Yếu cơ và liệt – coi chừng thiếu kali

Dân trí Thiếu kali có thể xảy ra nếu một người không nhận được đủ kali từ chế độ ăn hoặc bị mất quá nhiều kali do tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài. Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ thiếu kali nặng hay nhẹ nhưng có thể bao gồm huyết áp cao, táo bón, các vấn đề về thận, yếu cơ, mệt mỏi và các vấn đề về tim.

Kali là một dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần cho một loạt các chức năng, bao gồm giữ cho tim đập. Thiếu kali nghiêm trọng được gọi là hạ kali máu, và xảy ra khi nồng độ kali giảm xuống dưới 3,6 milimol/lít máu (mmol/L).

Yếu cơ và liệt – coi chừng thiếu kali - 1

Hạ kali máu nặng - một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng – là khi nồng độ kali dưới 2,5 mmol/L.

Một số triệu chứng của thiếu kali

Táo bón

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển thông tin từ não đến cơ bắp và điều hòa co cơ. Nồng độ kali thấp có thể ảnh hưởng đến các cơ trong ruột, có thể làm chậm quá trình lưu thông thức ăn và chất thải. Tác động này trên ruột có thể gây táo bón và chướng bụng.

Yếu cơ

Thiếu kali có thể ảnh hưởng đến các cơ khác trong cơ thể, bao gồm cả những cơ ở tay và chân, có thể dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

Chúng ta sẽ mất một lượng nhỏ kali qua mồ hôi, đó là lý do tại sao đổ mồ hôi nhiều do hoạt động thể chất mạnh hoặc ở nơi có thời tiết nóng thường có thể dẫn đến yếu cơ hoặc chuột rút.

Mệt mỏi không giải thích được

Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong tất cả các tế bào và mô của cơ thể. Mức kali giảm có thể ảnh hưởng đáng kể đến một loạt các chức năng của cơ thể, dẫn đến gảm sinh lực và mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần.

Huyết áp cao

Nồng độ kali thấp có thể dẫn đến tăng huyết áp, đặc biệt ở những người có khẩu phần natri hoặc muối cao. Kali có vai trò quan trọng trong việc thư giãn các mạch máu, giúp giảm huyết áp.

Kali cũng giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể. Một chế độ ăn nhiều muối natri là nguyên nhân phổ biến của huyết áp cao. Các bác sĩ thường khuyên những người bị huyết áp cao nên giảm lượng natri và tăng lượng kali.

Đa niệu

Thận chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải và điều chỉnh mức chất lỏng và chất điện giải, như natri và kali, trong máu. Thận làm điều này bằng cách thải chất thải và chất điện giải thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Hạ kali máu từ trung bình đến nặng có thể cản trở khả năng của thận cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong máu, và điều này có thể dẫn đến tăng đi tiểu, được gọi là đa niệu.

Liệt cơ

Những người bị hạ kali máu nặng có thể bị liệt cơ. Khi nồng độ kali trong cơ thể rất thấp, cơ bắp không thể co đúng cách và có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Vấn đề về hô hấp

Hạ kali máu nặng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Hô hấp đòi hỏi phải sử dụng một số cơ, đặc biệt là cơ hoành. Nếu mức kali xuống rất thấp, những cơ này có thể không hoạt động bình thường. Người bệnh có thể khó thở sâu hoặc có thể cảm thấy rất khó thở.

Nhịp tim không đều

Một triệu chứng khác của hạ kali máu nặng là nhịp tim không đều. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động co của tất cả các cơ, bao gồm cả cơ tim.

Mức kali trong cơ thể rất thấp có thể dẫn đến nhịp tim không đều, bao gồm nhịp chậm xoang, nhịp nhanh thất và rung thất. Nếu không được điều trị, những tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim không đều thông qua điện tâm đồ.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Những người có triệu chứng hạ kali máu nên đi khám bác sĩ.

Hạ kali máu phổ biến hơn ở những người bị bệnh viêm ruột (IBD) và các bệnh về đường tiêu hóa gây tiêu chảy hoặc nôn nghiêm trọng hoặc kéo dài. Một số loại thuốc, như thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu, cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu kali.

Cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho các triệu chứng hạ kali máu nặng, như liệt cơ, khó thở hoặc nhịp tim không đều.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu đơn giản để xác định nồng độ kali. Xét nghiệm bao gồm lấy một mẫu máu nhỏ từ tĩnh mạch ở bàn tay hoặc cánh tay.

Để xác định căn nguyên của tình trạng thiếu kali, bác sĩ cũng sẽ xem xét tiền sử bệnh của người đó và những thuốc mà họ đang dùng.

Bác sĩ đôi khi có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

• Xét nghiệm máu kỹ hơn để kiểm tra chỉ số của các chất điện giải khác, như phốt pho, canxi và magiê.

• Xét nghiệm nước tiểu để xác định lượng kali thoát khỏi cơ thể.

Các xét nghiệm khác có thể cần thiết tùy thuộc vào tiền sử bệnh và triệu chứng của bệnh nhân.

Điều trị

Yếu cơ và liệt – coi chừng thiếu kali - 2

Ăn thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như quả mơ khô, có thể giúp điều trị thiếu kali.

Loại điều trị thiếu kali sẽ phụ thuộc vào triệu chứng và mức độ giảm kali của người bệnh.

Đối với những người bị hạ kali máu nhẹ, bác sĩ có thể khuyên:

• Dừng hoặc giảm liều của các thuốc nào có thể gây hạ kali.

• Uống bổ sung kali hàng ngày.

• Ăn nhiều thực phẩm giàu kali, như trái cây và rau.

• Dùng các loại thuốc có thể làm tăng kali trong cơ thể, như thuốc ức chế men chuyển angiotensin hoặc thuốc phong bế thụ thể angiotensin.

Những người bị hạ kali máu nặng cần điều trị ngay lập tức, và bác sĩ có thể cho truyền kali tĩnh mạch. Tuy nhiên, cần rất cẩn thận khi kê đơn điều trị hạ kali máu vì có thể khiến người bệnh nhân được quá nhiều kali, dẫn đến tăng kali máu.

Tăng kali máu nặng cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về cơ và tim.

Nguồn thực phẩm

Theo Office of Dietary Supplements, lượng kali khuyến nghị hàng ngày là:

• 3.400 miligam (mg) cho nam giới trưởng thành

• 2.600 mg cho nữ trưởng thành

Kali có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và ngũ cốc. Cơ thể hấp thụ khoảng 85 đến 90% kali trong các nguồn thực phẩm.

Ví dụ về thực phẩm giàu kali bao gồm:

• Quả mơ khô: 1.101mg/nửa cup

• Đậu lăng nấu chín: 731mg/cup

• Mận khô: 699mg/nửa cup

• Nước cam: 496mg/cup

• Chuối: 422mg/quả chuối cỡ trung bình

• 1% -fat sữa: 366mg/cup

• Rau bina: 334mg mỗi 2 cốc

• Sữa chua trái cây không béo: 330 mg/180ml

• Súp lơ xanh nấu chín, xắt nhỏ: 229 mg/nửa cup

• Gạo lức nấu chín: 154mg/cup

Cách tốt nhất để có đủ kali là ăn chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh.

Tóm lại

Thiếu kali, hoặc hạ kali máu, có thể xảy ra nếu một người không nhận được đủ kali từ chế độ ăn. Nôn nặng hoặc tiêu chảy, IBD và một số thuốc có thể làm tăng nguy cơ thiếu kali.

Các triệu chứng hạ kali máu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu kali, nhưng có thể bao gồm táo bón, các vấn đề về cơ, mệt mỏi và các vấn đề về tim. Hạ kali máu nặng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Cách tốt nhất để có đủ kali là ăn chế độ ăn đa dạng bao gồm nhiều trái cây và rau.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Đề kháng da – bí mật bảo vệ sức khỏe con từ A đến Z
Đề kháng da – bí mật bảo vệ sức khỏe con từ A đến Z

(Dân trí) - Ở độ tuổi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, con trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh. Chống lại bệnh tật không chỉ là cuộc chiến của riêng cơ thể con mà mẹ cũng đau đáu làm thế nào để giúp con luôn khỏe mạnh.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:30

Lững thững đi ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải tông dập nát cánh tay
Lững thững đi ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải tông dập nát cánh tay

(Dân trí) - Trong lúc người lớn không để ý, bé trai 19 tháng tuổi chập chững đi ra đường và bị xe tải tông vào. May mắn tính mạng em không nguy kịch nhưng cánh tay trái gần như dập nát

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:17

Top 10 căn bệnh kỳ lạ và đáng sợ nhất trên thế giới, y học chưa có lời giải
Top 10 căn bệnh kỳ lạ và đáng sợ nhất trên thế giới, y học chưa có lời giải

Xuất hiện từ rất sớm nhưng cho đến giờ những căn bệnh kỳ lạ này vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:57

Thêm bằng chứng về tập thể dục kéo dài tuổi thọ
Thêm bằng chứng về tập thể dục kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:37

Đề nghị công an vào cuộc vụ vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ
Đề nghị công an vào cuộc vụ vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa (NN&PTNT) đã có báo cáo tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc vận chuyển, kinh doanh buôn bán lợn trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Công an điều tra việc vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ...

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:20

Cách xử trí rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật
Cách xử trí rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật

(Dân trí) - Rối loạn tiêu hóa tưởng đơn giản, nhưng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa lặp đi lặp lại nhiều lần không trị dứt điểm chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư đại trực tràng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện được khám sàng lọc
Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện được khám sàng lọc

(Dân trí) - Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện đã được khám sàng lọc ngay sau lễ khai mạc Chương trình hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện giữa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với đoàn chuyên gia Anh Quốc Facing the World vào chiều ngày 04/05/2019 vừa qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Tầm soát miễn phí bệnh lý mạch máu ngoại biên
Tầm soát miễn phí bệnh lý mạch máu ngoại biên

(Dân trí) - Bệnh lý mạch máu ngoại biên đang ngày càng phổ biến, trẻ hóa trong cộng đồng. Để nâng cao nhận thức cho người dân, Bệnh viện Bình Dân sẽ tổ chức tầm soát miễn phí cho 300 người bệnh.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:43

Nam giới cũng bị đau khi “yêu”
Nam giới cũng bị đau khi “yêu”

Không chỉ có phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục, mà cảm giác đau khi đang hành sự cũng khiến nhiều nam giới khóc dở mếu dở. Những cơn đau làm hỏng cuộc vui và không đạt được cực khoái.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:20

Kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuẩn bị Đại lễ Vesak
Kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuẩn bị Đại lễ Vesak

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Ba Sao, UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã triển khai kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt chú trọng kiểm tra các nhà hàng phục vụ ăn uống trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:19

Bé 11 tuổi suýt chết vì vết thương nhỏ ở lòng bàn chân
Bé 11 tuổi suýt chết vì vết thương nhỏ ở lòng bàn chân

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng co gồng toàn thân, cứng hàm, tri giác lơ mơ, bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm uốn ván. Sau nhiều ngày điều trị liên tục, cháu may mắn qua được nguy kịch.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:57

Nữ du khách Úc bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều
Nữ du khách Úc bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, nữ du khách Úc đã uống 30 viên thuốc Paracetamol (15g) để giảm đau. Bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên trẻ phải cắt “cậu nhỏ” vì tự ý bôi thuốc chữa sùi đầu dương vật
Nam thanh niên trẻ phải cắt “cậu nhỏ” vì tự ý bôi thuốc chữa sùi đầu dương vật

(Dân trí) - Trước khi vào viện 6 tháng, nam bệnh nhân L.V.T (28 tuổi, Hà Nội) có tình trạng chảy dịch, bốc mùi hôi ngay vùng đầu dương vật. Dương vật cũng bị sưng to, rỉ máu, sùi tổ chức vùng đầu nhưng bệnh nhân không đi khám, tự mua thuốc về bôi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:58

5 thực phẩm giúp ngừa tóc bạc
5 thực phẩm giúp ngừa tóc bạc

(Dân trí) - Lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng tóc bạc thì không! Hóa ra, có một số loại thực phẩm mang những đặc tính có thể thực sự ngăn ngừa tóc bạc – nhờ đó bạn có thể giữ được mái tóc đen óng lâu dài (ngay cả khi không thuốc nhuộm!)

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:21

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng “hù dọa” để bán thực phẩm chức năng
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng “hù dọa” để bán thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo tình trạng một số trang mạng, một số trung tâm tư vấn quảng cáo hoặc gọi điện trực tiếp đến khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền, tư vấn "hù dọa" để tư vấn bán thực phẩm chức năng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:54

Trẻ sơ sinh tử vong, gia đình nạn nhân “tố” bệnh viện tắc trách
Trẻ sơ sinh tử vong, gia đình nạn nhân “tố” bệnh viện tắc trách

(Dân trí) - Gia đình nạn nhân cho rằng có sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, trong khi đó lãnh đạo bệnh viện chưa đưa ra nguyên nhân dẫn đến tử vong của thai nhi, hiện phải cờ các cơ quan chức năng cùng vào cuộc làm rõ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:42

Tập luyện thể thao vào mùa hè thế nào cho tốt?
Tập luyện thể thao vào mùa hè thế nào cho tốt?

Thời tiết nắng nóng khiến bạn ngại tập luyện. Nó cũng dễ khiến bạn mệt mỏi và mất sức nếu tập sai cách. Làm sao để duy trì thói quen tập thể dục và tập thể dục trong mùa hè như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:43

Phát hiện hàng trăm con lợn được làm giả giấy tờ kiểm dịch
Phát hiện hàng trăm con lợn được làm giả giấy tờ kiểm dịch

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ 4 xe ô tô tải chở hàng trăm con lợn đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ có giấy tờ kiểm dịch được làm giả.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:18

Vỡ òa, mẹ nghèo vào viện sinh đôi khi đang đi phụ hồ
Vỡ òa, mẹ nghèo vào viện sinh đôi khi đang đi phụ hồ

(Dân trí) - Đang đi phụ hồ để kiếm tiền nuôi con thì chuyển dạ đẻ, sản phụ nghèo vào viện chẳng tiền, không tả lót và cũng chẳng người thân. Song, chị đã vỡ òa khi sinh thường bé gái 2,8 kg và bác sĩ tiếp tục mổ đưa ra bé trai 2,6 kg kháu khỉnh.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:16

Đầy bụng, chướng hơi chủ quan nên dễ biến chứng nguy hiểm
Đầy bụng, chướng hơi chủ quan nên dễ biến chứng nguy hiểm

(Dân trí) - Chỉ đơn giản bị chứng đầy hơi, đau bụng, đi ngoài sau tưởng đơn giản, nhưng các triệu chứng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần không trị dứt điểm chính là mầm mống biến chứng thành: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, và đến gần với ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Say rượu, người đàn ông tự dùng dao đâm vào bụng đến lòi ruột
Say rượu, người đàn ông tự dùng dao đâm vào bụng đến lòi ruột

(Dân trí) - Chiều ngày 5/5, ông Đặng Hồng Thuẩn, Chủ tịch UBND xã An Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, một người đàn ông trên địa bàn tự lấy dao đâm vào bụng khiến ruột bị đứt, lòi ra ngoài phải đưa đi cấp cứu.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:17

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ được chăm sóc dinh dưỡng và uống sữa miễn phí
Trẻ suy dinh dưỡng sẽ được chăm sóc dinh dưỡng và uống sữa miễn phí

(Dân trí) - Ngày 4/5, NutiFood phối hợp với Hội Y tế công cộng TP.HCM đã khởi động chương trình “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” tại trường Mầm non thị trấn Củ Chi 2 - huyện Củ Chi - TP.HCM. Chương trình có sự đồng hành của 2 khách mời đặc biệt là nghệ sĩ Quyền Linh và MC Đỗ Thụy.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:00

Bị người lạ tấn công bằng vật nhọn, cô gái trẻ đi điều trị phơi nhiễm
Bị người lạ tấn công bằng vật nhọn, cô gái trẻ đi điều trị phơi nhiễm

(Dân trí) - Cô gái 23 tuổi trên đường đi làm về đến giao lộ Kha Vạn Cân – Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TPHCM thì bị 2 nam thanh niên dùng vật nhọn tấn công gây thương tích. Nạn nhân phải đến bệnh viện điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:45

Hơn 100 trẻ nhập viện vì cúm, bác sĩ chỉ cách cần làm ngay để tránh mắc bệnh này
Hơn 100 trẻ nhập viện vì cúm, bác sĩ chỉ cách cần làm ngay để tránh mắc bệnh này

Hơn 100 bệnh nhân phải nhập viện điều trị với chẩn đoán mắc cúm chỉ trong 1 tuần gần đây, trong đó trẻ em chiếm 90% với các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy cơ vân, viêm tai giữa,....

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:54