Blackberry và sứ mạng tiên phong của Z10

Z10 là chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều Blackberry 10, ra đời với sự kỳ vọng rất lớn với giới công nghệ, bản thân hãng Blackberry cũng như những tín đồ của họ.

 
Blackberry và sứ mạng tiên phong của Z10

Ở góc độ nào đó, câu chuyện Z10 là sự phản ánh đúng những gì đang diễn ra của hãng công nghệ nổi tiếng Canada hiện nay...
 
Ngày 30/1/2013, sau một thời gian dài trì hoãn với nhiều thông tin rò rỉ, hệ điều hành BlackBerry10 mới chính thức được ra mắt với sản phẩm đầu tiên là BlackBerry Z10. Trước đây, từng nổi tiếng với những thiết bị với bàn phím QWERTY, cấu hình vừa phải và thiết kế góc cạnh, thì với BlackBerry Z10 - thiết bị không hề có phím vật lý, màn hình cảm ứng rộng với cấu hình mạnh mẽ và thiết kế thời thượng, BlackBerry đã gây shock cho giới công nghệ, đặc biệt là những tín đồ của hãng công nghệ này. BlackBerry đã thực sự thay đổi!

 

Vậy BlackBerry Z10 đã thể hiện được những gì?

 

Từ cấu hình của một Smartphone thời  thượng: Màn hình cảm ứng rộng 4.2” sắc nét, CPU Dual-core 1,5 GHz và RAM 2GB, bộ nhớ trong 16GB (có thể mở rộng với thẻ nhớ 32GB), máy ảnh 8.0 MP, BlackBerry Z10 hoàn toàn không kém cạnh trong việc chạy các ứng dụng công việc hay giải trí (chơi game, xem phim, nghe nhạc). Với công nghệ hoàn toàn mới, Z10 còn cho thấy sự ưu việt trong khả năng duyệt web nhanh và siêu kết nối (hyper connect – kết nối đến nhiều dịch vụ với băng thông rộng cùng một thời điểm).

 

Cho đến việc gỡ bỏ một loạt rào cản đã tồn tại trong việc sử dụng BlackBerry truyền thống như: Giao diện sử dụng đơn giản và tiện dụng với BlackBerry Hub, không cần đăng ký gói cước BIS (trước đây, muốn sử dụng các dịch vụ Email, BBM, Facebook,... người dùng phải đăng ký gói BIS. Nhưng với BB10 hay cụ thể là Z10, chỉ cần SIM với  data 3G  hay WIFI là đã có thể sử dụng tất cả những dịch vụ đó).

 

Và duy trì những di sản nổi tiếng của BlackBerry như khả năng bảo mật dữ liệu, tính năng đoán chữ theo thói quen của người dùng, BBM để kết nối đặc biệt giữa BlackBerry và BlackBerry và thiểt  kế phần cứng chắc chắn bền bỉ.

 

Vậy BlackBerry Z10 chưa thể hiện được điều gì?

 

Pin yếu. Pin 1.800 mAh được cho là không đủ với cuộc sống luôn luôn kết nối hiện tại của người sử dụng Smartphone. Bên cạnh Skype, Whatsapp, Facebook, Angry Bird cùng 120.000 ứng dụng sẵn sàng, thì một số ứng dụng phổ biến vẫn chưa sẵn sàng trên BlackBerry World như Viber, Instagram. So với các hệ điều hành khác mà người dùng có thể bẻ khoá để “cài chùa”, thì BlackBerry không có nhiều phần mềm hay có thể “dùng chùa” được như thế . Hiện thực này làm cho nhận định: BlackBerry 10 thiếu ứng dụng trở nên phổ biến.  Những điểm được cho là thiếu hoặc chưa hoàn thiện của BlackBerry 10 trên Z10 hiện nay đang và sẽ được khắc phục qua những phiên bản nâng cấp (10.1, 10.2 …). Bởi đây là một hệ điều hành hoàn toàn mới và chỉ ra đời, vận hành chưa được 1 năm. IOS, Android của Apple và Google cũng phải mất mấy năm mới hoàn thiện, mở rộng được hệ sinh thái ứng dụng của mình. 

 
BlackBerry Z10 ở Việt Nam như thế nào?
 
BlackBerry Z10 ở Việt Nam như thế nào?

 

Thiếu quảng cáo rầm rộ, ra mắt chậm 4-5 tháng so với các thị trường khác, và đặc biệt giá cao (15,5 triệu), chắc chắn BlackBerry Z10 đã không nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường. Nhưng mọi chuyện có vẻ thay đổi kể từ tháng 6 vừa qua, khi  BlackBerry điều chỉnh giá Z10 còn 12.5 triệu đồng và tặng thêm bộ pin sạc rời chính hãng. Hiện trên thị trường smartphone, Z10 trở thành một ứng viên sáng giá nhất trong phân khúc giá 10-12.9 triệu. Được biết, doanh số Z10 đã tăng đến 3 lần trong tháng 7 và trở thành sản phẩm chủ đạo của BlackBerry tại Việt Nam. Còn từ phía người dùng, Z10 đang được nhận định là sản phẩm “tốt trong tầm tiền”.

 

Có thể khẳng định, Z10 chính là sản phẩm có sứ mạng tiên phong của Blackberry, mang nền tảng B10 hoàn toàn mới trên con đường tìm lại vị thế và hào quang vốn có của mình. Liệu Z10 có làm tốt sứ mạng tiên phong của mình như thế hệ trước đây (BlackBerry 5810 năm 2002) hay như người hàng xóm (iPhone  – 2007) hay không? Liệu BlackBerry có mở ra một thế giới Mobile Mobile Computing từ đây hay không? Có rất nhiều câu hỏi đang được trả lời từng ngày trong sức sống thực tế của Z10 trong một thị trường cạnh tranh vốn chưa bao giờ khốc liệt như thế.

 

Hãy đến khám phá các sản phẩm chính hãng tại Cửa hàng Blackberry By Smartcom Lifestyle Store - Địa chỉ: 17 – B1 Vincom A Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM để được tư vấn, trải nghiệm những sản phẩm bạn yêu thích và có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt.

 

 N.H

 

Đang được quan tâm