ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng

Dân trí Một trong các mục tiêu chiến lược quan trọng của ACB giai đoạn 2019 – 2024 là chuyển đổi số và xây dựng hệ nền tảng tài chính tích hợp. Trước những phát triển đột phá về ứng dụng công nghệ và cách thức xây dựng mô hình kinh doanh mới đang làm thay đổi tương lai của tất cả các ngành nghề, ACB đang làm gì?

Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với ông Nguyễn Đức Lộc – CIO của ACB.

ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng - 1
Ông Nguyễn Đức Lộc – CIO của ACB – người có kinh nghiệm làm việc hơn 20 năm trong ngành công nghệ tài chính tại Mỹ

Tại sao ACB đẩy mạnh tìm kiếm nhân tài IT trong thời gian gần đây? Và số lượng cần tuyển là bao nhiêu?

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp tài chính tập trung vào khách hàng và sáng tạo nhất tại Việt Nam. Để làm điều đó, chúng tôi đang tìm kiếm những nhân sự có thể xây dựng công nghệ ngày nay và trong tương lai. Chúng tôi hiện đang có hơn 80 vị trí đăng tuyển.

Chiến lược và định hướng về mặt công nghệ của ACB như thế nào?

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và hành vi của người tiêu dùng thậm chí còn thay đổi nhanh hơn. Điều này là do công nghệ mà các xã hội hiện đại bây giờ có thể truy cập vào. Chẳng hạn, đến năm 2020 sẽ có thêm 14 triệu người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam. Đó là con số lớn hơn dân số Singapore, Hà Nội và Boston cộng lại. Vì vậy, ACB đang chuẩn bị cho thế giới mới này. Các nền tảng của chúng tôi đang bắt đầu trông giống như bất kỳ công ty nào ở Silicon Vallley. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ mã nguồn mở, đám mây và công nghệ di động nhiều hơn.

IT sẽ đóng vai trò quan trọng thế nào với chiến lược phát triển của ACB?

Nhiệm vụ của khối CNTT tại ACB là thông qua công nghệ cung cấp giá trị đặc biệt cho kinh doanh. Chúng tôi sử dụng các kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ để phục vụ ngân hàng. Ngân hàng mà chúng tôi muốn sẽ là ngân hàng tập trung cao vào khách hàng, hoạt động 24/7, vì vậy không có cách nào khác để cung cấp những gì khách hàng hiện đại muốn nếu như không có đội ngũ công nghệ có năng lực cao

Các mảng nào của IT mà bên ACB muốn phát triển trong thời gian sắp tới?

Nếu các bạn nhìn vào ACB trong 6-8 tháng tới, bạn sẽ thấy vai trò, chức năng của các công việc về IT hoàn toàn mới và chưa từng có trước đây trong ngân hàng. Hiện chúng tôi đang tuyển dụng các chức danh Site Reliability Engineers, DevOps, SecOps, Machine Learning Engineers, Six Sigma Black Belts cũng như tăng cường gấp đôi nguồn lực kỹ thuật chuyên về thiết bị di động, công nghệ đám mây UX/UI.

ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng - 2
ACB đang tích cực tuyển dụng các vị trí IT hoàn toàn mới

Môi trường làm việc của IT tại ngân hàng có gì khác biệt với IT làm việc tai công ty công nghệ?

Làm việc tại ngân hàng cũng sẽ không khác gì làm việc tại một công ty khởi nghiệp công nghệ. Xét về mức độ đầu tư cho công nghệ, ngành dịch vụ tài chính là ngành đứng đầu. Không có ngành công nghiệp nào đầu tư nhiều như vậy. Chính vì vậy, ACB có khả năng tiếp cận nhiều công nghệ tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra, chúng tôi có những thứ mà nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ không có như hàng triệu khách hàng, sản phẩm được minh chứng /phù hợp thị trường cùng môi trường làm việc ổn định nên những người làm về IT trong ngân hàng đều có thể lên kế hoạch phát triển lâu dài.

Do đó, đối với những người phù hợp và có cách nhìn đúng về công việc thì ACB là một nơi có quy mô công nghệ mở rộng. Đó là điều mà mọi đơn vị khởi nghiệp đều mong muốn được trở thành như vây. Các công ty đã thành công trong việc mở rộng quy mô công nghệ có thể kể đến là Grab, Stripe hoặc Lazada.

Có yêu cầu gì đối với một người làm IT tại ACB không?

Chúng tôi đang tìm kiếm những người chủ động trong công việc, những người mạnh dạn và tự tin đứng lên để giải quyết vấn đề ngay cả khi không được yêu cầu. Chúng tôi muốn những người sẵn sàng thử một cái gì đó mới, không sợ thất bại và họ có thể học hỏi từ những sai lầm. Chúng tôi thích những người có suy nghĩ khác biệt và kinh nghiệm ngân hàng không phải là một yêu cầu công việc (Spacex không thuê các kỹ sư của NASA để chế tạo tên lửa). Tôi cũng tập trung vào việc gia tăng sự đa dạng nguồn lực đặc biệt là trong đội ngũ quản lý của mình, đưa nhiều phụ nữ vào vai trò lãnh đạo

ACB và chiến lược nhân sự IT khác biệt trong ngành ngân hàng - 3

Nếu gửi lời mời trực tiếp đến những ứng viên IT, ông sẽ nói gì?

Tôi muốn nói với các ứng viên rằng “Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường và văn hóa nơi bạn được truyền cảm hứng để làm tốt nhất công việc của mình. Chúng tôi có những người thông minh và tài năng là đồng nghiệp của bạn và đội ngũ này sẽ hỗ trợ bạn cùng các công cụ, chương trình đào tạo sẽ giúp loại bỏ các chướng ngại vật cản đường bạn để bạn có thể tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời”

MỚI NHẤT
Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt
Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng kéo dài, TPHCM đã được tắm mát bằng những cơn mưa đầu mùa. Nhưng vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Cùng Sức mạnh số tìm hiểu một vài cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:18

Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?
Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?

(Dân trí) - Amazon vừa gián tiếp thừa nhận thất bại trong nỗ lực “không tiền mặt”, dù đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:10

Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng
Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, Huawei đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên của hãng với thiết kế camera trước dạng “thò thụt”. Sản phẩm có tên gọi P Smart Z.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:52

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”
Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

(Dân trí) - Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:49

Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất
Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Thể thao điện tử quy mô quốc tế lớn nhất

(Dân trí) - BTC Giải đấu Mid-Season Invitational (MSI) vừa tổ chức họp báo công bố Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ nhà với Vòng Khởi động tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vòng bảng tại Hà Nội từ 10/5 đến 14/5/2019.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:08

Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"
Vinsmart sắp tung các thiết bị điện máy, xây dựng "Thung lũng Silicon Việt Nam"

(Dân trí) - Trong năm 2019, VinSmart sẽ tung thêm 12 mẫu điện thoại mới tại Việt Nam và thế hệ máy tính bảng mới. Công ty này còn đang nghiên cứu sản xuất điều hòa, tủ lạnh, TV, camera và các thiết bị IoT .

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:47

DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam
DN Việt cần được coi trọng để phục vụ thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam đã có những tên tuổi lớn như Viettel, VNPT, FPT… với đóng góp lớn vào doanh thu của toàn xã hội. Tuy nhiên, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp lại đang gặp nhiều khó khăn vì những bất cập trong chính sách với các DN nước ngoài.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:40

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Khó khăn và thách thức là nhân tố chính để tạo nên một DN hàng đầu”
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Khó khăn và thách thức là nhân tố chính để tạo nên một DN hàng đầu”

(Dân trí) - Bên cạnh việc tạo ra điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, có đề xuất cho rằng nên tạo thêm thách thức để doanh nghiệp phát triển, buộc phải đổi mới công nghệ, cũng như chứng tỏ bản thân trước sức ép.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:24

Thủ tướng: DN công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng dân tộc hoá rồng
Thủ tướng: DN công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng dân tộc hoá rồng

(Dân trí) - Hôm nay, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì một Việt Nam hùng cường" được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự phát triển của các DN công nghệ Việt, giúp đất nước tiến tới cơ hội "hoá rồng" trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XR 2019 với thiết kế camera lạ mắt
Video bản dựng hoàn chỉnh iPhone XR 2019 với thiết kế camera lạ mắt

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone XI và XI Max được cho là nâng cấp từ iPhone XS và XS Max, Apple sẽ trình làng thêm phiên bản iPhone XR 2019, nâng cấp từ phiên bản tương tự ra mắt vào năm ngoái. Video bản dựng hoàn chỉnh của iPhone XR 2019 vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm có nhiều sự thay đổi trong thiết kế, đặc biệt ở mặt lưng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:27

Xiaomi mang smartphone cao cấp Mi 9 về Việt Nam, giá 13 triệu đồng
Xiaomi mang smartphone cao cấp Mi 9 về Việt Nam, giá 13 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu smartphone cao cấp mới ra của Xiaomi đã chính thức được bán ra tại Việt Nam với giá bắt đầu từ 11,9 triệu đồng. Đây là dòng sản phẩm sử dụng bộ ba camera 48 MP với cảm biến Sony IMX 586.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

Galaxy Note10 sẽ có tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy S10 gấp 3 lần
Galaxy Note10 sẽ có tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy S10 gấp 3 lần

(Dân trí) - Galaxy Note10, chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi hiện nay của Samsung, được cho là sẽ trang bị thỏi pin lớn hơn so với phiên bản Galaxy Note9 cũ và đặc biệt sở hữu công nghệ sạch nhanh mới, cho tốc độ sạc pin nhanh hơn Galaxy Note9 cũng như Galaxy S10 gấp 3 lần.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh
Yeah1 tiếp tục đàm phán với Youtube về hoạt động mạng đa kênh

(Dân trí) - Hoạt động đa kênh trên Youtube của Yeah1 tiếp tục là vấn đề nóng được rất nhiều cổ đông đặt câu hỏi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Yeah1 vừa diễn ra sáng nay 8/5 ở TPHCM.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:59

Google Assitant tiếng Việt đã có mặt trên iPhone
Google Assitant tiếng Việt đã có mặt trên iPhone

(Dân trí) - Chưa đầy 2 ngày chính thức ra mắt tại Việt Nam, Google Assistant Tiếng Việt cũng đã có bản cập nhật dành riêng cho iPhone, hỗ trợ các nền tảng iOS.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:52

Google trình làng bộ đôi Pixel 3a/3a XL giá rẻ với nhiều tính năng
Google trình làng bộ đôi Pixel 3a/3a XL giá rẻ với nhiều tính năng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin rò rỉ, Google đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone Pixel 3a và 3a XL mới nhất của mình. Đây được xem là phiên bản giá rẻ của bộ đôi Pixel 3 và 3 XL được ra mắt vào năm ngoái, với hàng loạt tính năng đáng chú ý giống như trên nhiều smartphone cao cấp.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:03

10 năm, Android vẫn giữ kỷ lục với 2,5 tỷ người dùng
10 năm, Android vẫn giữ kỷ lục với 2,5 tỷ người dùng

(Dân trí) - Mười năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, hệ điều hành dành cho thiết bị di động của Google vẫn tiếp tục vươn tới những nấc thang mới và thống trị trong bảng xếp hạng chung.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:58

Thông điệp “Make in Việt Nam” và khát vọng của DN công nghệ
Thông điệp “Make in Việt Nam” và khát vọng của DN công nghệ

(Dân trí) - Thông điệp “Make in Việt Nam” được Bộ TT&TT truyền tải từ năm 2018 và cũng đã gây chú ý bởi nhìn qua thì đó là một cụm từ sai ngữ pháp nhưng thực tế đây là chủ ý thể hiện sự chủ động sáng tạo của các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:14

LG trình làng mẫu máy lạnh tích hợp máy lọc không khí tại Việt Nam
LG trình làng mẫu máy lạnh tích hợp máy lọc không khí tại Việt Nam

(Dân trí) - LG đã chính thức giới thiệu đến người dùng trong nước dòng máy lạnh LG Dual Cool Inverter APF thế hệ mới với sự kết hợp giữa máy điều hòa và máy thanh lọc không khí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:59

Samsung sẽ hủy đơn đặt hàng Galaxy Fold nếu khách không xác nhận mua
Samsung sẽ hủy đơn đặt hàng Galaxy Fold nếu khách không xác nhận mua

(Dân trí) - Từng ấn định để bán ra Galaxy Fold vào ngày 26/4, song Samsung đã tạm hoãn ngày lên kệ do phát hiện thấy một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:52

Những mẫu máy lạnh dưới 10 triệu đồng tiết kiệm điện đáng mua
Những mẫu máy lạnh dưới 10 triệu đồng tiết kiệm điện đáng mua

(Dân trí) - Ngoài khả năng làm lạnh, những chiếc máy lạnh hiện nay còn phải tiết kiệm điện vì giá điện đang tăng lên trong thời gian qua. Dưới đây là các cái tên sử dụng dòng Gas R32 có hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại cũ (R410), giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:24

Cách luyện đánh máy 10 ngón nhanh nhất
Cách luyện đánh máy 10 ngón nhanh nhất

(Dân trí) - Đánh máy 10 ngón sẽ không còn là việc khó khăn nếu người dùng biết đến những bí quyết sau đây.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:20

Clip “nữ sinh dạy cho kẻ bắt nạt một bài học” khiến dân mạng thán phục
Clip “nữ sinh dạy cho kẻ bắt nạt một bài học” khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một nam sinh đã dở trò bắt nạt nữ sinh khác mà không hay biết nữ sinh này đang theo học môn võ tự vệ, để rồi phải nhận một bài học thích đáng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:52

Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản
Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 7 tháng 5 năm 2019, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2019 tích hợp Công nghệ chống tấn công theo kịch bản SAP (Scenario Attacks Prevention).

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

“Những công cụ giúp tự học tiếng Anh trên smartphone”là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Những công cụ giúp tự học tiếng Anh trên smartphone”là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những ứng dụng miễn phí giúp người dùng có thể tự học để nâng cao kỹ năng tiếng Anh trên smartphone; hướng dẫn cách để có được những bức ảnh đẹp trong điều kiện nắng gắt; những game di động với cách chơi đơn giản nhưng có khả năng “gây nghiện” là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:04