Apple gây tranh cãi khi bán đồng hồ Watch không kèm theo củ sạc

(Dân trí) - Bộ đôi Apple Watch 6 và Watch SE sẽ được bán ra thị trường mà không kèm theo củ sạc. Trong khi đó, phiên bản Apple Watch Hermès thời trang và đắt giá vẫn sẽ được bán kèm đầy đủ mọi phụ kiện.

Apple đã chính thức giới thiệu bộ đôi Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng ngày 16/9 (theo giờ Việt Nam). Bên cạnh những cảm biến, tính năng mới..., một thông tin khiến nhiều người quan tâm là bộ đôi Apple Watch mới này sẽ được bán ra mà không kèm theo củ sạc, chỉ kèm theo dây cáp sạc từ tính.

Apple gây tranh cãi khi bán đồng hồ Watch không kèm theo củ sạc - 1

Apple Watch 6 và Watch SE sẽ được bán ra thị trường mà không kèm theo củ sạc USB

Apple lý giải quyết định này là nhằm bảo vệ môi trường. Theo lập luận của Apple, nếu mua một chiếc Apple Watch mới, chắc hẳn người dùng đã có một củ sạc với cổng kết nối USB dành cho iPhone hoặc một chiếc smartphone nào đó, nên việc bán kèm theo củ sạc là không thực sự cần thiết.

“Đôi khi, không phải những gì chúng ta tạo ra, mà những gì chúng ta không tạo ra mới là điều quan trọng. Chúng tôi biết rằng khách hàng đã tích lũy đủ củ sạc USB và việc sản xuất ra hàng triệu củ sạc mới là không cần thiết và tiêu tốn nhiều tài nguyên, làm tăng lượng khí thải carbon. Vì vậy, năm nay, chúng tôi sẽ loại bỏ củ sạc USB ra khỏi hộp Apple Watch”, Lisa Jackson, phó chủ tịch phụ trách môi trường, chính sách và sáng kiến xã hội của Apple cho biết.

Nếu muốn, người dùng vẫn có thể mua rời cục sạc USB công suất 5W chính hãng, giá 19 USD.

Điều đáng nói là phiên bản Apple Watch Edition và phiên bản Watch Hermes đắt tiền hơn vẫn sẽ được Apple bán ra kèm theo củ sạc đầy đủ. Có vẻ như Apple không muốn làm phiền lòng những khách hàng chấp nhận chi ra số tiền nhiều hơn (so với các phiên bản Apple Watch thông thường), nhưng lại không theo đầy đủ phụ kiện.

Hiện phiên bản Apple Watch Series 6 thông thường được bán với giá khởi điểm 399 USD, Apple Watch SE có giá khởi điểm 279 USD, còn phiên bản Apple Watch Edition và Watch Hermes thời trang được bán ra với giá khởi điểm 800 USD.

Chính điều này đã gây ra nhiều tranh cãi, khi người dùng cho rằng Apple đã có sự phân biệt đối xử với khách hàng. Nhiều cư dân mạng cho rằng mục đích thực sự của việc cắt giảm củ sạc khi bán Apple Watch là để làm tăng lợi nhuận cho Apple, thay vì mục đích bảo vệ môi trường như hãng tuyên bố.

“Phải chăng với những khách hàng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm, việc bảo vệ môi trường không còn là vấn đề đối với họ?”, một cư dân mạng bình luận một cách châm biếm.

Theo giới công nghệ, việc loại bỏ củ sạc trên Apple Watch mới sẽ là bước chuẩn bị để Apple cắt giảm củ sạc trên phiên bản iPhone 12 ra mắt trong thời gian tới.