Apple bị kiện vì “âm mưu” làm chậm iPhone cũ

(Dân trí) - Một ngày sau khi Apple thừa nhận đã cố tình làm giảm tốc độ của những thế hệ iPhone cũ, 5 người dùng tại Mỹ đã đệ đơn lên toà án Chicago để kiện “Quả táo” vì “hành vi không đúng, lừa đảo, vô đạo đức” làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng.


Cứ mỗi đời iPhone mới ra măt thì những người dùng iPhone cũ sau khi nâng cấp phần mềm đều nhận thấy rõ sự chậm chạp.

Cứ mỗi đời iPhone mới ra măt thì những người dùng iPhone cũ sau khi nâng cấp phần mềm đều nhận thấy rõ sự chậm chạp.

Đơn kiện phát đi bởi 2 người sống ở thành phố Illinois, và 3 người khác ở Ohio, Indiana và North Carolina. Những người này đều đang sử dụng các thế hệ iPhone 5 và iPhone 7.

Đơn kiện cho rằng các bản nâng cấp iOS của Apple “đã cố tình được thiết kế để làm chậm hoặc xuống cấp về hiệu năng của các phiên bản iPhone 6, iPhone 6 và iPhone 7".

Hiện tại Apple chưa phản hồi về đơn kiện trên.

Trước đó rất nhiều người iPhone đã phỏng đoán mỗi khi iPhone mới được ra mắt, bản nâng cấp phần mềm sẽ khiến các iPhone cũ trở nên chậm chạp hơn để người dùng buộc phải mua iPhone mới.

Cuối tuần qua, Apple đã xác nhận những phỏng đoán trên với thông báo rằng các bản nâng cấp sẽ làm chậm iPhone cũ để giúp bảo vệ tuổi thọ của pin.

“Mục đích của chúng tôi là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, bao gồm cả hiệu năng lẫn tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, công nghệ pin Li-on ngày nay lại khó có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cao. Đặc biệt là trong thời gian dài, nó có thể gây ra hiện tượng sập nguồn để bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong máy”, Apple cho biết trong một tuyên bố.

Bằng cách hạn chế vấn đề nêu trên, những gì phần mềm của Apple đang làm đó là hạn chế sức mạnh bộ xử lý bên trong iPhone để ngăn tình trạng sập nguồn và kéo dài tuổi thọ của pin. Tuy nhiên mặt trái của nó là khiến hiệu năng bị giảm và việc vận hành những tác vụ nặng nề sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Đơn kiện cho rằng Apple đã vi phạm luật liên bang bảo vệ người dùng khỏi các hoạt động lừa đảo để phục vụ mục đích kinh doanh.

Khôi Linh

Đang được quan tâm