Bộ TT&TT: Tăng cước 3G là hoạt động bình thường!

Dân trí Trong cuộc họp báo về một số nội dung quản lý viễn thông diễn ra chiều nay (8/11), Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) khẳng định có đầy đủ sở cứ của việc tăng cước 3G vừa qua, và cho rằng nên xem việc điều chỉnh dịch vụ dữ liệu di động như là một điều bình thường.

Tham gia cuộc họp báo, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc tăng giá cước 3G trong ngày 16/10 vừa qua của 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Ông Hải cho biết, Cục đã thực hiện chủ trương “từng bước điều chỉnh giá cước các dịch vụ hiện nay còn thấp hơn giá thành để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện cạnh tranh và hội nhập quốc tế” được quy định tại Quyết định số 32/2012/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020”. Theo Cục Viễn thông, đầu năm 2013 Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông rà soát giá cước, báo cáo giá thành và xây dựng phương án điều chỉnh giá cước đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Thực hiện yêu cầu trên, trong tháng 8-9/2013 nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường (Mobifone, Vinaphone, Viettel) đã lần lượt gửi hồ sơ đến Bộ TTTT để đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết đến ngày 4/10, Cục đã có các công văn số chấp thuận đăng ký giá cước Dịch vụ truy nhập Internet thông tin di động của các doanh nghiệp. Phần lớn các gói cước có chu kỳ tính cước theo tháng (mỗi doanh nghiệp chỉ có 01 gói tính theo sử dụng thực tế) nên để thuận tiện trong tính cước doanh nghiệp thường áp dụng trọn tháng hoặc 1/2 tháng. Vì vậy khi không áp dụng được từ 01/10/2013 (trước khi có văn bản chấp thuận), doanh nghiệp áp dụng từ ngày 16/10/2013 (nửa sau của tháng).

Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời báo chí xung quanh hoạt động tăng cước 3G của 3 nhà mạng lớn.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời báo chí xung quanh hoạt động tăng cước 3G của 3 nhà mạng lớn.

Với vai trò chủ toạ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cũng đã công khai các sở cứ của đợt điều chỉnh giá cước vừa qua. Thứ trưởng Thắng cho biết khi thẩm định việc đăng ký điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của các doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, theo đó: giá cước phải xác định trên cơ sở giá thành, cung cầu của thị trường, mặt bằng giá cước khu vực, thế giới; bảo đảm môi trường cạnh tranh, hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành.

Trong buổi họp báo, Bộ cũng cho biết, theo doanh nghiệp báo cáo giá thành của doanh nghiệp thì giá thành trung bình kế hoạch của năm 2013 đối với dịch vụ dữ liệu 3G là 167,66 đ/MB (chưa VAT) và 184,4 đ/MB (đã bao gồm VAT). Trong khi mức giá cước trung bình trên thị trường là 100 đ/MB (đã bao gồm VAT) chỉ bằng 54% giá thành.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết đây là số liệu do các doanh nghiệp cung cấp và các công ty phải chịu trách nhiệm với số liệu trên, nếu có sự gian dối sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bộ TT&TT nhấn mạnh các doanh nghiệp đã đầu tư 27.779 tỷ đồng để triển khai mạng thông tin di động băng rộng công nghệ HSPA (3,5G) với khoảng 44.000 trạm phát sóng (tính đến quý II/2012). “Giai đoạn đầu cung là rất lớn, trong khi số lượng người sử dụng dịch vụ dữ liệu 3G (cầu) lại rất ít. Vì vậy để phát triển thuê bao và khai thác hiệu quả hạ tầng đã được đầu tư, các doanh nghiệp đã phải hạ giá cước xuống thấp. Tuy nhiên hiện nay số thuê bao dịch vụ dữ liệu 3G đã tăng mạnh đến 18,9 triệu thuê bao, dung lượng tăng mạnh vượt quá khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo của mạng lưới. Để có thể tái đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ thì việc từng bước điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G đến giá thành là cần thiết nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và cũng phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường”, Thứ trưởng Thắng chia sẻ.

Thứ trưởng cho rằng việc tăng hay giảm cước phụ thuộc vào giá thành và cung cầu thị trường cũng như mặt bằng chung khu vực, quốc tế. Nếu trong năm tới, giá thành dịch vụ 3G tiếp tục tăng cao hơn 167,66 đ/MB thì cước dịch vụ sẽ bắt buộc phải tăng theo để đảm bảo nguồn thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu giá thành giảm bằng hoặc thấp hơn mức cước hiện nay là 100 đ/MB thì sẽ không có chuyện tăng giá. Thứ trưởng nhấn mạnh” “Hãy xem việc tăng hay giảm giá cước như là một hoạt động bình thường, theo xu hướng của thị trường”.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, đợt tăng giá cước dịch vụ 3G vừa qua chỉ có tác động đến 8,6% thuê bao trong tổng số 91 triệu thuê bao di động phát sinh cước trong tháng 9.

Trong buổi họp báo, Bộ TT&TT cũng đưa ra so sánh giá cước viễn thông của Việt Nam với khu vực và thế giới. Theo đó, giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của thị trường Việt Nam sau khi điều chỉnh trung bình là 111 đ/MB chỉ bằng 34,9% mức giá cước trung bình của khu vực ASEAN là 318 đ/MB. Nếu so sánh tương đối theo thu nhập quốc dân bình quân đầu người (GNI) thì mức giá cước của Việt Nam (4,8 USD) chỉ bằng 18% (trả trước) đến 27% (trả sau) so với mặt bằng chung thế giới, bằng 34% (trả trước) đến 57% (trả sau) so với mặt bằng chung khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ TT&TT khẳng định việc điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G vừa qua là hoàn toàn có đầy đủ sở cứ pháp lý và thực tiễn, phù hợp với chủ trương định hướng của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ TT&TT và các quy định của pháp luật về viễn thông và về giá cũng như các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
206 máy OPPO N1 phiên bản đặc biệt chính thức đặt hàng từ 11/11
206 máy OPPO N1 phiên bản đặc biệt chính thức đặt hàng từ 11/11

Từ ngày 11/11, OPPO sẽ cho đặt hàng chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera xoay 206 độ - N1. Đây là phiên bản đặc biệt có số lượng giới hạn 206 chiếc kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 11/11/2013 - 06:00

Máy tính tương lai Intel NUC tiết kiệm điện nhất thế giới
Máy tính tương lai Intel NUC tiết kiệm điện nhất thế giới

Thiết bị NUC được Intel giới thiệu như một thiết bị điện toán tương lai với mức tiêu thụ điện thấp nhất thế giới hiện nay dành cho máy tính để bàn, và nhiều tiện ích công nghệ vượt trội như kết nối không dây Wifi, Bluetooth, Thunderbolt, truyền hình ảnh không dây WIDI, hỗ trợ xem film Full HD và 4K HD với thế hệ chip mới nhất từ Intel HASWEL.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:51

Apple dự kiến sản xuất màn hình sapphire cao cấp cho iPhone 6
Apple dự kiến sản xuất màn hình sapphire cao cấp cho iPhone 6

(Dân trí) - Apple vừa công bố kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Arizona cùng với công ty GT Advanced Technologies chuyên về kính sapphire. Cơ sở này dự kiến sẽ sản xuất tinh thể sapphire và kính sapphire, đồng thời công nghệ mới này dự kiến sẽ xuất hiện trên màn hình các thế hệ iPhone sau.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 11:00

Hiệu ứng đẹp mắt khi chuyển đổi giữa các ứng dụng trên Android
Hiệu ứng đẹp mắt khi chuyển đổi giữa các ứng dụng trên Android

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dành cho nền tảng Android dưới đây sẽ giúp tính năng đa nhiệm trên thiết bị chạy Android trở nên hữu ích hơn khi cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy chỉ bằng một vài cú lướt tay trên màn hình.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 10:00

Clip “Cô gái bị tát ngất xỉu vì nói nhiều” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “Cô gái bị tát ngất xỉu vì nói nhiều” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí)-Chỉ vì “lắm mồm”, cô gái đã bị kẻ vũ phu tát không thương tiếc đến ngất xỉu. Bên cạnh đó là những clip nổi bật Internet tuần qua như biểu diễn kinh hoàng với cá sấu, sư thầy “truyền nội công” cho thiếu nữ, 3 nữ sinh đi xe đạp điện chửi tài xế ô tô…

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:05

Facebook lại dính lỗi nghiêm trọng trên toàn cầu trong chưa đầy một tháng
Facebook lại dính lỗi nghiêm trọng trên toàn cầu trong chưa đầy một tháng

(Dân trí) - Tối qua (theo giờ Việt Nam), mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã dính lỗi có phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu. Đây là lần thứ 2 mạng xã hội này dính lỗi nghiêm trọng có phạm vi ảnh hưởng lớn chỉ trong chưa đầy một tháng.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 02:03

“Hàng loạt tướng lĩnh cao cấp ra đi” là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Hàng loạt tướng lĩnh cao cấp ra đi” là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) – Đồng loạt nhiều lãnh đạo cao cấp của BlackBerry, Acer và Apple rời bỏ công ty, Microsoft chính thức phát hành trình duyệt IE11 siêu tốc dành cho Windows 7, Nexus 5 sớm xuất hiện tại Việt Nam… là những điểm nhấn công nghệ tuần qua.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 01:07

Câu chuyện đằng sau thiết kế Lumia 625
Câu chuyện đằng sau thiết kế Lumia 625

Đằng sau mỗi sản phẩm công nghệ đều là một câu chuyện về ý tưởng của những chuyên gia thiết kế, đối với Lumia 625, chiếc smartphone màn hìn h lớn đầu tiên của Nokia, đây cũng không phải là ngoại lệ.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 11:02

IE11 cho Windows 7 nhanh nhất từ trước đến nay chính thức ra mắt
IE11 cho Windows 7 nhanh nhất từ trước đến nay chính thức ra mắt

(Dân trí)-Microsoft đã chính thức trình làng trình duyệt web Internet Explorer 11 (IE11) dành cho Windows 7, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất xử lý và khả năng bảo mật giống phiên bản IE11 cho Windows 8.1 mới nhất, giúp Microsoft tự tin tuyên bố đây là trình duyệt web nhanh nhất hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 10:00

iPad Air bất ngờ bốc cháy trong cửa hàng
iPad Air bất ngờ bốc cháy trong cửa hàng

(Dân trí) - Một phiên bản demo của iPad tại cửa hàng của Vodafone ở Úc vừa bất ngờ bốc cháy, rất may không có ai trong cửa hàng bị thương.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 07:22

iPad Air chính hãng tại Việt Nam có giá gần 16,9 triệu đồng
iPad Air chính hãng tại Việt Nam có giá gần 16,9 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù chưa có thông tin về thời điểm Apple chính thức phân phối iPad Air thế hệ mới tại Việt Nam, tuy nhiên hiện tại chiếc máy tính bảng này đã được phân phối theo đường chính ngạch tại một hệ thống phân phối hàng công nghệ lớn ở TPHCM.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:03

Khám phá Sài Gòn 24 giờ với Lumia 1020
Khám phá Sài Gòn 24 giờ với Lumia 1020

Nếu chỉ có 24 tiếng tại Sài Gòn, dù là tranh thủ quá cảnh giữa chuyến đi dài ngay hay dừng chân trong buổi công tác, bạn vẫn có cơ hội để cảm nhận nơi đây như một người bản địa thực thụ.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường ảm đạm, doanh số máy tính của Lenovo vẫn tăng
Thị trường ảm đạm, doanh số máy tính của Lenovo vẫn tăng

(Dân trí) - Bất chấp thị trường máy tính cá nhân (PC) liên tục lao dốc trong những năm vừa qua do sự vươn lên mạnh mẽ của máy tính bảng và smartphone, hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới Lenovo vẫn đạt được sự tăng trưởng trong doanh số trên thị trường PC.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 04:35

60% lỗ hổng bảo mật trên smartphone Android bắt nguồn từ nhà sản xuất
60% lỗ hổng bảo mật trên smartphone Android bắt nguồn từ nhà sản xuất

(Dân trí)-Nền tảng Android đang dân trở thành “mồi ngon” cho tin tặc với rất nhiều loại mã độc và hàng loạt lỗ hổng bảo mật được phát hiện. Tuy nhiên, một thực tế ít ai ngờ rằng phần lớn lỗ hổng bảo mật trên nền tảng này có nguồn gốc từ chính các hãng sản xuất smartphone.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 03:46

iPhone 5S giảm giá mạnh tại Việt Nam sau thời gian “làm mưa làm gió”
iPhone 5S giảm giá mạnh tại Việt Nam sau thời gian “làm mưa làm gió”

(Dân trí)-Sau thời gian đầu “làm mưa làm gió” khi mới xuất hiện tại Việt Nam, giá bán của iPhone 5S và iPhone 5C đã trở lại sát với mức giá thực tế và dự kiến mức giá này sẽ còn giảm trong thời gian tới khi bộ đôi iPhone này được phân phối qua các nhà mạng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 01:30

Apple sẽ nhận sửa iPhone ngay tại Apple Store
Apple sẽ nhận sửa iPhone ngay tại Apple Store

(Dân trí) - Một nguồn tin thân thiết với Apple vừa tiết lộ trên trang 9to5Mac rằng sắp tới “Quả táo” sẽ mở dịch vụ thay thế màn hình, camera, loa và một số bộ phận khác cho iPhone ngay tại cửa hàng Apple Store.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 11:01

Bí quyết chụp ảnh thiên nhiên đẹp từ Lumia 1020
Bí quyết chụp ảnh thiên nhiên đẹp từ Lumia 1020

Nhiếp ảnh gia Stephen Alvarez, một trong những bậc thầy trong làng nhiếp ảnh phong cảnh hoang dã, người đã từng cộng tác gần 20 năm qua với kênh National Geographic, sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật cơ bản để có được những shoots hình để đời.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 10:30

Ứng dụng giúp trẻ vừa học vừa chơi TerraBook
Ứng dụng giúp trẻ vừa học vừa chơi TerraBook

(Dân trí) - Vừa học vừa chơi để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu nội dung là cách thức giáo dục được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu này, “Kho sách Giáo dục trẻ em TerraBook” được ra đời.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 10:22

Nexus 5 của Google gây thất vọng về thời lượng pin sử dụng
Nexus 5 của Google gây thất vọng về thời lượng pin sử dụng

(Dân trí) - Được trang bị một cấu hình mạnh mẽ nhưng chỉ có thỏi pin chỉ 2.300mAh, không quá bất ngờ khi Nexus 5 có thời lượng pin khá khiêm tốn trong phần thử nghiệm thời gian sử dụng pin trên sản phẩm này.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 10:03

Triển lãm Vietnam Telecomp 2013 bàn về xu hướng OTT
Triển lãm Vietnam Telecomp 2013 bàn về xu hướng OTT

(Dân trí) - Từ ngày 20-23/11 sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế Viễn thông và CNTT lần thứ 15 tại Việt Nam (Vietnam Telecomp 2013) do Bộ TT&TT chủ trì.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 08:40

Chủ nhân giải thưởng NTĐV phải chứng minh được mình là nhân tài
Chủ nhân giải thưởng NTĐV phải chứng minh được mình là nhân tài

(Dân trí) - Vào các ngày 17,18/11, công tác chấm Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2013 trong lĩnh vực CNTT sẽ bắt đầu. Tiến sĩ Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cho rằng đối với sản phẩm được chọn để trao giải nhất, chủ nhân giải thưởng phải chứng minh được mình là nhân tài.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 07:00

Cục Viễn thông chính thức nói về việc tăng giá cước 3G
Cục Viễn thông chính thức nói về việc tăng giá cước 3G

(Dân trí) - Hôm qua (7/11), lần đầu tiên Cục Viễn thông chính thức có công văn phản hồi phản ánh của báo chí về việc tăng giá cước dịch vụ dữ liệu 3G.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:44

Những thiết bị dành cho người thích làm việc "di động"
Những thiết bị dành cho người thích làm việc "di động"

Việc làm là một phần tất yếu trong cuộc sống, nhưng du lịch cũng giúp người dùng có niềm cảm hứng trong công việc. Dưới đây là những thiết bị giúp người dùng vừa có thể đi du lịch, đi chơi vừa có thể làm được các công việc của mình.

Thứ năm, 07/11/2013 - 04:12

Hudway - ứng dụng dẫn đường xe hơi miễn phí và độc đáo cho iPhone
Hudway - ứng dụng dẫn đường xe hơi miễn phí và độc đáo cho iPhone

(Dân trí) - Thiết bị định vị thường làm lái xe mất tập trung. Hudway - một ứng dụng miễn phí của iPhone cho phép sử dụng thiết bị GPS một cách an toàn hơn khi lái xe bằng cách sử dụng điện thoại thông minh như một máy chiếu vào trực tiếp kính chắn gió của xe.

Thứ năm, 07/11/2013 - 04:00