"Make in Vietnam":

Bộ TT&TT giới thiệu nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Dữ liệu được ví như "dầu mỏ" trong thời đại công nghệ, chuyển đổi số. Do đó, việc làm chủ công nghệ và tự khai phá dữ liệu của mỗi quốc gia là hết sức quan trọng.

Bộ TTTT giới thiệu nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt - 1

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) tại "Lễ ra mắt Nền tảng khai phá dữ liệu Viettel Data Mining Platform".

"Dữ liệu vốn dĩ không có giá trị khi 'nằm yên'. Dữ liệu chỉ thực sự có giá trị khi chúng ta biết cách xử lý nó", ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết tại Lễ ra mắt Nền tảng khai phá dữ liệu Viettel Data Mining Platform diễn ra sáng 18/12 tại Hà Nội. 

Đây là lần thứ 37 Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các nền tảng số, với hy vọng đẩy nhanh được tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Với Viettel, đây là lần thứ 4 đơn vị này mang đến các giải pháp, nền tảng số "Make in Vietnam", nhằm giải bài toán của người Việt. 

Viettel Data Mining Platform cũng là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với ưu điểm là có mức chi phí thấp hơn so với các nền tảng nước ngoài.

Nền tảng này có khả năng dự báo dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện bất thường trong quản lý doanh nghiệp như phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản vật tư, giảm thiểu hàng tồn kho… 

Cùng với các thuật toán học máy thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp cải tiến các nút thắt trong quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng của người lao động, tối ưu hóa lưu trữ và vận chuyển hàng hóa… 

Theo thống kê, trung bình mỗi giây trên thế giới sản sinh ra xấp xỉ 100Tb dữ liệu mới. Con số này gấp khoảng 1.000 lần so với thời điểm năm 2005, cho thấy sự khổng lồ của dữ liệu, cũng như tầm quan trọng của nhiệm vụ khai thác, phân tích dữ liệu trong thời đại số hóa. 

Đại diện Viettel cho hay Viettel Data Mining Platform cung cấp nền tảng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo. 

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, nền tảng này cũng kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như: Kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM