Các siêu di động “đọ kiếm” (1)

(Dân trí) - Thế giới di động luôn sôi động với nhiều thiết bị mới ra đời, nhờ đó bạn có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm yêu thích. Thế nhưng, thật khó lòng tìm được chiếc điện thoại phù hợp với mình trong “ma trận” này. Bài viết sau sẽ giúp bạn thực hiện bài toán khó đó.

RIM Blackberry Curve vs. RIM BlackBerry 8820

Hai ứng viên tiêu biểu của dòng BlackBerry của nhà sản xuất RIM sẽ “đọ súng” để bước lên bục vinh quang trở thành “nữ hoàng” Wi-Fi BlackBerry.

 

BlackBerry 8820 là một trong những thiết bị đa phương tiện tối ưu nhất của họ vì nó vừa hỗ trợ thoại, vừa kết nối Wi-Fi. Blackberry Curve là thiết bị đa phương tiện có bàn phím QWERTY và không quá chú trọng vào các tính năng văn phòng.

 

Vòng 1: Thiết kế

 

Cả hai đều được thiết kế với kiểu dáng “hùng dũng, to lớn” vẫn thường thấy của dòng BlackBerry, với bàn phím đầy đủ QWERTY ngay phía dưới màn hình và “quả bóng” trackball được bố trí ngay giữa màn hình và bàn phím để định hướng menu.

 

Các siêu di động “đọ kiếm” (1) - 1

 BlackBerry Curve nổi bật với trackball điều khiển

 

Về kiểu dáng, Curve và 8820 không khác nhau là mấy, 8820 cao hơn và rộng hơn một chút còn độ dày thì “ngang ngửa”.

 

Với màn hình trực quan và khá bắt mắt, giới chơi BlackBerry đánh giá cao giao diện preset của BlackBerry Curve. Còn về cấu trúc menu và các ứng dụng của hai “ứng viên” đều như nhau.

 

Bàn phím của Curve cũng đẹp hơn, dễ bấm hơn so với 8800. Trong khi đó, người dùng lại thích màu sắc của 8820: đen tuyền và bạc.

 

Kết quả: BlackBerry Curve chiến thắng

 

Vòng 2: Trình diễn

 

BlackBerry 8820 thực hiện các cuộc gọi tốt hơn so với Curve. Tiến hành thử nghiệm trong một căn phòng yên tĩnh và trong một cửa hàng bán Starbucks ồn ào, chúng tôi nhận thấy Curve thu nhiều tạp âm hơn 8820. Có thể do 8820 được BlackBerry tích hợp công nghệ “chống ồn”, hoặc cũng có thể do Curve có một loa microphone ở phía ngoài thân máy. Tuy nhiên, điều này chưa thể phản ánh kết quả của vòng thứ 2.

 

Về multimedia, cả hai điện thoại đều tốt hơn các phiên bản BlackBerry đời trước. Cả hai đều hỗ trợ nhiều định dạng file audio và video, có thể lưu trữ bài hát trong thẻ nhớ và có thể nghe nhạc bằng tai nghe Bluetooth.

 

Các siêu di động “đọ kiếm” (1) - 2

 BlackBerry 8820 hỗ trợ GPS

 

Curve được trang bị camera 2 megapixel nhưng ảnh chụp không được ấn tượng. Và, Curve sử dụng dây cắm audio 3,5mm trong khi đó BlackBerry 8820 dùng jắc cắm hơi nhỏ, 2,5mm. Vì thế, người dùng có thể cắm trực tiếp headphone với Curve còn với 8820 thì phải dùng đến adapter. Trong khi 8820 được tích hợp hệ thống định vị GPS thì Curve không sử dụng phần mềm định vị nào cả.

 

Bên cạnh những tính năng multimedia mới, Curve vẫn chứng tỏ là một chiếc BlackBerry thực thụ với rất nhiều trình duyệt ngoài web và e-mail. Ngoài ra, nó còn còn bổ sung thêm tính năng kiểm tra lỗi chính tả khi gửi mail.

 

Chung cuộc: Cả Curve và 8820 đều là những chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của BlackBerry. Curve được trang bị nhiều tính năng đa phương tiện hơn với jắc cắm tai nghe tốt hơn mặc dù 8820 có nhiều tính năng quan trọng hơn, đặc biệt là GPS. Về kết nối Wi-Fi, cả hai đều “ngang ngửa”, Curve có phần nhỉnh hơn nhờ công nghệ UMA (unlicensed mobile access), giúp chuyển mạch tốt hơn giữa hai mạng GSM và Wi-Fi.

 

Cuối cùng, nhà vô địch: BlackBerry Curve

 

T.Vũ

Theo InfoSyncWorld