25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1)

(Dân trí) - Tạp chí uy tín <i>BusinessWeek</I> vừa công bố danh sách 25 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới ảo năm 2008. Đây là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự tiến bộ của thế giới web trong năm nay.

1. “Kẻ mở đường” Steve Ballmer (Microsoft.com)

Steve Ballmer có một công việc không giống ai. Đó là tìm ra được con đường đưa Microsoft trở thành một tên tuổi trên thế giới mạng Internet mà không làm phương hại đến vị thế thống trị của hãng trong lĩnh vực phần mềm dành cho PC để bàn. Bên cạnh đó, ông phải khôi phục lại lòng tin của khách hàng vào hệ điều hành Windows vốn đã bị Vista “vét cạn” và dẫn dắt cả công ty trở lại đúng con đường cần đi sau “thất bại cay đắng” trong việc “đuổi bắt” Yahoo.

 

Hiện doanh thu bình quân mỗi tháng của Microsoft khoảng 1,8 tỉ USD. Song Microsoft có vẻ như đang yếu thế hơn Google về mặt chiến lược kinh doanh, nhất là trong tình hình phần mềm cho PC để bàn đang có xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ lên web. Bộ phận kinh doanh dịch vụ quảng cáo của công ty này liên tục thua lỗ. Dịch vụ tìm kiếm chỉ chiếm được 8,3% tổng yêu cầu tìm kiếm của riêng thị trường Mỹ trong tháng tám vừa qua. Theo đuổi Yahoo cũng chỉ vì Microsoft muốn bù đắp những điểm yếu này. Nhưng đáng tiếc chuyện này đã không thành. Và Ballmer giờ đây phải tự mình tìm hướng đi riêng mà không có sự trợ giúp của vị chủ tịch danh tiếng Bill Gates - người đã chính thức về hưu hồi tháng sáu vừa qua.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 1
 

Thông tin cá nhân: Steven Anthony Ballmer (sinh ngày 24/3/1956 tại Detroit, Michigan) là một doanh nhân người Mỹ và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft từ tháng 1/2000. Ballmer là người đầu tiên trở thành tỷ phú (đô la) theo giá trị cổ phiếu thu được với vai trò là nhân viên của một tập đoàn mà ông không phải là người sáng lập hay có quan hệ họ hàng của người sáng lập. Trong Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2007 của Tạp chí Forbes, Steve Ballmer được xếp là người giàu thứ 31 trên thế giới, với tài sản ước tính trị giá 15 tỉ USD.

 

2. “Thống soái” Mitchell Baker (Mozilla.org)

 

Bốn năm trước đây khi khai sinh ra Firefox, Mitchell Baker - người được biết đến nhiều nhất bằng cái tên “Lizard Wrangler” trong nội bộ Mozilla Foundation - đã coi trình duyệt mã nguồn mở này là con bài chiến lược để hạ gục Internet Explorer (IE). Tôn chỉ mà bà Baker theo đuổi là hướng tới một thế giới web mở.

 

Cho đến nay tổng thị phần của Firefox trên thị trường trình duyệt toàn cầu đã lên tới con số gần 20%. Còn Internet Explorer từ chỗ chiếm tới 95% thị phần đến nay chỉ còn trong tay khoảng gần 72%. Và mọi website đều chấp nhận cả hai loại trình duyệt, không hề có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Nhưng nay Firefox lại đang phải đối mặt với một thách thức mới. Đó là trình duyệt Chrome của “gã khổng lồ tìm kiếm” Google chính thức ra mắt công chúng ngày 01/9 vừa qua. Bà Baker tuyên bố “thách thức mới sẽ là động lực buộc Mozilla phải nỗ lực hết sức mình”. Không những thế Mozilla còn đang muốn xâm nhập sang thị trường trình duyệt di động.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 2
 

Thông tin cá nhân: Winifred Mitchell Baker, thường được biết đến với cái tên Mitchell Baker, là chủ tịch của tập đoàn Mozilla Foundation đồng thời là chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của Mozilla Corporation, một công ty con thuộc Mozilla Foundation. Tập đoàn này tập trung phát triển mã nguồn mở những ứng dụng Mozilla trên Internet bao gồm trình duyệt web Mozilla Firefox và hệ thống email Mozilla Thunderbird. Năm 2005, tạp chí Time bầu chọn bà Baker vào danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới.

 

3. “Kẻ cách tân” Jeff Bezos (Amazon.com)

 

Bằng cách giữ giá cổ phiếu Amazon.com lên mức cao nhất từ trước đến nay trong cả năm 2007, Jeff Bezos đã có cái cớ để đập tan mọi chỉ trích cho rằng hãng đang đầu tư quá mạnh tay vào công nghệ và giảm mức phí chuyển hàng. Nhờ đó mà cái công ty Bezos sáng lập nên 14 năm trước giờ đây mới có thể tập trung đầu tư hết sức vào những lĩnh vực nằm trong “sở thích” của ông.

 

Cho dù đó là nền tảng sách điện tử (e-book) Kindle hay dịch vụ điện toán đám mây dành riêng cho doanh nghiệp muốn lưu trữ dữ liệu trên hệ thống máy chủ khổng lồ của Amazon, hay một cái gì khác nữa thì mục tiêu cuối cùng mà Bezos cam kết thực hiện vẫn là mang lại một dòng doanh thu mới cho Amazon.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 3
 

Thông tin cá nhân: Jeffrey Preston Bezos (sinh ngày 12/1/1964) là người sáng lập, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc điều hành của Amazon.com. Trước khi sáng lập Amazon vào năm 1994, ông là một nhà phân tích tài chính cho hãng D. E. Shaw & Co. Bezos từng là Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn vào năm 1999.

 

4. “Những ông trùm tìm kiếm” Sergey Brin, Larry Page, và Eric Schmidt (Google.com)

 

Bộ ba lãnh đạo điều hành Google - gồm giám đốc điều hành (CEO) Eric Schmidt, chủ tịch phụ trách sản phẩm Larry Page và chủ tịch phụ trách công nghệ Sergey Brin - có thể nói là nhóm làm việc ăn ý với nhau nhất ở Google.

 

Nhiệm vụ của những con người này là làm thế nào có thể kiểm soát được tốc độ phát triển tưởng chừng không thể phanh lại của một công ty với hơn 18.000 nhân viên và mức doanh thu dự kiến cho năm nay lên tới 16,2 tỉ USD - tăng 53% so với năm ngoái. Tình trạng suy thoái mạnh của nền kinh tế hiện nay dường như cũng không thể làm chậm bước chân của Google tiến lên đoạt lấy vị trí “thống soái” trên thị trường tìm kiếm web và quảng cáo tìm kiếm toàn cầu.

 

Nhưng thành công lớn và nhanh chóng cũng mang lại cho họ không ít thách thức. Có thể kể đến ở đây là sự phản đối của các đối thủ cạnh tranh, các nhà quảng cáo trực tuyến và thậm chí là cả các cơ quan chính phủ đối với “sức mạnh ngày một bành trướng” này của Google. Chính vì thế, nhiệm vụ của bộ ba Brin, Page và Schmidt là phải làm thế nào để cả thế giới hiểu được câu khẩu hiệu của hãng “Don’t be evil” (Chúng tôi không phải là những con quỷ khát máu. Chúng tôi không làm hại ai).

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 4
 

Thông tin cá nhân: Sergey Brin (sinh ngày 21/08/1973 tại Moskva, Nga), là một doanh nhân người Mỹ và là người đồng sáng lập Google cùng với Larry Page. Brin hiện giờ là Giám đốc Kỹ thuật phụ trách công nghệ của Google. Trị giá tài sản ước tính khoảng 16,16 tỉ USD vào năm 2007 giúp anh đứng vị trí thứ 26 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Anh cũng là tỉ phú trẻ thứ 4 ở Hoa Kỳ.

 

Lawrence Edward "Larry" Page (sinh ngày 26/3/1973 tại Lansing, Michigan) là một nhà doanh nghiệp Mỹ, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin. Page hiện đang là Giám đốc Sản phẩm tại Google và có tài sản ước tính là 16,6 tỉ USD. Anh chia sẻ vị trí 26 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes năm 2007 cùng với Sergey Brin.

 

Eric Emerson Schmidt (sinh ngày 27/4/1955 tại Washington, D.C.) là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Google Inc. và là thành viên hội đồng quản trị của hãng Apple.

5. “Nhà đầu tư” Jeff Clavier (softtechvc.com) 

Là người từng có kinh nghiệm đầu tư vào không ít các công ty web 2.0 nên năm ngoái Jeff Clavier đã quyết định đứng ra thành lập một công ty quản lý quỹ đầu tư riêng có tên là SoftTech VC đặt trụ sở ở Palo Alto (California, Mỹ).

 

Mặc dù không nổi tiếng trên mặt báo như người đồng nghiệp Michael Moritz ở Sequoia Capital hay John Doerr của Kleiner Perkins Caufield & Byers nhưng Jeff Clavier lại là một người mà hầu như tất cả các công ty trong lĩnh vực web 2.0 đều tìm đến. Lý do rất đơn giản bởi Clavier có con mắt rất tinh tường, có thể nhận diện được tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp mới thành lập. Năm trong số những công ty của Clavier đã giành được rất nhiều thành công và ngày nay đã trở thành một phần trong những tên tuổi lớn như Yahoo, AOL… thông qua các vụ sáp nhập.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 5
 

Thông tin cá nhân: Jeff sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ông được hưởng nền giáo dục tân tiến tại quốc gia này trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Kể từ năm 2000, ông tận hưởng một cuộc sống vừa hiện đại vừa yên bình cùng với vợ và hai con tại thung lũng Silicon. 

6. “Gấu bố” Paul Graham  (Ycombinator.com)

 

Được đào tạo để trở thành một lập trình viên nhưng Paul Graham lại không nổi tiếng trong giới công nghệ với nghề nghiệp đã chọn mà lại nổi tiếng nhờ vào bài viết “Phương pháp xây dựng một doanh nghiệp thành công”. Vài năm sau đó, Graham đã đầu tư thành lập Y Combinator theo đúng như những gì ông đã trình bày trong bài viết nói trên. Y Combinator là một công ty đầu tư tài chính chuyên hỗ trợ nguồn lực cho công ty công nghệ. Một năm hai lần Y Combinator lại chọn ra một số doanh nghiệp trẻ để trao tặng nguồn vốn khoảng 20.000 USD nhằm giúp những doanh nghiệp này có thể biến ý tưởng của họ trở thành hiện thực. Trang web tin xã hội Reddit là một trong những thành công nhất được Y Combinator đầu tư theo phương thức này. Năm 2006, Reddit được Condé Nast Publications mua lại.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 6
 

Thông tin cá nhân: Paul Graham (sinh năm 1964) là nhà đầu tư mạo hiểm, lập trình viên kiêm nhà văn tiểu luận. Ông là tác giả của các cuốn On Lisp (1993), ANSI Common Lisp (1995), và Hackers & Painters (2004).

7. “Blogger chính trị” Arianna Huffington (Huffingtonpost.com)

 

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày một đến gần hơn thì trang blog chuyên về vấn trị của Arianma Huffington càng thu hút được nhiều người đọc. Đây đã trở thành một địa chỉ không thể bỏ qua của giới truyền thông Washington cũng như những cử tri cánh tả.

 

Mỗi tháng trang blog của Huffington đón tới hơn 8 triệu lượt người truy cập đọc tin, bình luận, thảo luận về các tin tức mới cũng như các vấn đề chính trị. Có thể nói Huffington đã lái mọi cuộc tranh luận trên các phương tiện truyền thông phải tập trung vào những vấn đề mà bà đã trình bày trên trang blog cá nhân hoặc đã từng đề cập đến trong những lần xuất hiện trước công chúng.

 

Tháng sáu vừa qua, bà Huffington cho biết đang lên kế hoạch xây dựng một website tin tức địa phương dành riêng cho người dùng ở khu vực thành thị.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 7
 

Thông tin cá nhân: Arianna Huffington (tên khai sinh là Arianna Stassinopoulos, sinh ngày 15/7/1950) là một nhà văn, một người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông nổi tiếng tại Mỹ. Bà là nhà sáng lập ra tờ The Huffington Post, một trang tin điện tử trực tuyến có tính tương tác cao với độc giả.

 8. “Ông cố vấn” Joi Ito (Joi.ito.com)

 

Ai có thể ngờ được rằng một cậu sinh viên bỏ học Joi Ito và đã từng là một DJ làm việc trong các hộp đêm lại trở thành một trong những nhà tư tưởng hàng đầu trong thế giới web với rất nhiều bài viết sắc sảo về các công nghệ mới nhất hiện nay như game online trực tuyến đa người chơi World of Warcraft hay mạng xã hội ảo.

 

Không những thế người đàn ông gốc Nhật này còn là một doanh nhân, một cổ đông chiến lược trong hàng loạt các công ty như Flickr hay Six Apart, cũng như là thành viên hội đồng quản trị của nhiều doanh nghiệp như Socialtext và Technorati.

 

Bên cạnh những công việc nói trên, Joi Ito còn là giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Creative Commons lấy mục tiêu trợ giúp các nhà văn, nghệ sĩ… trình bày suy nghĩ về việc các tác phẩm của họ sẽ được sử dụng như thế nào trên thế giới mạng Internet.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 8
 

Thông tin cá nhân: Joichi Ito (sinh ngày 19/6/1966) thường được biết đến dưới cái tên Joi Ito, là một nhà hoạt động xã hội, doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm. Ông nổi danh trong làng công nghệ thông tin và Internet với vai trò là người sáng lập ra các công ty như PSINet Nhật Bản, Digital Garage và Infoseek Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ito còn là tổng giám đốc điều hành của công ty Creative Commons.

9. “Quân sư” Steve Jobs ( Apple.com)

 

Không chỉ thành công trong việc kéo Apple thoát khỏi “một cái chết yểu” sau khi trở lại nắm giữ vị trí giám đốc điều hành hồi năm 1996, Steve Jobs còn châm ngòi cho một cuộc cách mạng về phương thức thưởng thức âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình… của chúng ta ngày hôm nay.

 

Có thể nói iTunes hiện đang là dịch vụ bán lẻ nhạc số lớn nhất tại trị trường Mỹ - tính trên cả phương diện quy mô sản phẩm lẫn doanh thu hữu hình. Chỉ tính riêng từ tháng 6/2008 đến nay iTunes đã bán được tổng cộng 5 tỉ bản nhạc số khác nhau. Năm 2007, Jobs còn trở thành tâm điểm của cả thế giới không dây với việc tung ra chiếc điện thoại di động iPhone đình đám, thách thức cả những “tên tuổi già cỗi” như Motorola hay RIM.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 9
 

Thông tin cá nhân: Steven Paul Jobs (sinh ngày 24/2/1955) là tổng giám đốc điều hành của hãng máy tính Apple, ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Sáng lập Apple năm 1976 (cùng Steve Wozniak), ông đã phổ biến máy vi tính vào đời sống hàng ngày với chiếc máy Apple II. Sau này, ông là một trong những người đầu tiên trông thấy tiềm năng thương mại của GUI và chuột được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox, và những công nghệ này đã được kết hợp chặt chẽ với dòng máy huyền thoại Apple Macintosh. Jobs còn là chủ tịch Pixar Animation Studios, một hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới.

10. “Nhà làm phim” Jonathan Kaplan  (Theflip.com)

 

Thay đổi một thói quen không phải là chuyện dễ. Nhưng vị giám đốc điều hành Pure Digital Technologies Jonathan Kaplan đã làm được điều đó khi cho ra đời chiếc máy quay video gia đình tác động mạnh đến các dịch vụ chia sẻ video số trực tuyến. Cái giá mà ông phải trả là một quãng thời gian kéo dài bảy năm.

 

Chiếc máy quay Flip giá 130 USD đã thật sự mang đến cho người dùng sự tiện lợi tối đa trong việc quay video. Chỉ cần đưa đối tượng muốn quay vào trong khung màn hình nhỏ của Flip và bấm nút là bạn đã có được những hình ảnh cần thiết. Không những thế, với chiếc máy quay này người dùng còn có thể dễ dàng tải những đoạn video đã quay sang PC hoặc lên mạng YouTube. Sự thành công của Flip đã có tác động to lớn đến dịch vụ chia sẻ video số trực tuyến, đồng thời buộc các đối thủ như Sony và Samsung cũng phải tung ra các sản phẩm tương tự để cạnh tranh nhằm tránh để mất thị trường.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 10
 

Thông tin cá nhân: Jonathan Kaplan sinh ngày 25/11/1947 tại thủ đô Paris, nước Pháp. Ông là nhà làm phim người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm The Accused (1988), trong đó có cảnh cưỡng hiếp gây xôn xao dư luận một thời.

 

11. “Kẻ truyền tin” Loic Le Meur (Leweb3.com, seesmic.com)

 

Giỏi giao tiếp là yếu tố đã giúp Le Meur có được những thành công vang dội. Không chỉ sáng lập nên hội nghị Le Web - một diễn đàn quy tụ giới blogger toàn cầu được tổ chức thường niên tại Paris - mà Le Meur còn là người đã xây dựng một trong những diễn đàn nổi tiếng nhất ở Pháp và nắm vị trí điều hành một loạt các công ty khác nhau.

 

Hiện hiếm người nào hiểu và quan tâm đến Twitter (*) cũng như các hình thái dịch vụ giao tiếp trực tuyến ngắn gọn hơn Le Meur. Và Le Meur đã đặt cược những hiểu biết đó vào công ty có tên Seesmic. Sản phẩm chủ chốt của công ty này là một biến thể của Twitter. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể đưa lên mạng những đoạn video ngắn gọn để đáp lại nội dung video của một người khác.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 11
 

Thông tin cá nhân: Loïc Le Meur (sinh ngày 14/7/1972) là một doanh nhân kiêm blogger người Pháp.  Cuối năm 2006, Le Meur trở thành một người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và tham gia vào đội quân phục vụ chiến dịch tranh cử của ông này như một chuyên viên tư vấn đối với các chủ đề được công bố trên mạng Internet.

12. “Thương nhân” Jack Ma (Alibaba.com)

 

Jack Ma (43 tuổi) là một điển hình trong giới thương nhân Trung Quốc. Người vốn trước đây chỉ là một giáo viên trung học nhưng đã sáng lập và đưa Alibaba Group trở thành một hãng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. “Con bài then chốt” của Alibaba Group chính là website Alibaba.com - một dịch vụ thương mại điện tử B2B (Business-to-Business) - kết nối các nhà xuất - nhập khẩu vừa và nhỏ của Trung Quốc với đối tác trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Alibaba Group còn nắm trong tay quyền kiểm soát website Yahoo China và Taobao - website hàng đầu Trung Quốc dành cho người tiêu dùng.

 

Tháng mười một năm ngoái Jack Ma đã dẫn dắt Alibaba Group thực hiện thành công việc phát hành cổ phiếu cá nhân cho các nhà đầu tư chiến lược, thu về tới 1,5 tỉ USD để tài trợ cho các dự án mở rộng sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ của hãng.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới web năm 2008 (phần 1) - 12
 

Thông tin cá nhân: Jack Ma (sinh tháng 11/1964) là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Ông được mệnh danh là “ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc” có tầm nhìn xa trông rộng.

 

Anh Nguyễn

Theo Businessweek