TPHCM:

Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm chưa đủ răn đe

(Dân trí) - “An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề dài nhiều tập, khó có thể triển khai ngay được bởi lợi nhuận từ các mặt hàng này là rất lớn. Thành phố đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm để đủ tính răn đe”.

Đó là một trong những vấn đề then chốt trong phát biểu chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 đến 2020.

An toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố đang là vấn đề nan giải
An toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố đang là vấn đề nan giải

Thông tin từ Sở Y tế thành phố cho hay, tổng kết 1 năm thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận huyện, phường xã, thị trấn thuộc 15 địa phương cho thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm còn tồn tại nhiều bất cập. Qua thanh kiểm tra 3.968 cơ sở, phát hiện 2.163 cơ sở vi phạm sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục hoặc sử dụng vượt giới hạn phụ gia hoá chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng; vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, hàng giả; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh…

Dù các lỗi trên đã được lực lương thanh kiểm tra xử phạt hành chính ở mức cao theo quy định hiện hành với tổng số tiền là 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, mức phạt trên chưa đủ sức răn đe bởi nếu các mặt hàng sai phạm được chuyển đi tiêu thụ trót lọt thì lợi nhuận mang lại cho các cơ sở sai phạm là rất lớn. Vì thế, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn bất chấp các hình thức xử lý của cơ quan quản lý nhà nước, cố tình vi phạm vì mục đích lợi nhuận.

Bên cạnh đó, công tác thực thi các quy định liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm còn gặp không ít vướng mắc. GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cho hay, qua 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành, nhiều hạn chế đã bộc lộ như: quy trình thủ tục thanh tra còn nhiều phức tạp, nhiều biểu mẫu gây lúng túng công tác thanh tra; nhân sự làm công tác thanh kiểm tra vừa thiếu vừa hạn chế chuyên môn nghiệp vụ; địa bàn rộng, thị trường lớn nên rất khó kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả, thịt, cá... tại các chợ.

Từ thực tế trên, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, lĩnh vực an toàn thực phẩm còn là chuyện dài nhiều tập, không thể kết thúc nhanh được bởi lợi nhuận từ các mặt hàng này quá lớn. Trước mắt, để xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm, thành phố đã kiến nghị Chính phủ nâng cao mức xử phạt đủ sức răn đe. Để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng trong dịp trước – trong – sau Tết Nguyên Đán sắp tới, bà Thu yêu cầu các đơn vị liên quan phải tăng cường thanh kiểm tra, lấy mẫu giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm.

Vân Sơn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm