Quảng Nam:

Xử phạt hàng loạt cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ

(Dân trí) - Nhằm tăng lợi nhuận bất chính, các chủ cơ sở giết mổ gia súc thường bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ.

Ngày 11/1, ông Phạm Tấn Tịnh - cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, tổ kiểm tra của Chi cục vừa phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở có hành vi bơm nước vào bò trước khi giết mổ.

Chủ cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ
Chủ cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ

Theo đó, ngày 6/1, lực lượng cán bộ của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện một cơ sở giết mổ tại khối phố Đình An (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) do ông Văn Công Đoan làm chủ có hành vi bơm nước vào bò.

Tiếp đó, trong tối ngày 8-9/1/2017, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện cơ sở của ông Nguyễn Đắc Nga (trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam), bà Phan Thị Tường Vy (trú xã Quế Phú, huyện Quế Sơn), ông Lê Trung Bình (trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) và cơ sở giết mổ bò của ông Lê Trung Cảnh (trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên).

Ông Phạm Tấn Tịnh cho hay, sau khi bắt quả tang các chủ cơ sở bơm nước vào bò, đơn vị đã tiến hành xử phạt 5 cơ sở này tổng cộng gần 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn một cơ sở giết bò tại thôn Phong Thử 1 (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng có hành vi tương tự nhưng chưa đến nộp phạt.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, bò bị bơm căng nước khiến khối lượng thịt tăng lên bất thường sau khi giết mổ, mức lãi theo đó tăng thêm khoảng 2-3 triệu đồng/con. Trong khi đó, mức xử phạt cho hành vi này chỉ từ 5-6 triệu đồng, không phụ thuộc số lượng gia súc bị bơm nước nên không đủ sức răn đe.

Điều đáng nói, hầu hết các cơ sở này đã bị xử phạt hành chính nhiều lần về hành vi trên nhưng vẫn ngoan cố vi phạm khiến người dân rất bức xúc.

Công Bính