Thứ ba, 01/09/2020 - 16:00

Apple phát triển công cụ tìm kiếm để cạnh tranh với Google

Dân trí

Apple được cho là đang phát triển một công cụ tìm kiếm Internet hoàn toàn mới để cạnh tranh và thay thế Google trên các nền tảng của hãng.

Trang công nghệ Coywolf dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận cho biết Apple đang phát triển một công cụ tìm kiếm trên Internet của riêng mình. Bên cạnh đó, Coywolf cũng tìm thấy nhiều bằng chứng cho điều này, khi trong thời gian qua, Apple liên tục đăng tin tuyển dụng các kỹ sư chuyên về mảng tìm kiếm trực tuyến, nhấn mạnh vào mảng trí tuệ nhân tạo, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Apple phát triển công cụ tìm kiếm để cạnh tranh với Google - 1

Apple sẽ phát triển công cụ tìm kiếm mới để thay thế cho Google?

Nguồn tin cũng cho biết công cụ tìm kiếm của Apple sẽ được sử dụng để thay thế Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và máy tính Mac.

Hiện tại, Google đang phải trả cho Apple một số tiền lớn (hàng tỷ USD mỗi năm) để Google được sử dụng làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Safari sử dụng trên các nền tảng iOS, iPadOS và macOS. Đây là một thương vụ có lợi cho cả Apple lẫn Google, khi Apple thu được tiền từ Google, trong khi đó Google lại có được một lượng lớn người dùng từ Apple sử dụng dịch vụ của mình.

Tuy nhiên, theo Cơ quan chống độc quyền tại Anh và một số quốc gia tại châu Âu thì thỏa thuận giữa Apple và Google về cơ bản là vi phạm luật chống độc quyền. Các cơ quan chức năng có thể buộc Apple đưa ra cho người dùng thêm sự lựa chọn về công cụ tìm kiếm trên các sản phẩm của hãng, thay vì chỉ có thể sử dụng Google như hiện nay.

Việc phát triển một công cụ tìm kiếm của riêng mình cũng giúp Apple giảm được sự phụ thuộc vào Google, thậm chí có thể cạnh tranh trực tiếp với Google trên thị trường tìm kiếm trực tuyến. Công cụ tìm kiếm này cũng sẽ giúp Apple tích hợp sâu hơn vào các hệ điều hành của mình, giúp hiểu rõ người dùng hơn để cải thiện khả năng tìm kiếm.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple thay thế một công cụ mặc định của Google trên các sản phẩm của mình. Trước đó, Apple cũng đã phát triển ứng dụng bản đồ Apple Maps để thay thế Google Maps trên iOS, tuy nhiên, do quá vội vàng trong việc phát triển sản phẩm, Apple Maps khi mới ra mắt đã trở thành “thảm họa” tồi tệ nhất trong lịch sử Apple khi liên tục gặp phải những lỗi ngớ ngẩn, đến nỗi CEO Tim Cook phải lên tiếng xin lỗi vì sự cố của ứng dụng này.

T.Thủy
Theo Gadget360

Đáng quan tâm