Thứ năm, 05/05/2016 - 14:56

Anonymous tuyên bố sẽ tấn công các hệ thống tài chính trên thế giới

Dân trí

Nhóm hacker khét tiếng vừa đưa ra lời “tuyên chiến” khẳng định sẽ tấn công trang web của các ngân hàng và hệ thống tài chính lớn trên thế giới. Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã trở thành “nạn nhân” đầu tiên cho chiếc dịch tấn công này.

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous vừa đánh sập trang web của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp và cho biết đây là “nạn nhân” đầu tiên trong chiến dịch của nhóm hacker này nhằm vào các ngân hàng và hệ thống tài chính trên toàn cầu, sẽ kéo dài trong một tháng tới.

Trang web của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã không thể truy cập được trong vài phút vào hôm thứ 3 (3/5) vừa qua trước khi được đội ngũ kỹ thuật khôi phục lại. Theo Spyros Frangos, đại diện của ngân hàng này cho biết thì không có bất kỳ dữ liệu nào bị đánh cắp hay phá hủy trong vụ tấn công này.

Anonymous đang muốn nhắm đến các trang web của ngân hàng và hệ thống tài chính lớn trên thế giới
Anonymous đang muốn nhắm đến các trang web của ngân hàng và hệ thống tài chính lớn trên thế giới

Nhóm hacker Anonymous sử dụng hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS - Distributed denial of service) để tấn công vào trang web của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp, khiến hệ thống máy chủ của trang web bị quá tải và không thể phản hồi, gây nên tình trạng trang web không thể truy cập được.

Mặc dù đây là hình thức tấn công không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhưng bù lại hình thức tấn công này thường chỉ gây ra gián đoạn về việc truy cập chứ không nhằm mục đích lấy cắp hay phá hủy dữ liệu lưu trữ trên máy chủ.

Đây là hình thức tấn công quen thuộc và thường được nhóm hacker Anonymous sử dụng để tấn công vào các mục tiêu mà nhóm này nhắm đến.

Tuy nhiên, vụ tấn công nhằm vào Ngân hàng Trung ương Hy Lạp lại diễn ra khá yếu, dễ dàng chống đỡ và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Theo nhận định của các chuyên gia bảo mật thì vụ tấn công này chủ yếu nhằm mục đích cảnh cáo hơn là một vụ tấn công nhằm mục đích phá hoại thực sự.

Trước đó, nhóm hacker Anonymous đã cho đăng tải lên trang Youtube của nhóm một thông điệp cho biết nhóm này sẽ tiến hành một chiến dịch với tên gọi “Chiến dịch Icarus” nhằm vào các hệ thống tài chính trên toàn cầu, mà nhóm gọi là “các tổ chức độc tài”. Anonymous cho biết chiến dịch tấn công sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày và sẽ đánh sập trang web của các tổ chức tài chính và nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Anonymous sử dụng tên gọi “Chiến dịch Icarus” cho hoạt động quấy phá của mình trên Internet. Cách đây 5 năm, Anonymous cũng thực hiện một chiến dịch với tên gọi tương tự và cũng nhằm mục đích tấn công vào các hệ thống ngân hàng lớn trên thế giới.

Mặc dù được xem là nhóm hacker có quy mô lớn và nguy hiểm nhất trên thế giới, tuy nhiên trong thời gian gần đây, Anonymous không còn cho thấy sự uy danh của mình trên thế giới mạng khi mà các cuộc tấn công do Anonymous phát động không còn cho thấy sự nguy hiểm cũng như gây nên mức độ nguy hại nghiêm trọng như trước đây, mà chủ yếu là các vụ tấn công mạng tự phát với quy mô không quá lớn.

Gần đây nhất, Anonymous tiến hành chiến dịch nhằm vào ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và cũng như chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để đánh sập các trang web, tài khoản mạng xã hội... có liên quan nhưng trên thực tế 2 chiến dịch này đã không thu được kết quả nào.

T.Thủy