Thứ năm, 16/10/2014 - 08:03

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola được điều trị như thế nào?

Dân trí

Y tá Nina Pham, cô gái gốc Việt bị lây bệnh trong khi điều trị cho bệnh nhân Ebola đầu tiên của Mỹ, đang được điều trị bằng cách truyền máu của một bác sĩ từng bị nhiễm Ebola.

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola được điều trị như thế nào?

Hồi cuối tháng Bảy, khi BS Kent Brantly, một trong hai nhân viên y tế người Mỹ bị lây bệnh ở tây Phi, tưởng chừng như không qua khỏi, thì một mẩu tin nhỏ đã ra lọt khỏi Liberia.

Mẩu tin nói rằng Brantly được điều trị không phải bằng vắc xin Ebola hay Zmapp - thứ thuốc về sau mới được dùng - mà là bằng truyền máu. Brantly đã “nhận một đơn vị máu từ một cậu bé 14 tuổi sống sót sau khi bị bệnh Ebola nhờ sự chăm sóc của BS Brantly”.

Giờ đây, vài tháng sau khi bình phục hoàn toàn, máu của Brantly lại đang được dùng để điều trị cho nữ y tá gốc Việt 26 tuổi ở Dallas. Tuy nhiên, Nina Pham không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó, Richard Sacra và nhà báo Mỹ Ashoka Mukpo, hai nạn nhân của căn bệnh chết người cũng đã thoát khỏi tử thần nhờ phương pháp điều trị có tuổi đời nhiều thập kỷ này.

Việc tiêm máu của một người đã từng mắc bệnh và có kháng kháng thể chống lại vi rút, như Brantly, là biện pháp điều trị cũ những tỏ ra có triển vọng, thậm chí nhiều học giả và chuyên gia y tế nhất trí rằng đây có thể là một trong những cách tốt nhất để chống lại Ebola.

“Huyết thanh của người đang bình phục đứng hàng đầu trong những danh sách những liệu pháp tiềm năng và đã được sử dụng ở những vụ dịch khác,” phát ngôn viên của WHO phát biểu hồi tháng Tám. “Biện pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài, vì thế chúng ta có nhiều kinh nghiệm về những việc cần làm, cũng như những tiêu chí và tiêu chuẩn cần đáp ứng”.


Trên th

Trên thực tế, cách điều trị này cũng có tuổi đời gần bằng chính căn bệnh. Peter Piot, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, người phát hiện ra Ebolanăm 1976 ở Zaire, đã nói tới ý tưởng này. “Chúng ta chỉ có một cách điều trị duy nhất khả dĩ là huyết thanh lấy từ người bệnh đang hổi phục, là những người có lượng kháng thể rất cao,” ông giải thích. Sau đó huyết thanh đã được dùng để điều trị cho một nhà nghiên cứu ở Anh bị nhiễm bệnh trong khi lấy máu từ một con chuột lang bị nhiễm Ebola, và đã cứu sống được người này.

Cẩm Tú

Theo Washington Post