Bị kiện về quyền riêng tư, Google trả 391 triệu USD để dàn xếp

Google đã trả số tiền kỷ lục lên tới 391 triệu USD (hơn 9.687 tỉ đồng) để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan đến quyền riêng tư ở Mỹ.

Theo BBC, 40 bang ở Mỹ đã buộc tội Google khiến người dùng lầm tưởng rằng tính năng định vị trên thiết bị của họ đã được tắt nhưng thực chất lại bị hãng công nghệ khổng lồ này thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

Tổng chưởng lý bang Oregon Ellen Rosenblum, người đứng đầu vụ kiện - cùng với Tổng chưởng lý bang Nebraska Doug Peterson - nhấn mạnh: "Trong nhiều năm, Google đã ưu tiên lợi nhuận hơn quyền riêng tư của người dùng".

Bà Ellen Rosenblum khẳng định người dùng lầm tưởng rằng đã tắt chức năng định vị trên Google. Tuy nhiên, hãng công nghệ khổng lồ này vẫn tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng thông tin thu thập được cho mục đích quảng cáo.

Tổng chưởng lý bang Oregon cho biết thêm đây là thỏa thuận dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư có sự tham gia của nhiều bang lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Bị kiện về quyền riêng tư, Google trả 391 triệu USD để dàn xếp - 1

Google chấp thuận bồi thưởng tiền khủng để giải quyết vụ kiện liên quan đến 40 bang ở Mỹ. Ảnh: Yahoo

Phát biểu sau khi chấp thuận chi trả số tiền 391 triệu USD, một lãnh đạo của Google cho biết: "Phù hợp với những cải tiến mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây. Chúng tôi đã giải quyết cuộc điều tra này dựa trên các chính sách sản phẩm lỗi thời mà chúng tôi đã thay đổi nhiều năm trước".

Trước đó, hồi năm 2018, hãng tin AP đăng tải bài viết cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã chọn từ chối định vị.

Diễn biến mới nhất đến trong bối cảnh mới vừa tháng trước Google đã đồng ý trả cho bang Arizona số tiền 85 triệu USD cũng về các vấn đề tương tự liên quan đến cách thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

Theo nld.com.vn