5 lưu ý giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng Android

Dân trí Smartphone/tablet giờ đây không còn là thiết bị liên lạc, mà còn là nơi chứa nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu không bảo vệ thiết bị đúng cách, những dữ liệu này sẽ bị thất thoát ra bên ngoài. Dưới đây là những lưu ý để thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Quản lý ứng dụng

Để khai thác tối đa hiệu quả của smartphone, người dùng cần phải cài đặt thêm ứng dụng vào thiết bị của mình. Các ứng dụng được xem là “trái tim và tâm hồn” của smartphone, tuy nhiên đây cũng là điểm nối yếu nhất giữa dữ liệu cá nhân của người dùng trên thiết bị với thế giới bên ngoài. 

Nhiều ứng dụng sẽ truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng với mục đích “cải thiện trải nghiệm” trong những phiên bản ứng dụng mới, tuy nhiên bản thân người dùng cũng ít người để tâm đến viện các ứng dụng cài đặt trên thiết bị sẽ có quyền hạn nào và truy cập được những thông tin nào trên thiết bị của mình. Điều này có thể khiến các ứng dụng độc hại có thể lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân và riêng tư của người dùng.

5 lưu ý giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng Android

Mặc định trước khi cài đặt một ứng dụng mới, Android sẽ liệt kê những quyền hạn của ứng dụng đó và khả năng truy cập vào các dữ liệu trên thiết bị, để từ đó người dùng có thể quyết định cài đặt ứng dụng đó lên thiết bị hay không. Tuy nhiên với phần lớn người dùng Android, họ thường bỏ qua thông tin này và nhanh chóng cài đặt ứng dụng lên thiết bị của mình.

Nếu bất chợt nghĩ đến vấn đề này và muốn kiểm tra cho chắc rằng các ứng dụng có quyền hạn gì trên thiết bị của mình, ứng dụng nào có khả năng truy cập vào dữ liệu riêng tư và cá nhân trên thiết bị… bạn có thể truy cập vào mục “Ứng dụng” trên smartphone, sau đó kích vào từng ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị để xem quyền hạn. 

Để nhanh chóng hơn, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí BitDefender Clueful của hãng bảo mật BitDefender. Ứng dụng này sẽ quét toàn bộ các ứng dụng có trên thiết bị và phân loại các ứng dụng đó vào từng nhóm ứng dụng nguy hiểm cao (high risk), trung bình (moderate risk) và thấp (low risk) dựa vào quyền hạn của những ứng dụng này. Từ đó, nếu những ứng dụng thuộc nhóm “nguy hiểm cao” ít khi được sử dụng đến, bạn nên gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị để ngăn chặn khả năng thông tin cá nhân bị những ứng dụng này đánh cắp.

Download và cài đặt BitDefender Clueful miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Đặt mật khẩu bảo vệ thiết bị khỏi truy cập bên ngoài

Đặt mật khẩu trên màn hình khóa của smartphone Android là cách đơn giản nhất để tránh dữ liệu riêng tư bị người ngoài “nhóm ngó”, trong trường hợp không phải lúc nào bạn cũng có thể mang smartphone theo bên cạnh mình. Hiện tại, nhiều hãng sản xuất smartphone còn trang bị thêm tính năng bảo mật bằng vân tay như iPhone 5S, Galaxy S5 hay HTC One Max… thay vì sử dụng cách đặt mật khẩu khóa màn hình thông thường.

5 lưu ý giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng Android

Ngoài ra, việc đặt mật khẩu bảo vệ trên smartphone còn giúp những dữ liệu riêng tư và nhạy cảm bị rò rỉ ra bên ngoài trong trường hợp smartphone bị đánh cắp hay thất lạc.

Bảo vệ riêng tư dữ liệu bên trong thiết bị

Không ít người cho bạn bè của mình mượn điện thoại để chơi game hay lướt web, nhưng e ngại họ sẽ đọc được các tin nhắn riêng tư hay xem hình ảnh của mình chứa trên đó, hoặc bạn không muốn người ngoài tự ý cài đặt thêm các ứng dụng mới trên smartphone trong khi họ mượn máy… 

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí với tên gọi

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí với tên gọi Smart AppLock. Đây là ứng dụng cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ truy cập vào các khu vực riêng tư trên thiết bị, chẳng hạn tin nhắn, danh sách cuộc gọi, album ảnh… từ đó không bị người ngoài tùy ý xem những nội dung mà bạn muốn bảo vệ. 

Ngoài ra, Smart LockApp còn mặc định khóa tùy chọn thiết lập cũng như ngăn chặn không cho phép cài đặt ứng dụng mới hoặc gỡ bỏ ứng dụng trên thiết bị.

Download và cài đặt Smart AppLock miễn phí tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên). Xem thêm cách thức sử dụng Smart AppLock đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Bảo vệ thiết bị khỏi tấn công của mã độc

Android được xem là mục tiêu số một của các tin tặc khi ước tính có đến 99% số lượng mã độc mới xuất hiện nhắm vào nền tảng di động này. Các loại mã độc nhằm vào nền tảng Android thường rất đa dạng, nhưng chủ yếu chúng mạo danh dưới kiểu các ứng dụng “sạch” để lừa người dùng cài đặt, sau đó âm thầm thu thập thông tin cá nhân trên máy để gửi ra bên ngoài.

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí với tên gọi

Với những người dùng không chuyên, thật khó để nhận ra những ứng dụng giả mạo bằng cách thông thường, do vậy để an toàn nhất, bạn nên sử dụng các ứng dụng bảo mật để tự động quét và nhận dạng các ứng dụng “sạch” trước khi cho phép chúng hoạt động trên thiết bị.

Người dùng có thể tham khảo 5 ứng dụng bảo mật miễn phí và tốt nhất dành cho Android đã được Dân trí giới thiệu, để lựa chọn cho riêng mình một ứng dụng tốt nhất giúp thiết bị Android chống lại sự tấn công và xâm nhập của các loại mã độc bên ngoài.

Mã hóa cuộc gọi và tin nhắn

Trên thực tế điều này là không thực sự cần thiết, tuy nhiên nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những tin nhắn và cuộc gọi của mình, tránh trường hợp bị nghe trộm hoặc bị theo dõi thì biện pháp mã hóa cuộc gọi hay tin nhắn được thực hiện từ smartphone là lựa chọn hữu ích nhất.

Để mã hóa các tin nhắn nhận/gửi trên smartphone, bạn có thể nhờ đến ứng dụng TextSecure. Đây là ứng dụng cho phép mã hóa các tin nhắn chứa trên thiết bị cũng như mã hóa các tin nhắn gửi đi. Tuy nhiên, người nhận và người gửi đều phải sử dụng TextSecure để nhận/gửi tin nhắn. 

Trước khi gửi tin nhắn, người nhận và người gửi phải trao đổi khóa bảo mật do ứng dụng TextSecure tạo ra nhằm đảo bảo cách thức mã hóa sẽ chỉ có 2 người biết. Sau đó bạn có thể sử dụng TextSecure để gửi tin nhắn với nhau như bình thường.

TextSecure sử dụng Internet (Wifi hoặc 3G) để nhận/gửi tin nhắn. Download miễn phí tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí với tên gọi

Còn trong trường hợp muốn mã hóa các cuộc gọi để tránh bị nghe lén, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của ứng dụng RedPhone. Đây là ứng dụng gọi điện miễn phí qua Internet (wifi/3G) mà có chức năng mã hóa các cuộc gọi trên thiết bị Android. Dĩ nhiên, người gọi và người nghe đều phải thực hiện cuộc gọi này thông qua ứng dụng RedPhone. 

Cách thức sử dụng và thực hiện/nhận cuộc gọi trên RedPhone tương tự như với các ứng dụng gọi điện miễn phí qua Internet khác. Người dùng sẽ sử dụng chính số điện thoại thông thường để thực hiện những cuộc gọi.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên)

Phạm Thế Quang Huy
MỚI NHẤT
Clip “người đẹp sặc nước khi tập Yoga trên biển” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “người đẹp sặc nước khi tập Yoga trên biển” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Người đẹp mặc bikini đang tập Yoga trên bãi biển bị sặc nước vì tai nạn, cô gái lột đồ trong thư viện để thu hút sự chú ý của những người xung quanh, đứng trên vỉa hè cũng bị tai nạn tại Việt Nam... là những clip đáng chú ý nhất tuần qua.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 12:00

PadFone mini đọ dáng cùng Zenfone 4 tại Việt Nam
PadFone mini đọ dáng cùng Zenfone 4 tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài bộ ba Zenfone 4, 5 và 6 thì Asus cũng có thêm đối thủ khá nặng kí trong phân khúc giá rẻ mang tên PadFone mini, tuy nhiên lộ trình bán ra sản phẩm cùng mức giá của sản phẩm này vẫn không được tiết lộ.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 01:33

Chrome 35 chính thức trình làng với nhiều tính năng mới
Chrome 35 chính thức trình làng với nhiều tính năng mới

(Dân trí) - Google vừa phát hành phiên bản Chrome mới nhất cả PC lẫn Android với cải thiện đáng kể về tốc độ và hiệu suất, bên cạnh đó mỗi phiên bản đều được trang bị thêm những tính năng mới hữu ích cho người dùng.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 10:23

Facebook siết chặt quyền riêng tư người dùng bằng bản cập nhật mới
Facebook siết chặt quyền riêng tư người dùng bằng bản cập nhật mới

(Dân trí) - Chính sách về quyền riêng tư người dùng đang được Facebook chú ý hơn bao giờ hết. Và mới đây, MXH lớn nhất thế giới vừa tung ra bản cập nhật mới tối ưu hơn cho quyền này.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:47

Chụp ảnh nghệ thuật bằng điện thoại di động: Ai cũng có thể
Chụp ảnh nghệ thuật bằng điện thoại di động: Ai cũng có thể

(Dân trí) - Việc chụp ảnh trên di động là rất dễ dàng và ai cũng có thể tạo ra một bức ảnh đẹp và đầy nghệ thuật - là nhận định của anh Nguyễn Duy Lâm, một chuyên gia trong lĩnh vực iPhoneoGraphy tại Việt Nam.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 12:01

Loạt đồ chơi di động độc đáo vừa bán tại Việt Nam
Loạt đồ chơi di động độc đáo vừa bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Vai trò của thiết bị di động đã phát huy tối đa khả năng của mình cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí biến những điều không thể thành có thể nếu sử dụng thông qua các phụ kiện độc đáo dưới đây.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:05

LG trình làng smartphone giá rẻ với nhiều tính năng nổi bật
LG trình làng smartphone giá rẻ với nhiều tính năng nổi bật

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin bị rò rỉ, LG đã chính thức trình làng chiếc smartphone bình dân L35, thành viên mới nhất của dòng smartphone tầm trung L Series III mới được xuất hiện của LG.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:24

Bốn điều thú vị mà bộ xử lý Snapdragon 805 mang lại
Bốn điều thú vị mà bộ xử lý Snapdragon 805 mang lại

(Dân trí) - Màn hình hiển thị độ phân giải cùng khả năng quay video 4k, hiệu ứng khi chụp ảnh, và chất lượng chơi game tuyệt vời là một trong những tính năng độc đáo mà chỉ riêng Snapdragon 805 có thể mang lại.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:37

Trung Quốc lên kế hoạch “trả đũa” Mỹ sau cáo buộc tấn công mạng
Trung Quốc lên kế hoạch “trả đũa” Mỹ sau cáo buộc tấn công mạng

(Dân trí)-Để trả đũa việc chính phủ Mỹ phát lệnh truy nã 5 quan chức của Trung Quốc vì cáo buộc gián điệp mạng, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ để bảo vệ “an ninh quốc gia” và “kinh tế xã hội”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:30

iPhone 5C chạy  iOS 7.1.1 đã có thể jailbreak hoàn toàn
iPhone 5C chạy iOS 7.1.1 đã có thể jailbreak hoàn toàn

(Dân trí) - Cuối cùng thì phiên bản iOS mới nhất của Apple đã bị jailbreak thành công dựa theo một đoạn video được đăng tải trên Youtube.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:03

Vì sao giới đại gia lựa chọn Vertu Signature?
Vì sao giới đại gia lựa chọn Vertu Signature?

Trong lãnh địa điện thoại siêu sang dành cho những quý ông, quý bà thành đạt – những người biết trân trọng cái đẹp và tận hưởng cuộc sống theo đúng nghĩa, Vertu Signature chính là một trong những siêu phẩm công nghệ thực thụ với thiết kế độc quyền.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:40

Apple, Samsung tiếp tục “thống trị” thị trường smartphone tại Mỹ
Apple, Samsung tiếp tục “thống trị” thị trường smartphone tại Mỹ

(Dân trí) - Điện thoại cơ bản (feature phone) chưa hoàn toàn bị “khai tử” nhưng trong tương lai không xa, những dòng điện thoại thông minh sẽ “thống trị” khắp tất cả các thị trường, đặc biệt là trên đất Mỹ. Khảo sát mới cho thấy Apple và Samsung tiếp tục chiếm lĩnh thị trường smartphone tại Mỹ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Google dự chi 30 tỷ USD mua các công ty nước ngoài
Google dự chi 30 tỷ USD mua các công ty nước ngoài

Nhằm mở rộng kinh doanh các sản phẩm thông minh và tránh vướng vào các vụ kiện tụng bản quyền, gã công nghệ khổng lồ Google đang có lên kế hoạch rút túi 30 tỷ USD mua các công ty nước ngoài và bản quyền công nghệ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:24

Apple sẽ ra mắt thiết bị mới vào ngày 2/6 tới
Apple sẽ ra mắt thiết bị mới vào ngày 2/6 tới

Một nguồn tin đáng tin cậy xác nhận rằng, Apple có kế hoạch ra mắt thiết bị mới tại Hội nghị Các nhà phát triển (WWDC) năm nay, thông tin trên trang 9to5Mac cho hay.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:55

Tuyệt đối nói không với iPhone khoá iCloud
Tuyệt đối nói không với iPhone khoá iCloud

(Dân trí) - iPhone khoá iCloud về cơ bản vẫn có giải pháp mở khoá nhưng sau khi restore và kích hoạt lại đều tiếp tục bị Apple khoá lại và trở về trạng thái như một "cục sắt". Đó là nhận định của hầu hết các chuyên gia về iPhone tại Việt Nam.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:41

Clip cực ấn tượng bằng kỹ thuật quay chậm từ Lumia 1020
Clip cực ấn tượng bằng kỹ thuật quay chậm từ Lumia 1020

(Dân trí) - Thành phố New York trở nên bí ẩn bằng kỹ thuật quay chậm “bullet time” vốn từng làm nên sự thành công của bộ phim Ma trận (Matrix). Microsoft đã cùng với một nhà làm phim nổi tiếng sử dụng 50 chiếc điện thoại Nokia Lumia 1020 để làm nên một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Thứ năm, 22/05/2014 - 04:19

Bản quyền miễn phí phần mềm bảo mật tốt nhất năm 2014
Bản quyền miễn phí phần mềm bảo mật tốt nhất năm 2014

(Dân trí) - Nhân sự kiện phần mềm bảo mật BitDefender Internet Security 2014 được trang công nghệ uy tín PC Mag trao tặng danh hiệu “phần mềm Antivirus tốt nhất 2014”, hãng bảo mật BitDefender đang có chương trình khuyến mãi, cung cấp miễn phí bản quyền của phần mềm cho người dùng.

Thứ năm, 22/05/2014 - 02:07

Các cài đặt cơ bản một chiếc máy ảnh DSLR cho người mới sử dụng
Các cài đặt cơ bản một chiếc máy ảnh DSLR cho người mới sử dụng

(Dân trí) - Thay vì cầm máy lên và chụp ngay, bạn có thể xem xét một vài cài đặt theo ý muốn của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng hiệu quả của việc chụp ảnh.

Thứ năm, 22/05/2014 - 02:00

LG bất ngờ trình làng vỏ thông minh dành cho smartphone G3
LG bất ngờ trình làng vỏ thông minh dành cho smartphone G3

(Dân trí) - Mặc dù phải 5 ngày nữa chiếc smartphone G3 của LG mới chính thức được giới thiệu, nhưng hãng công nghệ Hàn Quốc đã bất ngờ cho trình làng lớp vỏ thông minh dành cho chiếc smartphone này.

Thứ năm, 22/05/2014 - 01:02

145 triệu người dùng eBay bị hacker đánh cắp dữ liệu cá nhân
145 triệu người dùng eBay bị hacker đánh cắp dữ liệu cá nhân

(Dân trí) - Trang thương mại điện tử eBay đang kêu gọi người dùng của mình thay đổi mật khẩu sau khi bị hacker tấn công và xâm nhập vào cơ sở dữ liệu cá nhân của 145 triệu người dùng trên eBay. Đây được xem là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử.

Thứ năm, 22/05/2014 - 12:31

Smart TV 2014 đơn giản hơn nhưng thông minh hơn
Smart TV 2014 đơn giản hơn nhưng thông minh hơn

Giao diện trực quan, tương tác nhanh, các tính năng được thể hiện rõ ràng, tiện dụng và cùng lúc có thể sử dụng nhiều hoạt động trên một màn hình, công nghệ webOS được giới thiệu trên loạt model TV 2014 vừa ra mắt, đang là điểm cộng của LG trên thị trường Smart TV.

Thứ năm, 22/05/2014 - 10:39

Thiết kế và cấu hình smartphone G3 bị lộ tại sự kiện bí mật của LG
Thiết kế và cấu hình smartphone G3 bị lộ tại sự kiện bí mật của LG

(Dân trí)-Chỉ còn ít ngày nữa chiếc smartphone “bom tấn” G3 của LG sẽ chính thức được hé lộ, tuy nhiên chiếc smartphone này không còn là bí ẩn sau khi thiết kế và cấu hình chi tiết của sản phảm đã bị rò rỉ tại một sự kiện riêng của LG diễn ra tại Hàn Quốc.

Thứ năm, 22/05/2014 - 09:01

Những bí ẩn đằng sau nhóm hacker tuyệt mật của quân đội Trung Quốc
Những bí ẩn đằng sau nhóm hacker tuyệt mật của quân đội Trung Quốc

(Dân trí)-Bộ tư pháp Mỹ vừa phát lệnh truy nã 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc, được cho là thuộc “đội quân hacker bí ẩn” của Trung Quốc. Vậy “đội quân hacker” này có nhiệm vụ gì và hoạt động như thế nào? Bài viết sau sẽ đi tìm câu trả lời.

Thứ năm, 22/05/2014 - 08:28

Giám đốc “số”
Giám đốc “số”

Ở bất cứ nơi đâu, giám đốc đều có thể đặt bút ký hợp đồng, khai nộp thuế, hải quan, giao dịch ngân hàng,… qua mạng Internet thay vì ký vào file văn bản. Khái niệm mới lãnh đạo “di động”, giám đốc “số” ra đời từ đó khi những năm gần đây khi doanh nghiệp mặn mà với chữ ký số.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:19