cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng, người dùng đã gặp khó khăn với kiểu bàn phím trên màn hình cảm ứng của iPhone nhưng phím số của N95 cũng gây rắc rối với “chủ nhân” của nó.

 

Về tin nhắn nhanh (IM), cả hai điện thoại đều không được cài đặt trước chương trình. Nokia N95 có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba còn iPhone thì bị hạn chế, chỉ dùng riêng chương trình của Apple. Trong khi iPhone dễ dàng tạo tài khoản e-mail thì N95 lại có chức năng gửi tin nhắn MMS mà iPhone không có.

 

Thực tế, trong vòng này, cả iPhone và N95 đều “ngang tài ngang sức”.

 

Kết quả: Hòa

 

Vòng 5: Các tính năng audio

 

iPhone có lẽ là chiếc “iPod+ thoại” tốt nhất của Apple nhưng N95 cũng không kém cạnh trên “mặt trận” này. N95 có thể chơi rất nhiều định dạng audio, trong đó có DRM WMA. Và máy cũng cho phép người dùng tự điều chỉnh độ khuyết đại âm thanh cho từng bài hát, trong khi đó, iPhone chỉ cho chọn “preset”.

 

N95 có chỉnh sóng FM, và cũng giống như iPhone, điện thoại của Nokia cũng sử dụng jắc cắm 3,5mm. Thế nhưng, để trải nghiệm âm nhạc, iPhone nổi bật hơn mặc dù nó không có các tính năng nâng cao như N95.

 

Kết quả: Apple iPhone thắng

 

Vòng 6: Các tính năng video

 

Cả hai đều chạy được video và có thể truy cập trang YouTube để thưởng thức video clip “tự chế” của cư dân mạng. Cả iPhone và N95 đều chạy video MP4 rất tốt. Nếu thưởng thức video của gian nhạc iTunes thì iPhone thể hiện tốt hơn.

 

Các siêu di động “đọ kiếm” (2) - 2

 Điều chỉnh đa phương tiện bằng

các phím chuyên dụng trên N95.

 

Chức năng video của iPhone khó điều khiển hơn so với máy video cảm ứng của iPhone. Ngoài ra, N95 cũng chỉ hỗ trợ thẻ nhớ microSD dung lượng tối đa 2GB, trong khi đó loại thẻ mới microSDHC có thể nâng cấp bộ nhớ ban đầu 4GB của iPhone lên đến 8GB.

 

Kết quả: Apple iPhone thắng

 

Vòng 7: Camera

 

Nokia N95 tỏ ra vượt trội về khả năng chụp ảnh. N95 được trang bị ống kính cao cấp Carl Zeiss và cảm biến 5 megapixel cùng tiêu cự tự động.

 

iPhone chỉ khiêm tốn 2 megapixel và không có tùy chọn nào khác. Nút điều khiển cửa trập của điện thoại nằm luôn trên màn hình nên người dùng không thể dùng chức năng này để chụp ảnh chân dung. Ảnh chụp từ N95 sắc nét hơn, trong khi đó, iPhone chỉ chụp ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng tốt. N95 có thể quay video với tốc độ 30 khung hình/giây nhưng iPhone không có khả năng này.

 

Các siêu di động “đọ kiếm” (2) - 3
 

Điện thoại của Nokia còn có thể chạy video với chất lượng gần ngang ngửa với đĩa DVD. Ảnh chụp từ N95 có thể in, gửi e-mail, hay nhắn tin MMS hoặc chuyển qua Bluetooth. iPhone không có những tính năng này.

 

Kết quả: Nokia N95 thắng thuyết phục

 

Vòng 8: Duyệt web

 

Trước khi iPhone ra lò thì khả năng duyệt web của điện thoại dòng N-series được đánh giá rất cao và N95 không là ngoại lệ. Thế nhưng, lướt web trên iPhone lại tạo nên một sự trải nghiệm hoàn toàn khác. Browser Safari của Apple đã tạo nên một chuẩn mực mới cho việc truy cập Internet trên điện thoại.

 

Cả iPhone và N95 đều hỗ trợ công nghệ truyền dữ liệu EDGE và Wi-Fi.

 

Kết quả: Apple iPhone thắng.

 

Vòng 9: Các tính năng khác

 

Mở rộng tính năng là một thế mạnh của Nokia, N95 vượt mặt iPhone trong lĩnh vực này mặc dù một số chức năng trong điện thoại không bao giờ được dùng đến. N95 có thể gọi điện video và hỗ trợ công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao HSDPA. Hệ thống định vị GPS trong N95 cũng rất được lòng người dùng vì chương trình định vị địa lý của Nokia thể hiện tốt hơn của Google.

 

Ngoài ra, N95 còn cho phép người d ùng chỉnh sửa văn bản word bằng QuickOffice. Đặc biệt, sắp tới Nokia sẽ còn bổ sung nền tảng game N-Gage cho dòng điện thoại N-series, và N95 sẽ là thiết bị tiên phong. Trong khi đó, người dùng iPhone còn chờ đợi Apple tạo cơ hội cho họ chơi game.

 

Kết quả: Nokia N95 chiến thắng.

 

Và, mặc dù iPhone ấn tượng với thiết kế hấp dẫn, giao diện đẹp, duyệt web “khỏi chê” nhưng trên thực tế, iPhone vẫn còn nhiều thiếu sót, còn để nhiều lỗi bảo mật.

 

Chung cuộc: Nokia N95 vô địch

 

>> Phần 1

Hương Linh

Theo InfoSyncWorld