Apple yêu cầu sản xuất 500.000 chiếc iPhone 5S mỗi ngày

(Dân trí) - Apple đang yêu cầu các nhà máy sản xuất của Foxconn tại Trung Quốc tăng tốc độ sản xuất iPhone 5S và iPhone 5C để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Thậm chí, các công nhân của Foxconn phải sản xuất đến 500.000 chiếc iPhone 5S mỗi ngày.

Hiện tại người dùng tại Mỹ và Trung Quốc khi đặt mua iPhone 5S trên gian hàng trực tuyến của Apple chỉ phải chờ từ 3 đến 5 ngày làm việc là có thể nhận được sản phẩm, so với 2 đến 3 tuần như trước đây. Sở dĩ có được điều này là vì Apple đang yêu cầu các nhà máy sản xuất iPhone 5S tại Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ sản xuất, thậm chí lên mức chóng mặt.

Theo một nguồn tin nội bộ từ Foxconn, đối tác lắp ráp và sản xuất sản phẩm của Apple lớn nhất thế giới, tiết lộ Apple đã yêu cầu các nhà máy của Foxconn đẩy nhanh tốc độ sản xuất của cả iPhone 5S và iPhone 5C để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đặc biệt khi mùa mua sắm cuối năm đang đến gần.

Apple đang yêu cầu đẩy mạnh sản xuất iPhone 5S để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao
Apple đang yêu cầu đẩy mạnh sản xuất iPhone 5S để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao

Hiện các nhà máy của Foxconn có khoảng 1 triệu công nhân điều hành 100 dây chuyền sản xuất và lắp ráp các sản phẩm của Apple, trong đó nhà máy tại Trịnh Châu được dành riêng cho dây chuyền sản xuất iPhone 5S và các linh kiện chính như lớp vỏ bằng kim loại…

Nguồn tin này tiết lộ nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu (Trung Quốc) hiện có khoảng 300.000 công nhân, được yêu cầu phải hoàn thiện 500.000 chiếc iPhone 5S chỉ trong vòng một ngày.

“Chúng tôi cần phải hoàn thiện 500.000 chiếc iPhone 5S mỗi ngày, một sản lượng cao chưa từng có từ trước đến nay”, nguồn tin của Foxconn tiết lộ.

Nguồn tin này cũng cho biết các công nhân phải mất nhiều thời gian để lắp ráp iPhone 5S so với iPhone 5C cũng như phiên bản iPhone 5 trước đây. Trong khi quá trình tự động hóa chưa cao, do vậy các công nhân đã phải làm việc rất tích cực và vất vả để hoàn thành chỉ tiêu mà Apple yêu cầu.

“Với iPhone 5C và iPhone 5 trước đây, chúng tôi chỉ cần 500 công nhân làm việc cho một dây chuyền sản xuất bởi vì quá trình lắp ráp ít phức tạp hơn”, nguồn tin giấu tên cho biết thêm. “Thị trường đã có những lo ngại về nhu cầu iPhone thế hệ mới ngay khi sản phẩm được ra mắt, nhưng thực tế nhà máy của chúng tôi vẫn liên tục phải đẩy mạnh tốc độ sản xuất để đáp ứng nhu cầu”.

Mặc dù yêu cầu của Apple là rất cao và áp lực công việc lớn, tuy nhiên nguồn tin giấu tên của Foxconn thừa nhận hãng phải miễn cưỡng đẩy mạnh dây chuyền sản xuất nếu không muốn mất đơn đặt hàng từ phía Apple vào các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn, như Pegatron Corp hay Wistron Corp, những đối tác sản xuất và lắp ráp sản phẩm của Apple. 

Theo nhiều nguồn tin, hiện tại Apple đang tìm kiếm những đối tác sản xuất và lắp ráp sản phẩm mới tại khu vực châu Á để đẩy mạnh quá trình sản xuất iPhone và iPad của hãng, thậm chí là sản phẩm mới (đồng hồ thông minh iWatch) nếu được giới thiệu trong tương lai.

Hiện 40% doanh thu của Foxconn đến từ các hợp đồng sản xuất và lắp ráp sản phẩm cho Apple. Tuy nhiên cũng giống Apple, Foxconn đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động của mình khi “quả táo” đang dần tìm kiếm những đối tác sản xuất mới. Hiện Foxconn đang tấn công vào thị trường công nghệ bằng những sản phẩm mang thương hiệu riêng cũng như đẩy mạnh phát triển dịch vụ viễn thông và phần mềm.

T.Thủy