Thứ tư, 01/06/2016 - 15:25

Xử lý nghiêm vi phạm thú y thủy sản

Dân trí

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chỉ thị về tăng cường công tác thú y thủy sản, trong đó nêu rõ, hiện nay dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Tại nhiều địa phương việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh không tuân theo hướng dẫn, quy định dẫn đến tồn dư trong sản phẩm thủy sản gây mất an toàn thực phẩm khiến một số thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng của Việt Nam đã tạm ngừng nhập khẩu.

Trong khi đó, nhiều địa phương chưa tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thú y thủy sản, thiếu cán bộ chuyên môn (có tỉnh chỉ có 2-3 người) và trang thiết bị.

1-1464766083799

Xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất cải tạo môi trường…

Để khắc phục những tồn tại này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương rà soát, tổ chức thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu nhiễm chéo bệnh giữa các ao nuôi. Đồng thời rà soát, đầu tư, nâng cấp các phòng thử nghiệm của địa phương đạt chuẩn để phục vụ xét nghiệm bệnh thủy sản kịp thời và hiệu quả. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, bố trí nhân viên cấp huyện, xã để triển khai có hiệu quả công tác thú y thủy sản.

Đặc biệt, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh quan trọng trong thủy sản, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản. Ngoài ra, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất cải tạo môi trường…

Trong chỉ thị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu các địa phương tổng hợp thông tin về việc rà soát, kiểm tra, gửi về Bộ trước ngày 31/7.

Tổng cục Thủy sản và Cục Thú y sẽ tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc đối với các lô hàng thủy sản bị cảnh cáo, trả về hoặc cấm nhập khẩu do nhiễm hóa chất, kháng sinh để làm căn cứ thanh tra và xử lý vi phạm.

Hoàng Dũng

Đáng quan tâm
Mới nhất