Bitcoin vượt ngưỡng 37.000 USD

(Dân trí) - Bất ổn chính trị toàn cầu, thị trường vàng sụt giảm là những yếu tố khiến Bitcoin liên tục tăng giá trong vài tháng gần đây.

Bitcoin vượt ngưỡng 37.000 USD - 1

Bitcoin vượt ngưỡng 37.000 USD và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: CoinDesk

Sáng 7/1, tiếp tục chuỗi tăng kỷ lục, lên trên 37.000 USD một đồng, tăng 10.08% trong 24 giờ qua. Trước đó vào ngày 6/1, Bitcoin cũng ghi nhận bắt đầu tăng mạnh về giá khi chạm ngưỡng 35.000 USD và giữ ở mức này.

Trên thị trường tiền ảo, hàng loạt đồng tiền cũng kéo nhau tăng giá theo trong 24 giờ qua. Theo số liệu từ Coin360, có đến 88/100 đồng tiền ảo nằm trong top đầu tăng giá so với 24 giờ trước.

Theo các chuyên gia, bất ổn chính trị toàn cầu, tác động của Covid-19 và lo ngại về Brexit được cho là nguyên nhân giúp nhà đầu tư tìm đến Bitcoin. Vốn hóa của tiền ảo này hiện là 691.19 tỷ USD, theo CoinDesk.

Bitcoin vượt ngưỡng 37.000 USD - 2

Sự bứt phá của Bitcoin đã kéo thị trường tiền ảo tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2021.

Đối ngược với thị trường tiền ảo, giá vàng trên thị trường quốc tế đã quay đầu sụt giảm mạnh trong bối cảnh giới đầu tư chốt lời để chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. 

Ngân hàng JPMorgan vừa đưa ra dự báo cho ràng đồng Bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong dài hạn, giữa bối cảnh đồng tiền kỹ thuật số này đang cạnh tranh với vàng để trở thành một loại tiền tệ "thay thế".

Trên thực tế, vàng và Bitcoin từ lâu đã được giới đầu cơ coi là những loại tài sản giá trị dùng để đầu tư và "để dành", bảo vệ mọi người khỏi những bất ổn chính trị và kinh tế. Năm 2020 đã chứng kiến cả vàng và Bitcoin đều tăng giá kỷ lục, đạt mức giá cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì ai không am hiểu đừng nên đầu tư vì khả năng mất vốn rất cao. Chưa kể những người "tay mơ" rất dễ bị lừa tham gia vào các đường dây đầu tư tài chính tiền ảo theo dạng đa cấp.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung cũng không được giới chuyên gia công nghệ đánh giá cao. Tỷ phú Bill Gates từng nói: "Đó là kiểu đầu tư với lý thuyết đánh lừa thuần túy". Trong khi đó, huyền thoại Warren Buffett khẳng định ông sẽ không bao giờ đầu tư tiền ảo vì chúng về cơ bản là vô giá trị ".

Tại Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không được pháp luật công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp, kể từ ngày 1/1/2018. Do đó, việc phát hành, cung ứng và sử dụng bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Tin liên quan