Xử trí khi gặp người bị ngất

(Dân trí) - Sơ cứu đúng cách có thể giành lại sự sống cho những người đột ngột bất tỉnh, không còn biết gì nữa.

  

Xử trí khi gặp người bị ngất - 1


Thông thường, chúng ta không làm gì cả vì nghĩ rằng điều đó có thể sẽ giết chết người bệnh. Tuy nhiên, nắm vững các nguyên tắc đơn giản sau sẽ giúp bạn giành lại sự sống cho người bệnh trong gang tấc.

 

Đầu tiên, bạn cần biết chính xác liệu họ thực sự bất tỉnh không, đang ngủ hay say rượu bằng cách ấn vào vùng da ở giữa cổ và vai rồi kêu to. Nếu không có bất cứ phản ứng nào thì bước tiếp theo là xem liệu họ bị ngất hay đã chết, đôi khi rất khó để chỉ ra sự khác nhau.

 

Mở đường thở bằng cách đặt 1 tay lên trán người bệnh và nhẹ nhàng nghiêng đầu ra sau trong khi tay kia nâng cằm.

 

Nếu không có bất cứ một dấu hiệu nào của sự sống - mạch không rõ và ngực không phập phồng - thì gọi cấp cứu ngay và bắt đầu thực hiện kết hợp thổi ngạt - ấn tim để duy trì ôxy trong máu đến não và tim. Thực hiện ấn tim bằng cách ấn tay giữa ngực, với 2 tay đặt chồng lên nhau và ấn liên tục cho đến khi xe cứu thương tới.

 

Nếu khi ấn tim, thổi ngạt, bệnh nhân thở và mạch đập trở lại nhưng vẫn không tỉnh thì gọi cấp cứu rồi đặt họ nằm theo tư thế nằm ngửa. Bạn quỳ sát họ trước khi đặt tay vuông góc với phía bên phải cơ thể.

 

Nâng đầu gối ở phía gần bạn nhất và gập chúng về phía mặt của bệnh nhân để mà cằm có thể chạm vào tay họ và đầu gối vẫn gập. Giữ ở vị trí này cho đến khi người bệnh có bất kỳ biểu hiện buồn nôn nào. Điều này sẽ giúp đường thở không bị cản trở mặc dù người bệnh vẫn ngất.

 

Nếu người ngất bị tiểu đường thì cần cố gắng giúp họ nôn ra vì có thể họ uống quá nhiều insulin. Kiểm tra xem họ có đeo vòng bracelet - vòng kiểm soát đường huyết - và tìm xem trong túi họ có insulin không.
 
Kiểm tra ví xem họ có thuốc gì không. Nếu bạn nghĩ họ là người mắc bệnh tiểu đường có thể đổ nước đường vào miệng để họ nhanh hồi tỉnh.

 

Đắp chăn cho bệnh nhân trong khi chờ cứu thường và thường xuyên kiểm tra nhịp tim và hơi thở của họ. Nếu thấy các dấu hiệu này ngừng, thì lập tức áp dụng ấn tim, thổi ngạt.

 

Minh Thu

Theo MD