Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone?

(Dân trí) - Được HUAWEI tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, Giải thưởng thường niên NEXT-IMAGE hiện đã bước vào mùa thứ 3. Có thể khẳng định, đây chính là cuộc thi hấp dẫn bậc nhất dành cho các tác phẩm nhiếp ảnh di động, không chỉ bởi giá trị giải thưởng mà còn ở tính chuyên môn và cơ hội để người dùng khám phá khả năng nhiếp ảnh của bản thân.

Với việc kết hợp cùng Leica để đưa những tính năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp lên smartphone, Huawei đã khiến nhiếp ảnh trên di động không còn là một thú vui đơn thuần, bởi “thành phẩm” từ camera trên smartphone giờ đây đã có chất lượng không thua kém thiết bị chuyên dụng. Cũng vì lý do này, Giải thưởng thường niên NEXT-IMAGE đã được Huawei mang đến như một sân chơi lý tưởng cho những tác phẩm nhiếp ảnh được thực hiện trên smartphone. Thông qua đó, nghệ thuật nhiếp ảnh trở nên gần gũi hơn với thế hệ người dùng smartphone mới – những người có thể sử dụng camera của điện thoại thông minh như công cụ hiệu quả để tái hiện thế giới xung quanh và thể hiện con mắt nghệ thuật của chính mình. Hãy cùng điểm lại một số điểm nổi bật về Giải thưởng NEXT-IMAGE.

Tốc độ “phủ sóng” chóng mặt

Xoá bỏ mọi rào cản về địa lý, người tham dự NEXT-IMAGE từ khắp mọi nơi có thể gửi hình ảnh/ video dự thi của mình về trang web chính thức tại https://gallery.consumer.huawei.com/vn/. Đây cũng là kênh duy nhất tiếp nhận tác phẩm tham dự NEXT-IMAGE. Theo thống kê, số lượng hình ảnh gửi về đã tăng hơn 2 lần chỉ sau 2 năm tổ chức. Cụ thể, NEXT-IMAGE 2017 đã nhận hơn 150.000 tác phẩm gửi đến từ hơn 90 quốc gia; trong năm thứ 2 của NEXT-IMAGE, con số này đã tăng lên mức 550.000 tác phẩm từ hơn 130 quốc gia. Đến năm 2019, mới chỉ sau hơn một tháng khởi động, cuộc thi cũng đã nhận được 100.000 bài dự thi từ khắp nơi trên thế giới.

Giải thưởng “khủng”

Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 1

Kết thúc mùa giải NEXT-IMAGE năm 2018, bức ảnh mang tên “Caught in a Beam of Light” được chụp bằng HUAWEI Mate 10 Pro đã mang về cho tác giả Michał Wesołek đến từ Ba Lan Giải thưởng lớn nhất của năm với phần thưởng tiền mặt trị giá 20.000 đô la Mỹ cùng bộ đôi smartphone và laptop hiện đại bậc nhất của HUAWEI vào thời đểm trao giải. Bên cạnh đó, nhiều giải thưởng có giá trị khác cũng được dành cho những cá nhân đứng đầu ở từng hạng mục và 50 người xuất sắc nhất năm.

Cơ hội được giới thiệu tác phẩm ở triển lãm quốc tế nổi tiếng Paris Photo

Với lịch sử ra đời hơn 20 năm, Paris Photo đã phát triển thành một trong những sự kiện nhiếp ảnh có ảnh hưởng nhất trên thế giới, luôn được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và những người yêu nhiếp ảnh. Những tác phẩm đạt thứ hạng cao của NEXT-IMAGE đều được Huawei giới thiệu tại triển lãm danh giá này. Đây thật sự là một cơ hội lớn đối với bất kỳ ai đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Dưới đây là một số bức ảnh đứng đầu từng hạng mục ở Giải thưởng NEXT-IMAGE 2018, đã được giới thiệu ở Paris Photo 2018 và đón nhận nhiều phản hồi tích cực:

Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 2
Tác phẩm mang tên “Ambos” do tác giả Adriana A Navarro thực hiện bằng HUAWEI P20 đã giành giải cao nhất cho hạng mục Faces ở NEXT-IMAGE 2018
Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 3
Tác phẩm mang tên “Sun Drying” do tác giả Wen ZhiCheng thực hiện bằng HUAWEI Mate 10 đã giành giải cao nhất cho hạng mục Hello, Life! ở NEXT-IMAGE 2018
Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 4
Tác phẩm mang tên “Mobile Payment” do tác giả Li CaiPing thực hiện bằng HUAWEI Mate 9 đã giành giải cao nhất cho hạng mục Storyboard ở NEXT-IMAGE 2018

Hội đồng thẩm định uy tín

Không dừng lại ở quy mô toàn cầu, giải thưởng lớn và cơ hội xuất hiện ở Triển lãm Paris Photo, Hội đồng thẩm định cũng là một yếu tố mang tính “bảo chứng” cho chất lượng chuyên môn của NEXT-IMAGE.

Tất cả bài tham dự, khi vào đến vòng Chung kết NEXT-IMAGE, đều sẽ trải qua sự đánh giá, chọn lựa trực tiếp của những nhiếp ảnh gia và chuyên gia hình ảnh uy tín, giàu kinh nghiệm trong làng nhiếp ảnh thế giới như: Steve McCurry, Alec Soth, Gueorgui Pinkhassov, Erik Madigan Heck, Bieke Depoorter, Liu Heung Shing…

Hạng mục dự thi đa dạng bao quát mọi khía cạnh đời sống

Giải thưởng NEXT-IMAGE 2019 diễn ra với 6 Hạng mục gồm: #Emotion Tag (thể hiện màu sắc cảm xúc); Hello, Life! (khoảnh khắc cuộc sống), Faces (hình ảnh chân dung), Going the Distance (hành trình du lịch, khám phá địa điểm mới), Life now (phim ngắn 30s) và Storyboard (kể lại câu chuyện, cảm xúc qua 9 khung hình). Trong đó, #Emotion Tag và Going the Distance là 2 hạng mục mới được đưa vào để thay thế cho Timeline và Check-in để tăng độ bao quát của từng hạng mục, mở rộng không gian sáng tạo cho các tác phẩm dự thi.

Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 5
Năm 2019, Hạng mục Timeline sẽ được thay thế bởi #Emotion Tag.
Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 6
Đồng thời, Hạng mục Check-in cũng sẽ được thay thế bằng Going the Distance.

Ở một khía cạnh khác, có thể được xem như minh chứng cho cam kết của Huawei – nhà tổ chức NEXT-IMAGE – trong việc cung cấp những thiết bị vượt trội cho nhu cầu nhiếp ảnh trên di động là sự ra mắt của flagship P30 Pro, hứa hẹn mang đến những tác phẩm xuất sắc tại Giải thưởng NEXT-IMAGE 2019.

Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone? - 7

Là thành quả mới nhất từ sự hợp tác giữa Huawei và Leica, HUAWEI P30 Pro sở hữu 4 camera Leica với loạt tính năng vượt bậc như SuperZoom, chụp Low-light, chụp góc rộng, macro… đã hoàn toàn đủ khả năng để thực hiện những bức ảnh mang chất lượng nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

NEXT-IMAGE 2019 vẫn đang tiếp nhập hình ảnh/video tham dự tại trang web chính thức tại https://gallery.consumer.huawei.com/vn/. Thời hạn cuối cùng để nộp bài cho cuộc thi năm nay là vào lúc 22:00 giờ theo giờ Việt Nam vào ngày 31 tháng 07 năm 2019.

Kết thúc mùa giải 2019, Giải thưởng tiền mặt 20.000 đô la Mỹ và một chiếc HUAWEI P30 Pro sẽ dành tặng cho người đạt được giải thưởng lớn chung cuộc. Đồng thời, nhiều giải thưởng có trị khác cũng sẽ được trao cho 5 người đứng đầu trong mỗi hạng mục còn lại cũng như 50 cá nhân được đánh giá cao nhất. Đồng thời, HUAWEI tiếp tục dành tặng 6 suất tham dự Triển lãm Paris Photo 2019 cho 6 người đứng đầu mỗi hạng mục.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được cập nhật tại website: https://gallery.consumer.huawei.com/vn/