Hà Tĩnh:

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bác sĩ làm rách niệu đạo bệnh nhân

Sinh Hiệp

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan và xử lý nghiêm người vi phạm nếu có liên quan đến vụ việc bệnh nhân tố bác sĩ làm rách niệu đạo.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bác sĩ làm rách niệu đạo bệnh nhân - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Ngày 10/3, ông Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về vụ việc ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo của bệnh nhân khi rút ống sonde JJ.

Trong bản báo cáo, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho rằng, kíp thực hiện thủ thuật đã tuân thủ các quy định về quy trình kỹ thuật nhưng đã xảy ra sự cố y khoa ngoài mong muốn khi lấy sonde JJ qua đường nội soi bàng quang. Bệnh viện nhận trách nhiệm về sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra.

Sau khi nhận được bản báo cáo, Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ chủ động gặp gỡ người bệnh và gia đình người bệnh để chia sẻ, động viên và giải thích về sự cố xảy ra.

Đặc biệt, Sở yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan và xử lý nghiêm người vi phạm nếu có trong quá trình thực hiện thủ thuật và điều trị cho bệnh nhân.

Nói về việc có thành lập Hội đồng chuyên môn hay không để đánh giá, xử lý vụ việc, ông Chiến cho biết phải tiến hành đúng quy định.

Còn ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi bệnh nhân Long điều trị từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh về nhà, ông cùng cán bộ bệnh viện đã đến gặp gỡ để mong chia sẻ, thông cảm với sự cố y khoa không mong muốn đã xảy ra.

"Lãnh đạo bệnh viện và cả bác sĩ Cường, người trực tiếp thăm khám, mổ cho bệnh nhân cũng đến nhận trách nhiệm và mong gia đình chia sẻ cho sự cố xảy ra. Bệnh viện cũng đã báo cáo Sở Y tế về vụ việc và đang chờ xử lý", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết.

Trước đó, như Báo Dân trí phản ánh ngày 4/2, anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để rút ống xông jj sau quá trình tán sỏi thận.

Tại đây, anh được bác sĩ CKII Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện trực tiếp thăm khám và tiến hành rút ống.

Tuy nhiên, quá trình xử lý đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo của nam bệnh nhân bị rách, biến dạng. Lúc này, bác sĩ Cường liên hệ gia đình và sau đó tiến hành mổ cấp cứu.

Sau khi mổ, vết thương nhiều lần chảy máu, sưng mủ, phù nề gia đình nhiều lần xin chuyển viện song bác sĩ không chấp thuận. Đến ngày thứ 15, vết thương vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình có ý kiến, lúc này phía bệnh viện mới đồng ý và sắp xếp xe cứu thương cùng y sĩ chuyển lên tuyến trên.

Tình trạng sức khỏe của anh Long vẫn chưa ổn định, đi tiểu chưa tự chủ, vết thương mổ vẫn còn rỉ mủ. Hiện anh Long đã được người nhà đưa ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra, điều trị.