Bill Gates bí mật lập công ty mới?

(Dân trí) - Không chỉ bận bịu với công việc từ thiện, Bill Gates còn đang chuẩn bị cho ra đời công ty mới, mà dân tình đồn đại có lĩnh vực kinh doanh trải dài từ từ thiện đến cả... công nghệ cao dành cho thám hiểm không gian.

Theo thông tin chính thức được blog công nghệ TechFlash đáng tin cậy cung cấp, công ty mới của ngài Bill sẽ có tên bgC3, với logo khá lạ mắt gợi hình ảnh một nam châm dính lên một hình chữ nhật màu xanh bo cạnh tròn, hoặc nhìn kĩ hơn, là một chữ C lồng trong số 3. Tên miền bgc3.com cũng đã được đăng kí bí mật từ trước đó với dịch vụ tên miền Network Solutions.

Bill Gates bí mật lập công ty mới? - 1
 Biểu tượng bg3C

Thông tin thêm cho thấy hãng này chỉ mới thành lập tháng 3 năm nay với tên Carillon Holdings. Hãng đổi tên vài tháng sau đó, vào tháng 7 thành bgC3, ngay trước khi Bill Gates rời khỏi vị trí lãnh đạo chính thức của Microsoft.

Thông tin đăng kí bản quyền công cộng của chính phủ Mĩ cho biết thêm "bgc3" được đăng kí dành cho dịch vụ  "cung cấp ý tưởng". Mục này bao quát rất rộng, từ "dịch vụ khoa học kĩ thuật" đến "nghiên cứu phân tích công nghiệp", hoặc thậm chí "thiết kế, phát triển phần mềm, phần cứng máy tính". Trụ sở bgC3 đặt tại Kirkland, bang Washington, gần nhà Bill Gates.

Tin tức về công ty mới của Bill Gates khiến giới công nghệ "sôi sục", với vô số lời đồn đoán. Theo TechFlash, công ty mới này rất có thể không dành cho kinh doanh, mà phần sinh lời phục vụ hoạt động từ thiện của gia đình Bill Gates. Tuy nhiên, rất có thể đây sẽ là nơi Bill Gates đưa ra những đột phá mới nhất trong khoa học và công nghệ. NewYorkTimes cho hay văn phòng bgC3 ngập tràn đồ công nghệ cao của Microsoft, từ máy tính bảng cảm ứng đa điểm chạm Surface đời mới tới sổ tay phát biểu cảm tưởng điện tử dành cho khách. Cái tên bgC3 có nghĩa "Bill Gates Catalyst 3", số 3 thể hiện công ty này xếp sau Microsoft và quĩ từ thiện khổng lồ của nhà Gates.

Những phỏng đoán "mạnh mồm" nhất thậm chí cho rằng công ty này sẽ là nơi phát triển công nghệ lập bản đồ Gen của riêng Microsoft, hoặc nơi bắt đầu một siêu tập đoàn mới, mà so với nó Microsoft chỉ là "đứa bé con". Cũng có thể đây sẽ là nơi cho ra đời các công nghệ dành cho thế giới thứ ba, như giải quyết rác thải, máy tính siêu rẻ v.v..

Dân tình vẫn cứ đồn đại, trong khi Bill Gates tiếp tục kín tiếng. Có lẽ đây là dự án kinh doanh tầm cỡ Microsoft mới của Bill Gates, cũng có khi đơn thuẩn là công ty phi lợi nhuận phục vụ từ thiện. Nhưng cả hai đều cho thấy: Bill Gates không hề nghỉ ngơi sau khi tuyên bố "về hưu"!

Hoàng Hải
Theo PCworld