Bộ LĐ-TBXH năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 về ứng dụng CNTT

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT do Bộ TT&TT công bố cho biết tất cả chỉ số thành phần trung bình của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 đều tăng so với năm 2018.

Ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kết hợp Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, ngành và địa phương năm 2019 và phổ biến Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Bộ LĐ-TBXH năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 về ứng dụng CNTT - 1

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh khẳng định đây là nhiệm vụ hàng năm được Bộ TT&TT thực hiện nhằm đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong khối cơ quan nhà nước.

Thứ trưởng cho biết bảng xếp hạng này dựa trên cơ sở dữ liệu báo cáo từ các cơ quan nhà nước và đã có sự kiểm tra, đối soát của Bộ.

Theo đó, Thứ trưởng Phan Tâm ghi nhận sự quan tâm, nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành, địa phương dành cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong những năm qua.

Bộ LĐ-TBXH năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 về ứng dụng CNTT - 2
Bộ LĐ-TBXH năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 về ứng dụng CNTT - 3

Nhìn chung, chỉ số mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trung bình của khối Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2019 tăng mạnh so với năm trước.

Trong đó, khối Bộ tăng nhiều nhất, với xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 không thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT.

Theo bảng xếp hạng, khối này đã đạt 0,82 điểm trong năm 2019, từ mức 0,69 điểm năm trước, tăng 0,13 điểm. Khối cơ quan thuộc Chính phủ và tỉnh thành phố chỉ tăng lần lượt 0,05 và 0,07 điểm.

Về tổng thể mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như các năm trước, Huế và Đà Nẵng tiếp tục “giằng co” vị trí đầu bảng. Hiện Thừa Thiên Huế đã vươn lên dẫn trước khi xếp thứ nhất. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Đà Nẵng. Một số tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng như An Giang (xếp thứ 7), Bắc Kạn (thứ 16), Bắc Ninh (thứ 17)...

Bộ LĐ-TBXH năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top 10 về ứng dụng CNTT - 4

Được biết, kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện dựa theo 6 hạng mục gồm: Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan; trang/cổng thông tin điện tử; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; cơ chế, chính sách và quy định cho ứng dụng công nghệ thông tin và nhân lực cho ứng dụng công nghệ thông tin. Mỗi hạng mục được kiểm tra, tính điểm, tổng điểm của các hạng mục được sử dụng để xếp hạng tổng thể cho khối cơ quan nhà nước.