Các khu công nghệ cao xin thêm chính sách ưu đãi

(Dân trí) - 3 khu công nghệ cao (CNC) của Việt Nam vẫn chưa đạt được mức phát triển như kỳ vọng đặt ra. Ban quản lý các khu CNC này đề xuất thêm chính sách ưu đãi từ Chính phủ.

Theo báo cáo từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), hiện cả nước có 3 khu CNC quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập gồm Khu CNC Hòa Lạc, Khu CNC TP. Hồ Chí Minh và Khu CNC Đà Nẵng. Đến nay, các khu CNC quốc gia đã có những bước tiến đáng kể, song sức hấp dẫn từ các khu CNC này vẫn chưa đủ lớn để thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ, có tiềm năng trên thế giới.

Trong 3 khu CNC quốc gia hiện nay thì Khu CNC TP. Hồ Chí Minh được đánh giá có sự phát triển tốt và sôi động hơn so với 2 khu CNC còn lại. Theo thống kê, đến nay, Khu CNC TP. Hồ Chí Minh có 67 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ USD (vốn FDI chiếm trên 3,2 tỷ USD, còn lại và vốn đầu tư trong nước), trong đó có nhiều tập đoàn CNC có doanh số lớn trên thế giới vào đầu tư như Intel, Samsung, Microsoft, CNS…

Ở phía Bắc, sau hàng loạt khó khăn, đến nay khu CNC Hòa Lạc đã có 70 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 56.000 tỷ đồng. Đáng nói, các dự án lớn đầu tư vào đây hầu hết đến từ các nhà đầu tư trong nước.

Riêng miền Trung, khu CNC Đà Nẵng mới chỉ thu hút được 2 dự án của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 61 triệu USD.

Khi phát triển các khu CNC, Chính phủ  kỳ vọng sự phát triển của các khu CNC này sẽ giúp nước ta nhanh chóng phát triển, rút ngắn khoảng cách về kinh tế và khoa học công nghệ với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay các khu CNC ở Việt Nam vẫn chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Để tháo gỡ tình hình, BQL Khu CNC Hoà Lạc đề xuất nên đưa việc xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi riêng thí điểm cho các khu CNC quốc gia vào Nghị quyết của Quốc hội, cho phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định một số chính sách vượt khung, hoặc chồng chéo giữa các Luật.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, Chính phủ  đã bắt đầu thông qua hàng loạt chính sách, ưu đãi, giao quyền tự chủ, tạo cơ chế chính sách để người giỏi có thể quay trở về làm việc.

Cùng đó, Bộ KH&CN sẽ xây dựng và trình Chính phủ ban hành chính sách chung, thống nhất cách quản lý cũng như cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư cho cả 3 khu CNC này.

Phạm Thanh

 

Đang được quan tâm